• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chắp cánh ước mơ du học nghệ thuật cho sinh viên Việt Nam

Mai Phương 14/11/2020 - 16:56 (GMT+7)

Chắp cánh ước mơ du học nghệ thuật cho sinh viên Việt Nam

Với mong muốn các du học sinh Việt Nam có dịp tiếp cận các cơ sở đào tạo nghệ thuật bài bản, dài hạn ở nước ngoài, họa sĩ Trương Tiến Trà đã thành lập trung tâm mỹ thuật, tư vấn, định hướng và đào tạo du học nghệ thuật.

Tìm kiếm nơi hỗ trợ con cái tiếp cận các cơ sở đào tạo nghệ thuật bài bản, dài hạn ở nước ngoài là một trong những băn khoăn khiến một số phụ huynh Việt Nam trăn trở trong thời gian gần đây. Trong khi đó, xu hướng cho con du học ngày càng phổ biến, nhất là những gia đình có quan điểm giáo dục tiến bộ ở các đô thị lớn. 

Tuy nhiên, du học nghệ thuật lại là "cánh cửa" hẹp và nhiều khó khăn thử thách hơn. Một trong những điểm yếu của nhiều bạn trẻ ngấp nghé du học là chưa tìm được những địa chỉ tin cậy. Thiếu chỉ dẫn về hành trang, trong đó phải kể tới kỹ năng làm sao hoàn thiện portfolio (hồ sơ năng lực) cho thật "đúng điệu" và ấn tượng. Mà portfolio (hồ sơ năng lực) đối với sinh viên ngành nghệ thuật và thiết kế quyết định thành bại khi xin học bổng, hoặc được chấp nhận nhập học ở nhiều ngôi trường nghệ thuật danh tiếng.

Nắm bắt được nguyện vọng đó, Thạc sĩ, họa sĩ Trương Tiến Trà đã thành lập Học viện mỹ thuật Artpink, chính thức hoạt động từ cuối năm 2012, để tư vấn, định hướng và đào tạo du học nghệ thuật. 

"Không có cấp tốc trong đào tạo nghệ thuật"

Họa sĩ Trương Tiến Trà chia sẻ: Thiếu sót lớn nhất của hệ thống đào tạo mỹ thuật trong nước là bỏ tất cả hệ sơ cấp, trung cấp. Hai hệ đó mới là nguồn để đưa vào hệ đại học. Tại trung tsam của mình anh tập trung xây dựng mô hình tương đương hai hệ sơ cấp, trung cấp sau đó mới vào đại học. 

Chắp cánh ước mơ du học nghệ thuật cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 1.

Họa sĩ Trương Tiến Trà (bìa trái) trong một buổi tư vấn cho học viên

Đến với thầy Trà, nhiều học sinh từ chỗ không có chút nền tảng nào về nghệ thuật đã được trang vị những kiến thức, kỹ năng từ kỹ năng vẽ đến kỹ năng mềm để chuẩn bị cho mình những hành trang du học cho tại các trường ở Anh, ở Pháp...

Luôn giữ phương châm "không có cấp tốc trong đào tạo nghệ thuật", thầy giáo Trà đã đang trang bị cho học viên kiến thức mỹ thuật từng bước, để học viên có nền tảng vững chắc và có khả năng thích nghi cao ở môi trường quốc tế. "Đào tạo du học cần rất nhiều yếu tố. Học viên phải nhanh nhẹn, tư duy hoạt bát, có cái nhìn sâu sắc đa dạng, thích nghiên cứu và tự nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề cụ thể, bóc tách chi tiết các vấn đề và xây dựng các vấn đề có cơ sở dữ liệu. Chương trình các khoá học từ 6 tháng đến 3 năm, nhưng tốt nhất nên chuẩn bị từ lớp 10", họa sĩ Tiến Trà chia sẻ thêm.  

Kết nối cộng đồng để cùng phát triển

Không chỉ chuẩn bị kiến thức và cả kỹ năng sống cho học viên trong những môi trường mới, ngay từ đầu, họa sĩ Tiến Trà đã đặt ra mục tiêu kiến tạo hệ sinh thái kết nối du học sinh du học nghệ thuật trưởng thành từ chiếc nôi đào tạo nghệ thuật của mình. Anh bày tỏ mong muốn: Chúng tôi mong muốn tạo ra một cộng đồng du học sinh tại nhiều quốc gia khác nhau, để khi mỗi một du học sinh Việt Nam đến đâu cũng nhận được sự giúp đỡ từ cộng đồng này.

Chắp cánh ước mơ du học nghệ thuật cho sinh viên Việt Nam - Ảnh 2.

Một giờ học ngoại khóa, tìm hiểu về nghệ thuật của thầy Trà

Tinh thần này được lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng những du học sinh nghệ thuật bước ra từ trung tâm Artpink. Lớp sau tiếp nối lớp trước, các sinh viên luôn sẵn sàng bật chế độ trò chuyện 24/24 và sẵn sàng trả lời những thắc mắc của các bạn đang chuẩn bị hành trang du học. Đó là điều hạnh phúc nhất của người giáo viên, họa sĩ Tiến Trà khẳng định.

Chặng đường còn dài phía trước, nhưng Thạc sĩ, Họa sẽ Trương Tiến Trà và các đồng sự luôn tin vào sứ mệnh của mình, cũng như người nghệ sỹ tin tưởng vào sức mạnh nghệ thuật – làm cho con người hạnh phúc và sống tốt đẹp hơn.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm