Tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, nữ sinh viên lĩnh án nặng

Hà Khê
18/11/2021 - 15:10
Tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, nữ sinh viên lĩnh án nặng
Trong khoảng thời gian ngắn, khi cả nước căng mình chống dịch, nữ sinh viên sinh năm 1999 đã tổ chức cho nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, thuê trọ sống ở Hà Nội.

Ngày 18/11, TAND TP. Hà Nội đưa bị cáo Trần Thị Phương Thảo (SN 1999), Đinh Thị Huệ (SN 1999), cùng có HKTT tại huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ và Ou Guo Pei (SN 1996, quốc tịch Trung Quốc) ra xét xử về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép, quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 348 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, Thảo là sinh viên tiếng Trung tại trường Đại học KHXH&NV (Đại học Quốc gia Hà Nội). Vì thông thạo tiếng Trung nên Thảo quen biết với thanh niên Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc).

Tháng 10/2020, Ou Guo Pei sang Việt Nam và gặp gỡ Trần Thị Phương Thảo.

Cuối tháng 12/2020, Pei về Trung Quốc và có nói chuyện với một số đối tượng rằng mình có mối quan hệ tại Việt Nam nên sẽ thuận tiện cho việc nhập cảnh trái phép và lưu trú tại Việt Nam.

3 bị cáo phạm tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép

3 bị cáo phạm tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép

Để chứng minh điều đó, Ou Guo Pei đã nhờ Thảo giúp mình và 1 người bạn nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và được Thảo sắp xếp cho ở tại nơi thuê trọ của mình.

Một số đối tượng Trung Quốc biết việc này nên đã thông qua Pei nhờ Thảo thuê chỗ ở khi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Với số lượng người nước ngoài nhập cảnh ngày một nhiều, Thảo ký hợp đồng thuê căn hộ FS 2706 tòa Five Season chung cư Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội với giá 16 triệu đồng/tháng.

Chưa hết, Thảo còn nhờ Đinh Thị Huệ (là người ở cùng với Thảo) thuê cho Thảo 2 căn hộ chung cư để cho các đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam đến ở.

Khoảng đầu tháng 04/2021, một nam thanh niên Trung Quốc vốn có mối quan hệ bạn bè với Thảo đã nhờ nữ sinh này tìm chỗ ở cho Vương (tên người đàn ông Trung QUốc) và 05 đối tượng người Trung Quốc khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, Thảo đồng ý.

Ngày 13/4/2021, Vương điện thoại cho Thảo bảo đang trên đường nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc và Việt Nam, mục đích để Thảo chuẩn bị đón tiếp và sắp xếp chỗ ở. Thảo đã nhắn địa chỉ nơi ở của mình tại số nhà 464 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội, để Vương đưa người đến.

Đêm ngày hôm sau, Vương cùng 05 người Trung Quốc đến nơi thuê trọ của Thảo và được Thảo sắp xếp cho ở tại tầng 4; đến ngày 20/4/2021 thì bị Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội kiểm tra, bắt giữ.

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định, vì lợi ích vật chất, Thảo đã cùng với bạn mình tổ chức, tiếp tay cho các đối tượng người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Trong đó, Thảo hưởng lợi 40 triệu đồng, Huệ hưởng lợi 2 triệu đồng.

Tại tòa, các bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố và xin HĐXX mở lượng khoan hồng để các bị cáo sớm được trở về đoàn tụ cùng gia đình và xã hội.

Xét thấy hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, căn cứ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, TAND TP.Hà Nội quyết định xử phạt Trần Thị Phương Thảo và Ou Guo Pei cùng mức án 8 năm tù và Đinh Thị Huệ lĩnh 5 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm