• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Chị em tá hỏa vì băng vệ sinh, tã bỉm "không phải hàng thiết yếu"

Vân Anh 29/07/2021 - 12:01 (GMT+7)

Cơ sở sản xuất của Công ty Cổ phần Diana Unicharm tại Bắc Ninh

Thông tin xe chở băng vệ sinh, tã bỉm bị chặn vì “không phải hàng thiết yếu” nên không được vận chuyển, lưu thông trong mùa dịch đã tạo nên những băn khoăn đối với người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ và những người nuôi con nhỏ.

Ngày 28/7, Công ty cổ phần Diana Unicharm thông tin, các nhà phân phối, nhân viên bán hàng của doanh nghiệp bị lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát chặn khi vận chuyển mặt hàng băng vệ sinh, tã, bỉm đến các điểm bán lẻ.

Lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát giải thích những sản phẩm này không thuộc nhóm mặt hàng thiết yếu trong dịch nên không được vận chuyển, lưu thông - đại diện Diana Unicharm cho biết.

Trong số các địa phương, hiện có Đồng Nai xem băng vệ sinh, tã, bỉm là mặt hàng thiết yếu và nêu trong văn bản hướng dẫn.

Người tiêu dùng hoang mang

Thông tin xe chở băng vệ sinh, tã bỉm bị chặn vì "không phải thiết yếu" trong mùa dịch đã mang đến nhiều băn khoăn đối với người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ và những người nuôi con nhỏ.

"Những người có con dưới 1 tuổi như tôi chắc chắn sẽ hiểu tầm quan trọng của tã, bỉm như thế nào với người chăm sóc bé, đặc biệt là người mẹ. Không chỉ tiện dụng, sạch sẽ mà tã, bỉm còn giúp các bé ngủ yên giấc hơn vào ban đêm và tránh nguy cơ nhiễm lạnh khi bé đi vệ sinh mà không thay kịp. Tôi cho bé dùng hàng ngày, nên khi đọc được thông tin tã bỉm là hàng hóa không thiết yếu trong mùa dịch, tôi khá ngạc nhiên và lo lắng, nếu mặt hàng này không được lưu thông thì sẽ dẫn đến tình trạng khan hiếm và giá của tã bỉm sẽ tăng lên rất cao", chị Nguyễn Thu Hà (Q.Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ.

Chị em tá hỏa vì băng vệ sinh, tã bỉm "không phải hàng thiết yếu" - Ảnh 1.

Thông tin xe chở băng vệ sinh, tã bỉm bị chặn vì "không phải thiết yếu" gây băn khoăn đối với người tiêu dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ và những người nuôi con nhỏ. Ảnh minh họa

Cũng chung nỗi lo đó, chị Bùi Thị Hoa (Q.Ba Đình, Hà Nội) bày tỏ: "Có thể băng vệ sinh không được sử dụng thường xuyên, hàng ngày, nhiều người cho rằng, băng vệ sinh không quan trọng như thức ăn hay đồ uống. Nhưng với bất kỳ người phụ nữ nào ở lứa tuổi trưởng thành thì băng vệ sinh là một trong những vật dụng thiết yếu. Vì vậy, nếu băng vệ sinh, tã bỉm bị chặn vì "không phải thiết yếu" trong dịch thì không chỉ gây bất tiện cho cuộc sống của chị em mà còn thể hiện sự thiếu quan tâm, chăm lo cho phụ nữ, trẻ em trong mùa dịch".

Về phía Công ty cổ phần Diana Unicharm, sáng 29/7/2021, doanh nghiệp cho biết đang cập nhật tiếp thông tin từ các địa phương liên quan đến vấn đề vận chuyển, lưu thông của các sản phẩm băng vệ sinh, tã bỉm. Theo Diana Unicharm nếu việc tắc nghẽn, đứt đoạn chuỗi cung ứng không được tháo dỡ, mặt hàng này sẽ sớm thiếu hụt trên thị trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, an toàn vệ sinh của người dân.

Trước tình trạng này, Công ty cổ phần Diana Unicharm mong các cơ quan chức năng nhanh chóng tháo gỡ để các mặt hàng này sớm được vận chuyển, lưu thông, đảm bảm việc sản xuất, kinh doanh và đảm bảo sinh hoạt cho người tiêu dùng trong mùa dịch.

Theo nghiên cứu của Nielsen U&A 2021, băng vệ sinh là biện pháp cơ bản được phụ nữ Việt Nam sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt. Số lượng phụ nữ cần sử dụng mặt hàng này là 30 triệu người và số miếng cần sử dụng là 16 cho 1 chu kỳ.

Với mặt hàng tã, bỉm, có khoảng 3 triệu em bé độ tuổi 0-2 cần sử dụng. Mỗi bé trung bình cần 90 - 120 miếng tã/tháng, cao điểm, một bé sơ sinh có thể cần hơn 10 miếng/ngày. Còn với tã người lớn, theo thống kê, số người mắc các vấn đề về bài tiết phải sử dụng bỉm là gần 1,4 triệu người trên toàn quốc.

PNVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm