• Mới cập nhật:

Xã hội

Cháu trai nuôi bà cố già yếu

Khát vọng sống 06/04/2020 - 11:47 (GMT+7)
Trường hợp “cháu cố trai” mà chăm sóc “bà cố ngoại” là khá hiếm hoi trong cuộc sống này, càng hiếm hơn khi cháu biết chăm sóc bà từ năm lên 9 lên 10 tuổi. Đâu chỉ là chăm sóc miếng ăn – giấc ngủ khi bà tuổi già và bệnh tai biến, mà còn là chuyện vệ sinh, còn là cuộc sống của hai bà cháu.

Phóng sự về hoàn cảnh cháu Châu Gia Bảo (Bình Phước) do Khát vọng sống thực hiện

Mới 15 tuổi mà cháu như người đàn ông vững vàng trong căn nhà nhỏ lụp xụp giữa vườn điều và một bên là mồ mả.

Đó là hoàn cảnh của cháu Châu Gia Bảo, 15 tuổi, sống tại ấp 8, xã Tân Thành, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Mới 12 tháng tuổi mà cha đã bỏ đi, rồi mẹ cũng quăng Bảo cho bà cố ngoại mà tìm duyên mới, bà ngoại của Bảo thì lưu lạc phương xa... Đứa bé nương nhờ hơi ấm của bà cố ngoại, trong căn nhà lụp xụp giữa vườn điều. Nơi mà bà của Bảo cũng chịu đựng gian truân đời người mấy mươi năm qua. May mắn là bà cố ngoại của Bảo hết sức nhân từ, dẫu cuộc đời bà lắm đổi gian truân, những gian truân mà ít người chịu thấu được...

Gia đình Bà Huệ từ Sài Gòn lên xã Tân Thành này những năm đầu thống nhất đất nước, theo diện đi kinh tế mới, khi mà Bình phước còn hoang sơ và đầy tật bệnh. Cuộc sống khó khăn, làm người ta cũng cùng quẫn, người con trai đầu như dở dở ương ương, hai người con gái thì bị bệnh sốt rét rừng mà lần lượt chết... Đau đớn vô cùng, lòng người mẹ nào chịu thấu cảnh khó nghèo mà con còn luỵ tàn như thế. Thế nhưng bà không còn đường lùi, không thể về lại sài gòn. Cố mà sống, mà sinh tồn thôi. Thế nhưng, chồng bà, thì không thể. Ông đã "tự vẫn" như một cách giải thoát phận khó nghèo.

Lần lượt chôn 3 người thân ở vườn điều bên hông nhà, lòng bà đau xót, bà cầu mong cuộc sống nhẹ trôi để bà có sức mà nuôi hai cô con gái còn lại khôn lớn....

Thời gian dần trôi, hai cô con gái cũng dần lớn. Một người có gia đình thì cũng tự thân mà nuôi con, vì chồng bỏ. Người con gái còn lại là bà Ngoại của Bảo, cũng có gia đình với 1 đứa con, là mẹ của Bảo. Cảnh nghèo mãi đeo bám, cộng thêm cách sống chông chênh nên họ tứ tán mà sống, ngặt là họ sống cho riêng mình, nên cháu Gia Bảo đành nương nhờ hơi ấm của bà cố ngoại nhân từ.

Cháu Châu Gia Bảo luôn bên cạnh và chăm sóc bà cố ngoại

Cháu Châu Gia Bảo luôn bên cạnh và chăm sóc bà cố ngoại

Hai bà cháu nương tựa nhau mà sống. Bảo lớn lên biết phụ Bà chuyện mưu sinh, thì cũng là lúc Bà Huệ tuổi cao sức yếu, lại bị tai biến, nên không còn lao động được, thậm chí chuyện vệ sinh cũng khó khăn, thì cậu bé Châu Gia Bảo đỡ đần.... Cháu đi phụ giữ xe, phụ bán cantin trong trường để kiếm thêm tiền để mà trang trải và nuôi bà cố.

15 tuổi và cuộc đời. Cuộc đời thì quá rộng lớn, còn Bảo thì lại nhỏ bé biết bao. Vừa đi học, vừa chăm sóc Bà, vừa ráng kiếm tiền để gánh vác cuộc sống của hai bà cháu... thật sự là một gánh quá khó với một cậu bé 15 tuổi. Thế nhưng, điều duy nhất giúp em đối diện với thực tại là cái suy nghĩ đơn sơ giản dị… "Bà Cố đã thương yêu và nuôi con lớn, giờ bà già yếu, thì con phải chăm sóc bà". Đơn giản là thế, em không nghĩ ngày mai sẽ thế nào, ngày mốt sẽ ra sao… Em chỉ cố gắng cho ngày hôm nay và rồi ngày mai lại cố gắng, ngày mốt lại cố gắng.

Chia sẻ xin gửi về: Gia đình cháu Châu Gia Bảo , ấp 8, xã Tân Thành, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước - hoặc BTC chương trình Khát Vọng Sống: Công ty Cổ phần Quảng cáo Nhất – 82 Nguyễn Phi Khanh, P. Tân Định, Q.1 – TP HCM. Điện thoại (84.028) 38.207.084.

Thông tin về chương trình và tấm lòng vàng xin vui lòng truy cập:

www.khatvongsong.uniad.com.vn.

***Chương trình do Báo Phụ nữ Việt Nam bảo trợ thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm