• Mới cập nhật:

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chỉ 6.000 đồng/chiếc khẩu trang vải phòng dịch Covid-19, mua ủng hộ người khuyết tật

Phương Quỳnh 21/04/2020 - 15:02 (GMT+7)

Chị Đinh Quỳnh Nga, Giám đốc HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng

Gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, song những người thợ khuyết tật tài hoa của xưởng sản xuất HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã nhanh chóng chuyển đổi, sản xuất ra những chiếc khẩu trang, đồng hành cùng cả nước chống dịch, với mức bán trợ giá 6.000 đồng/chiếc.

Bước vào năm 2020, HTX Thủ công mỹ nghệ "Trái tim hồng", cơ sở kinh tế của người khuyết tật mở thêm một xưởng may công nghiệp với mục tiêu tạo thêm việc làm cho nhiều người khuyết tật trên địa bàn.

Khi vừa mới lắp đặt xong thiết bị nhà xưởng, máy móc và hoàn thành khóa đào tạo nghề may công nghiệp đầu tiên thì dịch Covid-19 ập đến, mang theo nhiều ảnh hưởng cho HTX.

Nhận thấy trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc mua những chiếc khẩu trang của người dân gặp nhiều khó khăn, chị Đinh Quỳnh Nga, Giám đốc HTX, quyết định thay đổi mô hình sản xuất, dừng may gia công, chuyển sang sản xuất khẩu trang, góp phần cùng cả nước phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: "Chống dịch như chống giặc, mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ".

Cuối tháng 2/2020, Ban lãnh đạo HTX họp, nhanh chóng thống nhất mẫu mã, chủng loại khẩu trang và tổ chức hướng dẫn kỹ thuật may cho người lao động. Anh chị em khẩn trương bắt tay vào công việc, miệt mài lao động bên máy như những con ong cần mẫn. Kết quả là những chiếc khẩu trang với nhiều mẫu, mã, chất lượng cao ra đời.

HTX đã quyết định "tung" ra thị trường 4 loại khẩu trang (dệt kim kháng khuẩn, KT5, 3D, vải thường), kịp thời đáp ứng nhu cầu của nhân dân trong mùa dịch cúm với hình thức "trợ giá khẩu trang cho cộng đồng", với giá bán lẻ chỉ từ 6.000 đồng/chiếc. Những chiếc khẩu trang được may bằng vải cotton dày dặn và được khử trùng bằng dung dịch nano bạc, giúp phòng dịch và bảo vệ được sức khỏe cho người sử dụng.

Chỉ 6.000 đồng/chiếc khẩu trang vải phòng dịch Covid-19, ủng hộ người khuyết tật HTX Trái tim Hồng - Ảnh 2.

Những chiếc khẩu trang được các anh chị người khuyết tật chăm chút từng đường kim mũi chỉ

Không chỉ vậy, chị Nga cũng rất chú trọng yếu tố thẩm mỹ. Những chiếc khẩu trang được may với đường kim mũi chỉ cẩn thận, đa dạng kích cỡ, dành cho nhiều lứa tuổi và chất lượng  không thua kém quá nhiều so với khẩu trang được sản xuất công nghiệp.

Để đẩy nhanh tiến độ sản xuất khẩu trang đáp ứng nhu cầu thị trường, HTX đã sử dụng 25 lao động. Trong đó 20 người trực tiếp may và phục vụ may, 5 người chuyên kiểm tra, đóng gói sản phẩm. Các dây chuyền sản xuất được thực hiện khẩn trương, chính xác, mọi người đều cố gắng, tập trung để người nọ không phải chờ người kia, nhờ vậy, năng suất, sản lượng được duy trì và mỗi ngày một tăng. Từ 3.000 chiếc, xưởng nâng mức sản xuất lên 4.000 chiếc rồi 7.000 chiếc/ngày. Có ngày năng suất cao, cả xưởng làm ra được 10.000 chiếc/ngày.

Mỗi ngày, xưởng sản xuất được hàng ngàn chiếc khẩu trang

Sản phẩm làm ra không chỉ cung cấp cho thị trường, mà từ tháng 2/2020 đến nay, HTX Trái tim hồng đã trao tặng 6.000 chiếc khẩu trang chống dịch và 40 lít nước khử khuẩn cho các nơi như: UBND huyện, UBND các xã, thị trấn, Trường nuôi dưỡng giáo dục trẻ em khuyết tật huyện Sóc Sơn, Hội người khuyết tật huyện Sóc Sơn, một số chùa, ban ngành đoàn thể, người khuyết tật và phụ nữ nghèo trên địa bàn.

Chỉ 6.000 đồng/chiếc khẩu trang vải phòng dịch Covid-19, ủng hộ người khuyết tật HTX Trái tim Hồng - Ảnh 4.

HTX ủng hộ 6.000 chiếc khẩu trang phòng dịch cho cộng đồng

Mạnh dạn chuyển đổi, không ngừng học hỏi chuyên môn, nâng cao tay nghề, trau rồi kỹ năng giữa mùa dịch Covid-19, những người thợ khuyết tật tài hoa và có trái tim nhân ái của của HTX tự hào vì mỗi chiếc khẩu trang làm ra có thể góp phần bảo vệ sức khỏe và sự bình yên cho mọi người, cho gia đình và bản thân họ.

Nhưng khó khăn vẫn còn đó, chị Đinh Quỳnh Nga chia sẻ thêm, tới thời điểm này, nhiều mặt hàng khác của HTX đang phải dừng hoạt động. Những chiếc khẩu trang do anh chị em người khuyết tật làm ra cũng đang bị chững lại bởi thị trường quá nhiều cơ sở sản xuất, ảnh hưởng tới thu nhập của mọi người. Chị Quỳnh Nga rất mong muốn được các tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ hàng hóa HTX làm ra, để chung tay cùng HTX vượt qua mùa dịch Covid-19.

HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng là "Cơ sở sản xuất của người khuyết tật", đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Dù có nhiều khó khăn nhưng các thành viên HTX Thủ công mỹ nghệ Trái tim hồng đã vượt lên số phận thiếu may mắn để đóng góp cho công tác phòng chống dịch Covid-19 bằng những việc làm hết sức thiết thực và có ý nghĩa.

Bạn có thể chia sẻ cùng HTX bằng cách mua sản phẩm. Liên hệ ĐT: 0985267956 hoặc 0915641977.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm