• Mới cập nhật:

Khỏe

Cắt túi mật lấy ra hơn 80 viên sỏi

Linh Trần 30/09/2021 - 16:03 (GMT+7)

Hình ảnh số sỏi bác sĩ lấy ra từ túi mật của bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải và nôn mửa. Kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị viêm túi mật do sỏi. Các bác sĩ đã cắt toàn bộ túi mật lấy ra được hơn 80 viên sỏi.

Ngày 30/9, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, các bác sĩ của trung tâm vừa nội soi cắt túi mật chứa hơn 80 viên sỏi cho người bệnh T.T.L. (32 tuổi ở huyện Cẩm Khê).

Trước đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau hạ sườn phải và nôn mửa. Kết quả cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân bị viêm túi mật do sỏi. Sau khi hội chẩn, BV chỉ định phẫu thuật nội soi cắt bỏ túi mật cho người bệnh để tránh các biến chứng của sỏi túi mật gây ra.

Sau gần một tiếng thực hiện, các bác sĩ đã cắt toàn bộ túi mật lấy ra được hơn 80 viên sỏi. Sau phẫu thuật một ngày, chị L. đã tự ngồi dậy ăn uống và đi lại bình thường.

Các bác sĩ cho biết, sỏi túi mật là căn bệnh rất phổ biến hiện nay. Các yếu tố nguy cơ dễ gây hình thành sỏi mật gồm nhiễm trùng đường mật, giun chui ống mật, người bị béo phì, người lớn tuổi, người bị bệnh đái tháo đường…

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Để phòng ngừa bệnh sỏi mật, người dân cần sinh hoạt lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực; kết hợp chế độ ăn uống đảm bảo vệ sinh, giảm mỡ, chất béo, tăng lượng rau, quả tươi giàu Vitamin B, C để tăng chuyển hóa chất béo và tinh bột; thực hiện tẩy giun định kỳ để tránh nhiễm trùng và ký sinh trùng đường tiêu hóa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm