• Mới cập nhật:

Khỏe

Cấy máy phá rung tim ngừa đột tử cho người bệnh

Thanh Mai 12/12/2019 - 23:36 (GMT+7)
Các bác sĩ nghi ngờ người bệnh có rối loạn nhịp nên chỉ định cấy máy phá rung ICD để ngừa cơn đột tử cho bệnh nhân. Sau thủ thuật cấy máy, thể trạng người bệnh ổn định.

Trung tâm Tim mạch (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) vừa thực hiện cấy máy phá rung cho người bệnh bị xoắn đỉnh, rung thất. Bệnh nhân là Trần Văn S. sinh năm 1976, trú tại phường Tân Dân, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. 

Anh S. có biểu hiện hồi hộp, tức ngực và ngất, được đưa vào BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ. Các bác sĩ nghi ngờ người bệnh có rối loạn nhịp trên bệnh nhân bị bệnh cơ tim phì đại vùng mỏm-một thể hiếm gặp của bệnh cơ tim phì đại.

Trong quá trình thăm dò sinh lý, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rối loạn nhịp thất nguy hiểm, dễ gây tử vong vì đột tử. Người bệnh có chỉ định cấy máy phá rung ICD để ngừa cơn đột tử. Sau thủ thuật cấy máy, thể trạng người bệnh. Sau cấy máy 7 ngày, sức khỏe của người bệnh đã hoàn toàn ổn định và xuất viện.

Cấy máy phá rung tim ngừa đột tử cho người bệnh - Ảnh 1.

Sức khỏe của người bệnh S đã hoàn toàn ổn định sau khi được can thiệp

Theo anh S., trước đây người bệnh có biểu hiện tức ngực, đi khám nhiều lần nhưng không phát hiện bệnh. Mới đây, người bệnh bị ngất nên được đưa vào BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ cấp cứu và được các bác sĩ phát hiện bệnh, có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngày 12/12, bác sĩ nội trú Nguyễn Đình Việt, Phó trưởng đơn vị Nội tim mạch – Cấp cứu tim mạch (BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ) cho biết: Với trường hợp bệnh nhân S., cấy máy phá rung là phương pháp tối ưu để giúp người bệnh thoát khỏi nguy cơ đột tử. Trong quá trình can thiệp, chúng tôi đã đưa 1 dây điện cực vào trong buồng tim phải qua đường tĩnh mạch. Dây điện cực sẽ được nối với 1 thân máy, thân máy này được đặt dưới da vùng dưới đòn. Khi máy phá rung cảm nhận thấy rối loạn nhịp thất nguy hiểm như xoắn đỉnh rung thất, máy sẽ phát dòng điện để cắt những cơn rối loạn nhịp này

"Hiện Trung tâm Tim mạch, BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong khám và điều trị bệnh lý tim mạch, giúp người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại tuyến tỉnh, giảm tải cho các BV tuyến Trung ương", bác sĩ Việt cho biết.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm