• Mới cập nhật:

Xã hội

CDC Hà Nội: Kết quả xét nghiệm diện rộng là căn cứ quan trọng để xét nới lỏng hay giãn cách xã hội tiếp

H.Y 19/08/2021 - 19:45 (GMT+7)

Nguồn: VOV

CDC Hà Nội cho biết, hết quả xét nghiệm diện rộng đợt 2 sẽ là căn cứ để lãnh đạo Thành phố Hà Nội xem xét đến việc có nới lỏng hay tiếp tục giãn cách xã hội sau ngày 23/8 tới.

Diễn biến dịch còn khó lường

Ngày 19/8, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã ban hành "Kết luận của Thường trực Thành ủy về tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố".

Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội nhận định, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn ở mức cao và khó lường; có thể còn các F0 trong cộng đồng. Theo Thường trực Thành uỷ Hà Nội, việc xét nghiệm diện rộng và xét nghiệm sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng vẫn ghi nhận thêm các ca mắc mới và nhận định có thể còn có các trường hợp F0 khác trong cộng đồng chưa được bóc tách hết. Trong khi đó, tại các khu phong tỏa vẫn xuất hiện nhiều F0 do truy vết không kịp hoặc thực hiện "chặt ngoài, lỏng trong".

Hà Nội sẽ nới lỏng hay giãn cách tiếp? - Ảnh 1.

Diễn biến dịch Covid-19 tại Hà nội còn khó lường

Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong một tuần qua, số ca dương tính với SARS-CoV-2 của Hà Nội đã giảm hơn so với trước nhưng vẫn duy trì ở mức 40-60 ca mỗi ngày.

Các chuyên gia y tế nhận định, số lượng ca nhiễm Covid-19 ở Hà Nội những ngày qua chưa nhiều nhưng lại có F0 lẩn khuất trong cộng đồng, trong các nhóm nguy cơ cao như siêu thị, chợ dân sinh, người giao hàng… Chính vì thế, tình hình dịch bệnh tại Thành phố vẫn rất phức tạp và dễ chuyển biến xấu ta chủ quan.

Kết quả xét nghiệm diện rộng đợt 2 là căn cứ quan trọng

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp chống dịch COVID-19 mà Hà Nội đang triển khai, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho rằng, Hà Nội đang chống dịch đúng hướng, bảo vệ từng "cộng đồng nhỏ an toàn" và khoanh vùng nguy cơ cao với các việc làm cụ thể: nâng cao hiệu quả chấp hành nguyên tắc giãn cách xã hội của người dân, của cơ quan, đơn vị, tổ chức; Nâng cao hiệu quả thực chất của các chốt kiểm soát phòng, chống dịch; phát huy tốt vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng; thiết lập các "vùng xanh" ở các địa bàn dân cư; xét nghiệm diện rộng những khu vực, nhóm đối tượng nguy cơ cao; truy vết rất nhanh các F0… Đây cũng là lí do số ca mắc Covid-19 những ngày qua đang có chiều hướng giảm.

Hiện Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm diện rộng đợt 2 từ 18-20/8 với 13 đối tượng nguy cơ cao. Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC (Trung tâm kiểm soát bệnh tật) Hà Nội, kết quả của đợt xét nghiệm này sẽ là căn cứ để lãnh đạo TP xem xét như một trong các điều kiện có tiếp tục giãn cách hay dừng.

"Việc có tiếp tục giãn cách hay không sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố, nhưng chắc chắn không thể hoàn toàn mở hết trở lại, có thể sẽ không thực hiện Chỉ thị 16 mà sẽ chuyển sang Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19. Việc này sẽ được lãnh đạo thành phố cân nhắc và quyết định trong thời gian tới", ông Tuấn nêu rõ.

Hà Nội sẽ nới lỏng hay giãn cách tiếp? - Ảnh 2.

Việc có tiếp tục giãn cách hay không sẽ phụ thuộc nhiều yếu tố

Theo thống kê của CDC Hà Nội, tính đến 12h trưa 19/8, toàn thành phố đã lấy được 276.888 mẫu, trong đó có 53.734 mẫu âm tính, các mẫu còn lại đang chờ kết quả.

Các chuyên gia y tế, việc thay đổi hướng xét nghiệm diện rộng từ xét nghiệm theo địa bàn, khu vực có ổ dịch sang xét nghiệm nhóm đối tượng nguy cơ cao cho thấy, TP đã có điều chỉnh kịp thời trước tình huống mới. Và kết quả của đợt xét nghiệm này rất quan trọng cho quyết định Hà Nội có tiếp tục cần giãn cách hay không.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng: "Chúng ta không thể nào xét nghiệm hết gần 10 triệu người dân đang ở Hà Nội. Nếu có xét nghiệm thì hôm nay âm tính, ngày mai có thể dương tính vì người ta đang trong thời kỳ ủ bệnh". Vì thế, Hà Nội chỉ có giãn cách nghiêm ngặt mới cắt đứt được sự lây truyền virus từ người nhiễm bệnh đang lẩn khuất trong cộng đồng sang cho người lành.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng lưu ý: "Mặc dù số ca F0 trong cộng đồng có chiều hướng giảm, song nếu chúng ta chủ quan, dịch bệnh sẽ lây lan rất nhanh và khó kiểm soát. Trong khi đó, lễ Vu Lan và Ngày Quốc khánh 2/9 sắp đến, nếu không siết chặt kỷ luật giãn cách, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh sẽ rất lớn".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm