• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Chi cục Thi hành án Bảo Lộc đề nghị truy cứu hình sự người cha giấu con gái sau ly hôn

Đinh Thu Hiền 03/07/2022 - 15:44 (GMT+7)

Bé T.L và mẹ chưa được gặp nhau gần 2 năm nay. Ảnh: B.N

Cơ quan có thẩm quyền tại Bảo Lộc, Lâm Đồng đề nghị truy cứu hình sự người cha không bàn giao con cho mẹ sau quyết định của tòa án.


Quyết định về việc cưỡng chế buộc thực hiện công việc của Cục Thi hành án Dân sự TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng số 22/ QĐ-CCTHA ngày 10/5/2022 đã được đưa ra sau một thời gian vận động anh T.V.N mang con gái là cháu T.N.T.L, sinh năm 2017 về cho mẹ theo quyết định của tòa án, nhưng không có kết quả.

Chi cục Thi hành án Bảo Lộc đề nghị truy cứu hình sự người cha giấu con gái sau ly hôn  - Ảnh 1.

Bé T.L và mẹ. Ảnh: B.N

Trong Quyết định, chấp hành viên Bùi Văn Tiền cho biết căn cứ vào Khoản 5 Điều 20, Khoản 6 Điều 71, Điều 118 Luật Thi hành án dân sự; Căn cứ Bản án, Quyết định số 276/2020 Quyết định ST-DS ngày 22/9/2020 của TAND TP Bảo Lộc; Căn cứ Quyết định Thi hành án số 57/QĐ - CCTHADS ngày 16/10/2020 của Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc, xét thấy T.V.N có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành án nên đã quyết định cưỡng chế thi hành án đối với anh này. 

"Thực hiện công việc: Buộc T.V.N có trách nhiệm giao con là cháu T.N.T.L sinh ngày 15/11/2017 cho Đặng Nguyễn Bảo Ngọc chăm sóc, nuôi dưỡng cho đến khi cháu đủ 18 tuổi. Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Quyết định này, ông T.V.N phải thực hiện việc giao con nêu trên cho bà Đặng Nguyễn Bảo Ngọc chăm sóc, nuôi dưỡng. Hết thời hạn trên, Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc đề nghị cơ quan có thẩm quyền truy cứu trách nhiệm hình sự về tội không chấp hành án", Quyết định nêu rõ.

Trả lời báo Phụ nữ Việt Nam chiều 3/7/2022, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc cho biết hiện vẫn chưa nhận được các thông báo nào mới hơn từ các cơ quan có thẩm quyền tại tỉnh Lâm Đồng. Cho tới thời điểm này, cháu T.N.T.L vẫn chưa đươc gặp mẹ sau gần 2 năm bị cha mang đi "giấu". 

Theo bà Phạm Thị Ánh Tuyết, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lâm Đồng, Cục trưởng Cục Thi hành án tỉnh Lâm Đồng có đưa ý kiến khởi tố hình sự vụ việc này. 

Trước đó, bà Nguyễn Bùi Thị Minh Hiền, Chủ tịch Hội LHPN TP Bảo Lộc, đã ký công văn số 11/CV-BTV ngày 17/3/2022, gửi tới lãnh đạo UBND TP Bảo Lộc; Ban chỉ đạo Thi hành án TP Bảo Lộc. Công văn này cho biết: "Ngày 11/3/2022, Hội LHPN TP Bảo Lộc nhận được đơn cầu cứu của chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc, thường trú thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng về việc chưa được thực hiện quyền nuôi con theo nội dung Quyết định thi hành án số 57/QĐ-CQ THADS ngày 16/10/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự TP Bảo Lộc.

Căn cứ quy định tại Điều 81,82,83,84 Luật Hôn nhân & Gia đình và Mục 1 Chương II Luật trẻ em năm 2016; nhằm bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN TP Bảo Lộc kính đề nghị Lãnh đạo UBND, Ban chỉ đạo Thi hành án TP Bảo Lộc quan tâm, chỉ đạo thi hành án dứt điểm nội dung nêu trên, đồng thời thông tin kết quả về Thường trực Hội LHPN TP Bảo Lộc được biết".

Chi cục Thi hành án Bảo Lộc đề nghị truy cứu hình sự người cha giấu con gái sau ly hôn  - Ảnh 2.

Các văn bản đã được đưa ra nhưng chưa có hiệu quả

Như báo Phụ nữ Việt Nam đã đưa tin, câu chuyện hi hữu này xảy ra với chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc, sinh năm 1990, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

Theo đó, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc và anh T.V.N đã thuận tình ly hôn ngày 22/09/2020 theo quyết định số 276/2020/ QĐST-HNGĐ của Tòa án nhân dân TP Bảo Lộc. Theo quyết định của tòa, chị Bảo Ngọc được quyền nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi là cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017.

Chuyện xảy ra vào ngày 3/10/2020, anh T.V.N đã lên nhà bố mẹ ruột của chị Bảo Ngọc ở Đức Trọng để xin đón cháu T.L về Bảo Lộc chơi 2 ngày cuối tuần (ngày 3 và 4/10/2020). Anh T.V.N cho biết vào lúc 14h ngày 4/10/2020, sẽ giao lại cháu T.L về cho chị Bảo Ngọc.

Vào trưa ngày 4/10/2020, chị Ngọc đã nhiều lần điện thoại cho anh T.V.N để giao lại con nhưng anh này viện rất nhiều lý do để không thực hiện việc này. Ngày 5/10/2020, chị Ngọc đã qua nhà anh T.V.N để tìm con. Tuy nhiên, nhà anh T.V.N đã khóa cổng.

"Tôi chạy qua nhà chị gái anh T.V.N, nhà cũng khóa cổng. Lúc này, bà Y. (mẹ anh T.V.N - PV) đang giữ con tôi ở dưới bếp, không cho bé T.L chạy lên, sau đó cả nhà đã ra đuổi tôi", chị Ngọc kể lại.

Biết được con gái đang sống trong nhà chị gái của chồng cũ, chị Ngọc sau đó đã nhiều lần tới xin đón con về nhưng mỗi lần đến căn nhà này thì chị Th., chị gái anh T.V.N, đã khóa chặt cổng, không cho chị Ngọc vào và chửi bới, xua đuổi. Cũng thời gian này, anh T.V.N đã cắt hết toàn bộ điện thoại, cùng các nền tảng liên lạc khác để chị Ngọc không liên lạc được nữa.

Ngày 11/10/2020, chị Ngọc và bố mẹ ruột từ Đức Trọng xuống Bảo Lộc để nói chuyện với gia đình anh T.V.N xin đón cháu T.L về. Bà Y. khi nhìn thấy nhà thông gia cũ tới liền bế bé T.L trốn vào phòng ngủ, khóa trái cửa lại, còn chị Th. thì ra ngoài xua đuổi với các lời lẽ xúc phạm.

Không thể có cách nào tìm gặp con từ phía gia đình chồng cũ, ngày 13/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi Đơn trình báo tới cơ quan Công an P.2, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) về việc anh T.V.N đã bắt giữ người trái pháp luật. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết "không thể can thiệp vì đây là án dân sự".

Ngày 16/10/2020, chị Đặng Nguyễn Bảo Ngọc đã gửi đơn lên cơ quan Thi hành án TP Bảo Lộc mong được pháp luật can thiệp, giúp đỡ. Tại đây, chị Ngọc cũng đã nhận được Quyết định Thi hành án theo yêu cầu (Số 57/QĐ-CCTHADS ký ngày 16/10/2020). Theo Quyết định này, "buộc ông T.V.N giao cháu T.N.T.L, sinh ngày 15/11/2017 cho bà Đặng Nguyễn Bảo Ngọc nuôi dưỡng cho đến khi con chung đủ 18 tuổi".

Từ đó tới nay, chị Ngọc đã gửi Đơn khiếu nại nhiều lần tới nhiều cơ quan chức năng để nhờ hỗ trợ đòi lại quyền lợi chính đáng cho mẹ con chị. Vụ việc đang được các cơ quan này tại Bảo Lộc, Lâm Đồng xử lý. 

Báo Phụ nữ Việt Nam tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi có diễn tiến tiếp theo của sự việc.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm