Cặp tình nhân Trung Quốc lĩnh án nặng vì tổ chức cho “đồng hương” nhập cảnh, sống chui

Hà Khê
21/12/2021 - 16:07
Cặp tình nhân Trung Quốc lĩnh án nặng vì tổ chức cho “đồng hương” nhập cảnh, sống chui
Sau khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Long và người tình Chi Jin Hua tiếp tục tìm kiếm, tổ chức cho hàng chục “đồng hương” vào sống chui tại các căn hộ chung cư ở Hà Nội.

Ngày 21/12, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép". Các bị cáo trong vụ án này đều là người Trung Quốc. Họ bị cáo buộc đã tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép vào hồi đầu năm 2021.

Theo đó, các bị cáo trong vụ án này gồm Guo Long (SN 1984, tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc) và Chi Jin Hua (SN 1993, quốc tịch Trung Quốc, người tình của Long).

Theo cáo trạng truy tố, khoảng đầu tháng 3/2021, Guo Long đi từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc) đến biên giới, sau đó đi bộ qua đường núi sang Việt Nam và được ô tô (chưa rõ biển số, người điều khiển) đưa về khu đô thị thuộc phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lưu trú.

Cặp đôi Trung Quốc lĩnh án nặng vì tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

Cặp đôi Trung Quốc lĩnh án nặng vì tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

Sau khi nhập cảnh trái phép thành công, Long hướng dẫn bạn gái Chi Jin Hua nhập cảnh trái phép vào sống cùng. Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, cả hai liên tục thay đổi phòng ở.

Cáo trạng nêu rõ, ngày 16/3/2021, Long được người có nick wechat là Lilith nhờ đón, bố trí thuê chỗ tại chung cư Florence (ở phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm) cho một số người Trung Quốc. Ba ngày sau, Long cùng người tình tham gia đón nhóm "đồng hương" đầu tiên, quá trình này Long cho Hua biết cả đoàn đều không có giấy tờ, nhập cảnh trái phép.

Một thời gian sau, qua tin báo của nhân dân, lực lượng chức năng Hà Nội phát hiện Long và các đối tượng đang cư trú bất hợp pháp tại chung cư này. Bước đầu xác định, Long đã tổ chức thành công cho 17 người, Chi Jin Hua tổ chức cho 12 người đều là công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào lưu trú tại các căn hộ khu chung cư Florence.

Tại tòa, thông qua phiên dịch, Long và Hua đều thành khẩn khai báo, bày tỏ thái độ ăn năn, hối lỗi về những sai phạm của mình. Long cho biết, do gia đình tại tỉnh Phúc Kiến lâm cảnh khó khăn, nợ nhiều, nên nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mục đích tìm việc, kiếm tiền. Còn Chi Jin Hua rất mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án, quá trình tranh tụng tại tòa, HĐXX nhận xét hành vi của hai bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Do đó, cần phải có bản án nghiêm khắc răn đe.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt Gou Long bản án 8 năm 6 tháng tù; Chi Jin Hua 7 năm tù giam về tội "Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép" theo điểm a, khoản 3, Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm