• Mới cập nhật:

Xã hội

Chậm triển khai Chương trình MTQG vùng đồng bào dân tộc thiểu số gây lãng phí lớn

Hải Yến 23/05/2022 - 17:43 (GMT+7)

Các đại biểu tham dự Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV. Nguồn: Quochoi.gov

Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề xuất cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường kiểm tra cán bộ, công chức thực thi công vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân.

Tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường đã có báo cáo thẩm tra về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021.

Theo đó, Ủy ban Tài chính, Ngân sách cơ bản thống nhất với đánh giá của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí năm 2021. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, kiểm soát và hạn chế dịch bệnh và đạt được nhiều kết quả quan trọng trên tất cả các lĩnh vực; tăng trưởng kinh tế đạt 2,58%; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, đời sống nhân dân và an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh - quốc phòng được giữ vững.

Chậm triển khai Chương trình MTQG vùng đồng bào dân tộc thiểu số gây lãng phí lớn - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV khai mạc ngày 23/5

Lợi dụng Covid-19 để gây thất thoát, lãng phí

Tuy nhiên, theo Ủy ban Tài chính, Ngân sách, vẫn còn tồn tại những hạn chế cần khắc phục. Cụ thể:

Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế chưa khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế qua nhiều năm. Nhiều luật còn nợ văn bản quy định chi tiết, một số chính sách được Quốc hội ban hành nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân chịu ảnh hưởng do dịch COVID-19 nhưng Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan chậm ban hành quy định, hướng dẫn chi tiết.

Tình trạng ách tắc trong việc mua sắm trang thiết bị y tế chưa được tháo gỡ kịp thời, làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Có vi phạm pháp luật trong việc quản lý, nghiên cứu, ứng dụng khoa học; đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công như vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ; nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Việc chậm triển khai và phân bổ vốn Chương trình Mục tiêu quốc gia gây lãng phí lớn. Các Chương trình MTQG đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, trong đó Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được phê duyệt từ tháng 6/2020 nhưng đến 14/10/2021 mới có Quyết định phê duyệt Chương trình và đến 30/12/2021 mới ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn.

Chậm triển khai Chương trình MTQG vùng đồng bào dân tộc thiểu số gây lãng phí lớn - Ảnh 2.

Các Chương trình Mục tiêu quốc gia đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư, trong đó chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã được phê duyệt nhưng chậm triển khai

Đường sắt đô thị Hà Nội, tàu điện ngầm TPHCM chậm tiến độ

Tiến độ thực hiện, khả năng hoàn thành một số dự án trọng điểm, công trình quan trọng quốc gia còn chậm, gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội như: Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 TP Hồ Chí Minh, tuyến Bến Thành - Tham Lương, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đô thị thành phố Hà Nội tuyến 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành không đảm bảo tiến độ.

Tình trạng quy hoạch "treo", dự án "treo" và hạn chế trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân, gây lãng phí nguồn lực.

Với những hạn chế trên, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đã đưa ra đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ ngành, địa phương như

Quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, thực hiện 3 Chương trình MTQG và các dự án quan trọng quốc gia. Tiếp tục xử lý nghiêm các hành vi gây thất thoát, lãng phí trong quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên. Kiên quyết thu hồi đất của các dự án chậm đưa vào sử dụng, đất để hoang hóa, đất sử dụng không đúng mục đích, hàng năm báo cáo Quốc hội kết quả thực hiện.

Ngoài ra, cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra cán bộ, công chức thực thi công vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ người dân của cơ quan hành chính nhà nước.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm