• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cậu bé không hạnh phúc dù sở hữu rất nhiều giải thưởng quốc tế

N.Minh 03/01/2020 - 11:02 (GMT+7)
Học lớp 3, cậu bé Bi (Q.Đống Đa, Hà Nội) được biết đến là đứa trẻ của giải thưởng khi đạt nhiều thành tích ở các kỳ thi Toán quốc tế, thi tiếng Anh. Thế nhưng, cậu bé “bất bại” lại không hề hạnh phúc.

Thông minh, sáng dạ, ham học nên ngay từ khi lớp 1, cậu bé Bi đã thể hiện được khả năng của mình khi đạt giải trong kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo. Lên lớp 2, lớp 3, cậu liên tục được giải thưởng ở các kỳ thi Toán quốc tế như AMO, HKIMO… Ở các kỳ thi tiếng Anh như Toefl primary, IOE, điểm số của cậu cũng luôn ở top đầu.

Thông minh, chăm chỉ, Bi là cậu bé của những giải thưởng, cậu bé không biết đến thất bại. Ảnh minh họa

Thông minh, chăm chỉ, Bi là cậu bé của những giải thưởng, cậu bé không biết đến thất bại. Ảnh minh họa

Đó là thành quả của những tháng ngày miệt mài, cần mẫn, chăm chỉ học tập của Bi. Bởi, ngay từ khi bước vào lớp 1, chị Huyền Anh (mẹ của bé Bi) đã đồng hành cùng con trong việc học và đặt ra mục tiêu "sưu tầm các giải thưởng". Chị mong muốn với các giải thưởng này sẽ là nền tảng  để sau này con thi vào trường chuyên. Kế hoạch dài hơi chị đặt ra cho con là con được học bổng đi du học khi tốt nghiệp THPT.

Với các mục tiêu to lớn ấy, chị Huyền Anh yêu cầu con khá cao. Chị không chấp nhận một đứa trẻ nhiều thành tích như con lại không được điểm 10 trong bài kiểm tra, bài thi ở lớp. Có lần, do không cẩn thận, con chỉ đạt 8 điểm môn Toán, bé Bi đã bị mẹ phạt rất nặng. Cậu bé chỉ biết khóc nức nở và vô cùng ấm ức khi mẹ không cho phép mình sai, đặc biệt ở những lỗi rất nhỏ.

Điều khiến cậu không hạnh phúc còn là ở kỳ thi nào cậu cũng bị so sánh. Chẳng là, ở lớp cậu có một bạn gái "ngang tài ngang sức" với cậu. Hai đứa trẻ lúc nào cũng trong cuộc ganh đua vị trí số 1 của lớp. Tham gia bất kỳ cuộc thi nào, chị Huyền Anh cũng hỏi con kết quả của bạn gái đó và so sánh với con. Ban đầu, cậu bị mẹ so sánh nhưng dần dần chính cậu luôn tự so sánh với bạn.

Cậu bé không cảm thấy hạnh phúc khi lúc nào cũng mang tâm lý hiếu thắng, cay cú khi so sánh với bạn bè. Ảnh minh họa

Cậu bé không cảm thấy hạnh phúc khi lúc nào cũng mang tâm lý hiếu thắng, cay cú khi so sánh với bạn bè. Ảnh minh họa

Trong các cuộc thi Toán quốc tế, cậu hồ hởi khi biết mình đạt giải cao hơn cô bạn ấy. Thế nhưng, khi biết điểm thi Toefl Primary vòng 2 của mình kém 1 điểm so với bạn, cậu cảm thấy buồn so và giận dữ. Cậu không chấp nhận được việc mình thất bại so với bạn.

Những đứa trẻ như cậu bé Bi không cho phép mình thất bại, không cho phép mình thua so với người khác sau này sẽ bộc lộ mạnh ở sự hiếu thắng, tâm lý cay cú nếu bị thua bạn trong một cuộc ganh đua nào đó. Và đó sẽ là bi kịch đối với đứa trẻ. Nó khiến đứa trẻ hình thành những tính cách không nên có như sự hiếu thắng, cay cú, bệnh chạy theo thành tích. Đứa trẻ có những tâm lý này sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc. Thậm chí, khi không đạt được mục tiêu đề ra, không đạt được kỳ vọng của bố mẹ, những đứa trẻ này có thể rơi vào trầm cảm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm