• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Chi cục Thi hành án đề nghị người cha giao con gái cho mẹ trong vụ "Con muốn được ở với ba"

Đinh Thu Hiền 08/12/2021 - 15:11 (GMT+7)

Bé Nguyễn V.Q nói với luật sư Trần Thị Ngọc Nữ: "Bà ơi, xin bà hãy cứu con"

Mặc cho bé gái Nguyễn V.Q, sinh năm 2011 cầu xin được ở với ba do mẹ bắt ngủ chung với người tình của mẹ, hiện Chi cục Thi hành án Q.5, TPHCM đã chính thức gửi văn bản đề nghị người cha giao lại con cho mẹ theo quyết định của TAND Q.5.

Anh Nguyễn Trần Việt, cha của cháu Nguyễn V.Q cho phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam biết, anh vừa nhận được Quyết định số 33/QĐ-CCTHADS của Chi cục Thi hành án Dân sự Q.5, TPHCM. Theo đó, Quyết định này đã đình chỉ các khoản như sau: Áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời "Cấm hoặc buộc thực hiện hành vi nhất định" quy định tại Điều 127 của Bộ luật Tố tụng dân sự; Buộc bà Nguyễn Quỳnh Trâm giao con chung là cháu Nguyễn V.Q cho cha bé là ông Nguyễn Trần Việt tạm thời chăm sóc, nuôi dưỡng từ ngày ban hành quyết định này cho đến khi có quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án. 

Với Quyết định đình chỉ như vậy, "ông Nguyễn Trần Việt tạm thời không còn nghĩa vụ thi hành án, giao cháu Nguyễn V.Q cho bà Nguyễn Quỳnh Trâm trực tiếp nuôi dưỡng theo Quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự số 91/2019/QĐST-HNGĐ ngày 3/4/2019 của TAND Q.5, TPHCM.

Cục Thi hành án đề nghị người cha giao con gái cho mẹ trong vụ việc "Con muốn được ở với ba" - Ảnh 1.

Lá thư của bé Q. viết kể về chuyện mẹ bắt ngủ chung cùng bạn trai của mẹ và bị người đàn ông này sờ soạng vào chỗ nhạy cảm

Báo Phụ nữ Việt Nam thời gian qua đã có loạt bài phản ánh về trường hợp đau lòng của bé gái Nguyễn V.Q. sinh ngày 9/12/2011. Cuộc sống của bé có sự thay đổi khi cha mẹ ly hôn vào tháng 4/2019. TAND Q.5, TPHCM, đã giao Q. cho mẹ nuôi dưỡng, cha mẹ Q. cùng thỏa thuận rằng bé Q. sẽ được về nhà ông bà nội và ba chơi vào những khi rảnh rỗi.

Ngày 5/1/2020, khi mẹ tới nhà ba đón Q. để quay trở về nhà như thường lệ, bé Q. đã không chịu về và khóc xin được ở nhà nội. Hỏi con ngọn ngành câu chuyện, anh Nguyễn Trần Việt  đã tá hỏa khi nghe con kể chuyện mẹ bắt ngủ chung với bạn trai của mẹ và bé Q. đã bị bạn trai của mẹ sờ soạng vào các chỗ nhạy cảm khi nằm giữa hai người. Anh Việt đã lập tức tới cơ quan chức năng trình báo về việc này.

Ngay thời điểm đó, Sở LĐ-TB&XH TPHCM cùng Phòng LĐ-TB&XH Q.2 và Q.5, đã hướng dẫn phương án hỗ trợ, đề nghị cách ly kịp thời trẻ nghi bị xâm hại theo Quy định của Luật Trẻ em và Nghị định 56/2017. Các cơ quan liên quan khác như UBND phường Thảo Điền, Công an phường Bến Nghé, UBND P.4, Q.5 (nơi bé Q. đang theo học) cùng gia đình nội ngoại đều thống nhất đưa bé về ở với cha và bà nội theo nguyện vọng của bé.

Chủ tịch UBND phường 4, Q.5, ngày 14/1/2020 đã ra Quyết định tạm thời cách ly bé Q. ra khỏi mẹ, giao bé cho cha nuôi dưỡng. Cùng ngày, cơ quan này cũng đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự Q.5 tạm ngưng thực hiện bản án giao trẻ cho cho mẹ nhằm đảm bảo an toàn cho bé Q.

Ngày 15/1/2020, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM lên tiếng can thiệp kịp thời trẻ nghi bị xâm hại và cũng đề nghị tạm ngừng thi hành việc giao bé Q. cho mẹ để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Ngày 16/1/2020, TAND Q.5 đã gửi công văn cho Cơ quan CSĐT Công an Q.2 đề nghị cung cấp thông tin. Công an Q.2 đã trả lời tòa rằng đang điều tra vụ việc.

Ngày 20/1/2020, TAND Q.5 đã ban hành quyết định buộc mẹ bé Q. phải giao con gái cho ông Việt, cha của bé. Ông Việt được quyền tạm thời chăm sóc, nuôi dưỡng con gái từ ngày ban hành quyết định này cho tới khi có quyết định hoặc bản án hiệu lực của tòa.

Ngày 21/1/2020, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự Q.5 đã ban hành quyết định thi hành án chủ động, buộc mẹ của bé Q. phải giao bé cho ông Việt.

Ngày 20/4/2020, Cơ quan CSĐT Công an Q.2 đã ra Thông báo về việc Không khởi tố vụ án hình sự vụ việc ông Nguyễn Trần Việt trình báo bé Q. bị bạn trai của mẹ ôm hôn, sờ vào vùng nhạy cảm, với lý do "Ngoài lời khai của bé Nguyễn V.Q thì không có căn cứ nào xác định Đ.L.H (bạn trai của mẹ bé Q. - PV) có hành vi dâm ô đối với Nguyễn V.Q".

Ngày 29/10/2021, TAND Q.5 đã ra Quyết định Hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời. Theo đó, ông Nguyễn Trần Việt giao con chung là cháu Nguyễn V.Q cho mẹ của cháu là bà Nguyễn Quỳnh Trâm chăm sóc, nuôi dưỡng từ ngày ban hành quyết định này cho đến khi có quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án.

Ngày 30/10/2021, trong lá thư viết gửi "các cô, các chú nào giúp được con", bé Q. viết: "Chú (bạn trai của mẹ - PV) có chở con đi học nhưng con không thích, chú hôi lắm, lúc nào cũng bắt con uống nước đậu xanh, con ghét lắm, chú cũng hay đòi hôn con, mẹ toàn bênh chú, cứ bảo cho hôn đi… Đêm nằm ngủ, con ghét nằm cạnh chú H. mà mẹ cứ bắt con nằm giữa hai người. Tối con ngủ, con muốn được gãi lưng, con nhờ mẹ gãi mà mẹ không gãi. Mẹ nhờ chú H. gãi mà chú còn gãi luôn cả mông, bụng và ti của con nữa… Chú cứ kêu là sờ nhầm nhưng mà con thấy chú cứ sờ trúng hoài à!".

Cục Thi hành án đề nghị người cha giao con gái cho mẹ trong vụ việc "Con muốn được ở với ba" - Ảnh 2.

Camera an ninh cho thấy mẹ bé Q. đã tới nhà ba bé Q. để đưa bé về, mặc kệ bé khóc lóc và cầu xin

Sau khi có Quyết định Hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND Q.5, mẹ của bé Q. cùng người đại diện đã tới nhà nội đưa bé Q. ra khỏi nhà, bất chấp bé khóc lóc, sợ hãi.

Ngày 26/11/2021, Chi cục Thi hành án Dân sự Q.5 đã ban hành Quyết định về việc đình chỉ Thi hành án như chúng tôi vừa nêu. Anh Nguyễn Trần Việt, cha của bé Q. cũng nhận được Quyết định về việc tạm hoãn xuất cảnh của cơ quan này.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Trưởng Chi hội luật sư, Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TPHCM, cho biết: Bé Q. đã trên 7 tuổi, nên việc ở với cha hay mẹ là theo nguyện vọng của con. Quan trọng nhất, khi ở tại Q.2 với mẹ, bé Q. đã phải ngủ chung giường với người đàn ông lạ. 

"Mẹ của bé Q. đã không những không bảo vệ con gái nhỏ của mình, còn để cho bạn trai của mình ngủ chung với con. Có lần, mẹ của bé Q. còn kêu bạn trai của mình tắm cho con gái  khiến bé rất sợ hãi", luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết.

Luật sư Nữ đề nghị các cơ quan chức năng hãy nghe theo nguyện vọng của con trẻ, tôn trọng quyền của con trẻ theo luật định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm