Cha mẹ "vỡ mộng" với trại hè cho con

Vân Anh
08/07/2024 - 12:53
Cha mẹ "vỡ mộng" với trại hè cho con

Ảnh minh họa

“Tôi đã dành rất nhiều thời gian để tìm trại hè phù hợp với cô con gái 10 tuổi của mình. Mẹ con tôi đã chọn trại hè tại một khu trang trại ở ngoại thành, kéo dài 1 tuần. Theo cam kết của đơn vị tổ chức, con sẽ được trải nghiệm cuộc sống ở thôn quê, được hòa mình vào thiên nhiên. Song, thực tế không như lời quảng cáo”, chị Hoàng Thanh Tâm (ở TPHCM) cho biết.
Không được như quảng cáo

Giữa tháng 6 là dịp cao điểm của các trại hè. Trên các diễn đàn của cha mẹ, có thể thấy không ít chia sẻ của phụ huynh về trại hè của con. Không chỉ vỡ mộng vì lời quảng cáo không giống với thực tế, nhiều phụ huynh còn bày tỏ lo lắng khi con xa nhà. Chị Bùi Phương Hoa (ở thành phố Hải Phòng) chia sẻ, mỗi tối, trong khung giờ được gọi điện thoại nói chuyện với con, chị luôn thấy con than phiền ở trại hè nóng bức, không đủ nước để tắm, nhiều côn trùng… 

"Vẫn biết, cho con đi trại hè là để con rèn luyện nhưng tôi nghĩ, ban tổ chức cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đảm bảo cho các con được thoải mái học tập, vui chơi", chị Hoa nhấn mạnh.

Chị Phạm Thị Liên (ở Thành phố Hà Nội) bày tỏ sự không hài lòng khi 5 ngày con đi trại hè về đã học theo nhiều thói quen không tốt từ các học viên khác như: thức khuya, chơi game, nói tục.

Giữa "ma trận" trại hè

Lựa chọn một địa chỉ để con rèn luyện, học tập, vui chơi trong dịp hè đang là xu hướng của nhiều gia đình, đặc biệt là các gia đình ở thành phố. Nắm bắt được nhu cầu này, những năm gần đây, nhiều hình thức trại hè được tổ chức, từ trại hè hướng nghiệp đến trại hè ngoại ngữ, trại hè kỹ năng sống, trại hè quốc tế… 

“Vỡ mộng” với trại hè- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mức giá của các trại hè này cũng đa dạng, từ vài triệu đồng đến vài trăm triệu đồng, tùy theo quy mô và hình thức tổ chức. Khi cho con đi trại hè, nhiều phụ huynh mong con sẽ có những trải nghiệm thú vị nhưng không phải ai cũng tìm được sự lựa chọn phù hợp dành cho con.

Nhất là trong dịp hè, khi các khóa kỹ năng sống, trại hè… được tổ chức tràn lan, không phải đơn vị nào cũng đủ năng lực để tổ chức đảm bảo chất lượng.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư hướng dẫn tổ chức hoạt động có sự tham gia của trẻ em ngoài gia đình và ngoài cơ sở giáo dục. Trong đó có những quy định cụ thể như: Thời gian tổ chức hoạt động có sự tham gia của trẻ em một lần không quá 15 ngày; thời gian hoạt động trong một ngày không quá 6 giờ. 

Chương trình, nội dung hoạt động phải phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và quá trình phát triển của trẻ em; không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và dành ít nhất 20% thời lượng tổ chức hoạt động bổ trợ, vui chơi, giải trí dành cho trẻ em...

Các phụ huynh cần lưu ý lựa chọn đơn vị tổ chức phù hợp, đảm bảo các yếu tố về cơ sở vật chất, y tế, sinh dưỡng, vệ sinh và thiết lập liên lạc với phụ huynh. 

Trước việc nở rộ những chiêu trò lừa đảo, mạo danh "trại hè" trên mạng xã hội, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Thành phố Hà Nội) khuyến cáo, người dân cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ thông tin về các khóa học để tránh bị lừa đảo.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm