• Mới cập nhật:

Khỏe

Hà Nội xét nghiệm diện rộng 1,3 triệu người để "quét sạch" F0 khỏi cộng đồng

Hải Yến 11/08/2021 - 07:40 (GMT+7)

Đợt xét nghiệm diện rộng diễn ra từ 9/8 - 17/8 và dự kiến lấy khoảng 1,3 triệu mẫu. Ảnh minh hoạ: Báo Chính Phủ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký kế hoạch triển khai xét nghiệm diện rộng để phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, đợt xét nghiệm diện rộng diễn ra từ 9/8 đến 17/8 và dự kiến lấy khoảng 1,3 triệu mẫu.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước diễn biến hết sức phức tạp và khó lường của dịch bệnh COVID-19, TP đã thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 24/7, tuy nhiên mỗi ngày Hà Nội vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (60-80 ca mắc mới/ngày), đặc biệt có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.

Trước thực tế trên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu phải tập trung mọi nguồn lực, tận dụng thời gian giãn cách xã hội thực hiện xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng, kết hợp với các hoạt động xét nghiệm theo truy vết, đánh giá nguy cơ lây nhiễm để trong thời gian ngắn nhất bóc tách triệt để F0, kiểm soát không để dịch bệnh lây lan, bùng phát.

"Phải đảm bảo xét nghiệm đúng, trúng khu vực nguy cơ, nhóm đối tượng và mở rộng xét nghiệm theo đại diện hộ gia đình", ông Chu Ngọc Anh nêu rõ.

Theo đó, TP sẽ chia ra các nhóm để thực hiện việc lấy mẫu test COVID-19, những nhóm nguy cơ cao sẽ được TP ưu tiên xét nghiệm trước.

Nhóm đỏ là các các khu vực trong các xã, phường nguy cơ rất cao và nguy cơ cao, các trường hợp nguy cơ cao căn cứ theo yếu tố dịch tễ, di chuyến nhiều, tiếp xúc nhiều như chuỗi cung ứng, chợ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch, công nhân , bảo vệ các tòa nhà... và các khu vực nguy cơ cao khác theo chỉ định chuyên môn về dịch tễ.

Nhóm da cam là tại các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh... và các khu vực năm trong vùng nguy cơ theo quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, các trường hợp và các khu vực nguy cơ khác theo chỉ định chuyên môn về dịch tễ.

Hà Nội xét nghiệm diện rộng 1,3 triệu người để 'quét sạch' F0 khỏi cộng đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Nhóm xanh là các trường hợp ít di chuyển tại khu vực không có dịch trong vùng xanh.

Theo UBND TP Hà Nội, việc lấy mẫu xét nghiệm theo hộ gia đình tại các quận nội thành và các huyện có nguy cơ cao. Mỗi gia đình lấy đại diện 1 mẫu của 1 thành viên có nguy cơ cao nhất.

Với việc dự kiến lấy hơn 1,3 triệu mẫu xét nghiệm, Hà Nội sẽ sử dụng 2 phương pháp xét nghiệm gồm phương pháp xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR và phương pháp xét nghiệm nhanh.

Tuy nhiên, TP sẽ ưu tiên sử dụng phương pháp RT-PCR để tránh bỏ sót nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo hiệu quả cao nhất trong việc xác định các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2.

Song song với việc thực hiện xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho người dân "nhóm đỏ", đối tượng nguy cơ cao và "nhóm xanh" tại các quận và một số huyện có nguy cơ cao, các huyện còn lại chủ động triển khai xét nghiệm test nhanh theo hướng dẫn chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, dự kiến thực hiện 2 triệu test nhanh.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm