CHẲNG CÓ LÝ DO GÌ ĐỂ PHỤ NỮ PHẢI "DỰA HƠI" CHỒNG

"Không ai trong chúng ta lường trước được mọi việc tương lai sẽ như thế nào. Điều gì đã đến thì không thể tránh. Nên chúng ta học cách chấp nhận, đối diện và không ngừng vươn lên" , giảng viên - doanh nhân Trần Thị Thu Hảo khẳng định.

Tôi ấn tượng với Trần Thị Thu Hảo (SN 1987, Trưởng khoa Du lịch, Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội) bởi tác phong năng động, trẻ trung, nhiều nội lực của một phụ nữ đang vào độ "chín" về nghề, sự trải nghiệm của cuộc sống. Thu Hảo vốn dĩ là người khiêm tốn và kín tiếng, ít chia sẻ quan điểm cá nhân trên mạng xã hội, trang cá nhân của chị chủ yếu là hình ảnh về cậu con trai hơn 1 tuổi, là những buổi thong dong bên chồng con, sum họp gia đình, bạn bè. 

Nếu theo dõi các hoạt động trên trang cá nhân, lúc nào cũng chỉ thấy chị quấn bên bé Lê An (con trai của Thu Hảo và MC Trịnh Lê Anh - Trưởng Bộ môn Quản trị Sự kiện, Khoa Du lịch học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội).

Chẳng có lý do gì để phụ nữ phải “dựa hơi” chồng - Ảnh 1.

Vợ chồng Thu Hảo - Lê Anh

Đăng tải những hình ảnh thư thái trên trang cá nhân vậy thôi chứ ngoài đời, gọi điện hay nhắn tin cho Thu Hảo, lúc nào cũng "mình đang đưa sinh viên đi thực tế", "mình  đang có lớp", "mình  đang làm việc với đối tác’, "mình  đang mắc công chuyện chút xíu"… Cũng phải thôi, vì giờ, ngoài công việc giảng dạy chuyên môn ở trường, chị còn tham gia các hoạt động xã hội và lĩnh vực kinh doanh.

Gia đình là động lực, bếp núc là thú vui

"Anh ấy có con đường sự nghiệp của anh ấy, mình có con đường sự nghiệp của mình. Anh ấy luôn sẵn sàng là "chuyên gia", là "quân sư" cho vợ chứ không thể làm thay vợ, không "bán danh" của mình để "thổi" vợ lên mây".

Làm vợ người nổi tiếng là MC Lê Anh, Thu Hảo biết, sẽ có nhiều phụ nữ đem lòng cảm mến anh ấy nhưng chị không bao giờ tỏ ra ghen tuông, hoài nghi tình cảm của chồng. Thu Hảo bảo, chị thầm cảm ơn ông Tơ bà Nguyệt đã xe duyên cho mình và thầy giáo Trịnh Lê Anh thành đôi. (MC Lê Anh vốn là thầy giáo dạy đại học, người hướng dẫn Thu Hảo tham gia đề tài nghiên cứu khoa học ở trường - PV). "Chồng mình không chỉ là một giảng viên đại học mà anh ấy còn là người của công chúng. Chính vì vậy, không tránh khỏi việc anh có fan hâm mộ khác giới. 

Hàng ngày, anh ấy làm việc cùng các đồng nghiệp nữ xinh đẹp, tài năng, lại thường xuyên đi công tác xa..., nếu mình không có niềm tin ở nhau thì vợ chồng hoài nghi suốt ngày, còn đâu thời gian để tập trung cho công việc và yêu thương nhau. Nói không hề bận tâm thì không phải nhưng trước khi mình và anh ấy quyết định về chung một nhà, chúng mình khá thẳng thắn chia sẻ những lăn tăn trong lòng, để cùng đi đến thống nhất: Phải có niềm tin ở nhau để vượt qua sự hoài nghi bản năng và tin đồn dư luận".

Chẳng có lý do gì để phụ nữ phải “dựa hơi” chồng - Ảnh 3.

Là vợ của người nổi tiếng, Thu Hảo chia sẻ: "Phải có niềm tin ở nhau để vượt qua sự hoài nghi bản năng và tin đồn dư luận"

So với bạn bè cùng trang lứa, Thu Hảo lập gia đình khá muộn. Chị lên xe hoa năm 33 tuổi, sinh con đầu lòng ở tuổi 34. Chị thừa nhận, không cổ súy cho việc lập gia đình quá muộn nhưng lại có suy nghĩ rằng, lập gia đình ở độ tuổi chín chắn thì sẽ bình tĩnh hơn trong việc điều hòa các mối quan hệ được sinh ra sau "một cái đám cưới".

"Mình luôn nghĩ rằng, mình có hạnh phúc từ gian bếp, gian nhà thì bước chân ra đường mới có được tinh thần tốt và năng lượng tích cực"

Với một phụ nữ gồng gánh trên vai nhiều vai trò: Làm dâu, làm vợ, làm mẹ, làm giảng viên, làm doanh nhân…, chị Thu Hảo gặp không ít áp lực trong cuộc sống, công việc. "Nhưng chỉ cần trở về ngôi nhà thân yêu, nhìn những vật dụng quen thuộc, ôm bé Lê An vào lòng hít hà mùi thơm con trẻ, mọi muộn phiền sẽ bay ra ngoài cửa sổ hết", Thu Hảo chia sẻ. Chị tự nhận mình thuộc tuýp phụ nữ truyền thống: "Mình luôn nghĩ rằng, mình có hạnh phúc từ gian bếp, gian nhà thì bước chân ra đường mới có được tinh thần tốt và năng lượng tích cực. Thế nên, mình thích tự tay chăm từng cây ở balcon và hạnh phúc khi thấy chúng trổ hoa, kết trái. Mình thích nấu nướng, bày biện thật đẹp mắt những món ăn mà người thân của mình thích. Mỗi dịp lễ, tết, trong khi nhiều người chọn cách đi du lịch, ăn nhà hàng thay đổi không khí thì mình chỉ thích bày vẽ nấu món nọ, trang trí món kia để mời bố mẹ cùng các anh chị trong nhà sum họp".

Bạn bè thân nhiều người mắng chị "thân làm tội đời, rảnh rang không muốn lại cứ chuốc việc vào thân. Chị Thu Hảo chỉ cười trừ, vì "tại mình thích thế, nhà cửa, bếp núc là thú vui, là trò giải trí".

"Phụ nữ hiện đại phải độc lập"

"Mình sẵn sàng đồng cam cộng khổ, nắm chặt tay vui buồn cùng anh ấy, chung tay xây đắp tổ ấm, phấn đấu cho sự nghiệp của mình nhưng không làm "vật hy sinh" cho chồng"

Nhìn ở góc độ gia đình, ở vai trò người phụ nữ, chị Thu Hảo khá truyền thống nhưng trong công việc, chị là người độc lập, quyết đoán, thích chinh phục, say nghề và cống hiến hết mình cho công việc. Không phải không có người khuyên chị nên "dựa" vào sự nổi tiếng của MC Lê Anh để đánh bóng tên tuổi và PR công việc của mình nhưng Thu Hảo tối kỵ điều đó. Chị quan niệm: "Phụ nữ hiện đại phải độc lập". Sự độc lập ở đây không phải là "tự tung tự tác, thích gì làm nấy" mà là có chính kiến, có kế hoạch phát triển bản thân, sự nghiệp, có con đường đi của riêng mình chứ không dựa hơi hay nấp bóng một ai khác.

Chẳng có lý do gì để phụ nữ phải “dựa hơi” chồng - Ảnh 6.

"Anh ấy có con đường sự nghiệp của anh ấy, mình có con đường sự nghiệp của mình. Anh ấy luôn sẵn sàng là "chuyên gia", là "quân sư" cho vợ chứ không thể làm thay vợ, không "bán danh" của mình để "thổi" vợ lên mây. Mình may mắn có được người bạn đời có nhiều điểm đồng điệu về quan điểm sống. Anh ấy tôn trọng, khích lệ, tạo điều kiện tốt nhất để vợ được làm điều mình đam mê nhưng luôn sẵn sàng chia sẻ với vợ khi cần. Còn mình, mình sẵn sàng đồng cam cộng khổ, nắm chặt tay vui buồn cùng anh ấy, chung tay xây đắp tổ ấm, phấn đấu cho sự nghiệp của mình nhưng không làm "vật hy sinh" cho chồng", chị Thu Hảo thẳng thắn bày tỏ.

Là một nhà giáo tham gia hoạt động doanh nghiệp xã hội, chị Hảo cùng các cộng sự không chỉ mong muốn tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất cung ứng cho người tiêu dùng mà còn hướng đến các hoạt động vì lợi ích cộng đồng như trồng rừng, chăm sóc, hỗ trợ đối tượng phụ nữ và trẻ nhỏ có hoàn cảnh khó khăn…

Chẳng có lý do gì để phụ nữ phải “dựa hơi” chồng - Ảnh 7.

Cô giáo Thu Hảo cùng các học trò thân yêu

Không ngừng lan toả năng lượng tích cực

Trong gia đình, ngoài hai vợ chồng thì mẹ chồng chị Thu Hảo cũng làm nghề giáo. Chị về làm dâu bà được hơn 1 năm thì bà mất nhưng suốt 10 năm "hẹn hò" cùng Lê Anh, Thu Hảo có nhiều kỷ niệm đẹp cùng "mẹ chồng tương lai". Sau này chị về làm dâu, bà không chỉ là mẹ chồng mà còn là cô giáo của mình. Bà từng nói với chị rất nhiều điều về nghề giáo, về cách đối nhân xử thế của một người thầy. Chị bộc bạch, điều chị ghi nhớ nhất mà mẹ chồng nói với mình: "Đã làm nghề giáo thì nhất định phải là nhà giáo mẫu mực về đạo đức, giỏi về chuyên môn, tận tâm với học trò". Chính vì thế, chị luôn nghiêm túc trong công tác nghiên cứu và giảng dạy, không ngừng học hỏi trau dồi kiến, thành quả khoa học mới.

Chẳng có lý do gì để phụ nữ phải “dựa hơi” chồng - Ảnh 8.

Với sinh viên, chị vừa là thầy những cũng vừa là bạn, lắng nghe, thấu hiểu mong muốn để chắp cánh cho các học trò của mình. Chị hay nói với các thế hệ học trò của mình rằng: "Chúng ta chỉ được sống một lần trên đời và mỗi ngày qua đi thì không lấy lại được, vui cũng hết một ngày mà buồn cũng hết một ngày. Vậy thì có lý do gì mà chúng ta lại không sống thật vui vẻ, hết mình với ước mơ". Đó cũng là sự lý giải vì sao lúc nào "cô giáo Hảo" cũng cười thật tươi, tràn đầy năng lượng sống, lan toả những điều tích cực đến với xung quanh.

Những khoảnh khắc đẹp của vợ chồng Thu Hảo - Lê Anh.

Song Nghi (thực hiện)

Xuất bản: 03/11/2022