Chi tiền tỷ ký “hợp đồng đảm bảo” mua bất động sản trên giấy: Bài 1- Xuống tiền vì tin quảng cáo

Hoàng Sa
12/01/2024 - 12:07
Chi tiền tỷ ký “hợp đồng đảm bảo” mua bất động sản trên giấy: Bài 1- Xuống tiền vì tin quảng cáo
Ước tính có cả ngàn nhà đầu tư, mỗi người chi số tiền hàng tỷ đồng để ký "Hợp đồng đảm bảo quyền mua nhà ở" với công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Danh Khôi Việt từ năm 2018. Đến nay, 5 năm trôi qua, chưa nhà đầu tư nào nhận được sổ đỏ hay giấy tờ hợp pháp về bất động sản mình mua. Tìm hiểu, nhà đầu tư càng hoang mang khi biết thông tin: Thời điểm ký hợp đồng, dự án bất động sản chưa đủ điều kiện pháp lý giao dịch trên thị trường.

"Thiên đường biển" với giá từ 2,8 tỷ đồng/lô

Theo phản ánh của các nhà đầu tư gửi đến Báo PNVN, từ năm 2018, sản phẩm tại phân khu đất nền nhà phố Para Grus thuộc tỉnh Khánh Hòa bắt đầu được quảng bá rầm rộ. Thông tin quảng cáo giới thiệu là dự án phố biển hoành tráng được ví như là "Thiên đường biển".

Thông tin về đất nền nhà phố Para Grus tràn ngập trên những những trang website quảng cáo của Chủ đầu tư và các đơn vị phân phối rầm rộ trên mạng xã hội và thông qua hệ thống nhân viên bán hàng của Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Danh Khôi Việt (Công ty Danh Khôi Việt), với những nội dung:

Đất nền nhà phố Para Grus: Diện tích 6x18, 6x20, 8 x20; Kết cấu: 1 trệt + 2 lầu + sân thượng, Pháp lí: sổ đỏ từng lô; Giá bán: Từ 2,8 tỷ/lô; Đường trước mặt từ 15 đến 20m, vỉa hè 4m; Xây dựng theo mẫu – lùi trước 4,5m – lùi sau 2m.

Cũng theo quảng cáo, sau khi Chủ đầu tư hoàn thành cơ sở hạ tầng sẽ được cấp sổ đỏ và được xây dựng theo Giấy phép xây dựng chung của dự án, Khách hàng có thể tự xây theo thiết kế của dự án đã được duyệt hoặc giao cho Chủ đầu tư xây với giá thỏa thuận.

Chi tiền tỷ ký “hợp đồng đảm bảo” mua bất động sản trên giấy: Bài 1- Xuống tiền vì tin quảng cáo- Ảnh 1.

Ảnh chụp vi bằng về những thông tin quảng cáo có dấu hiệu rao bán đất nền từ năm 2018 do nhà đầu tư đề nghị thừa phát lại lập.


Bà Phạm Trà Giang, một nhà đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh, cho biết: "Năm 2018, tôi thấy họ quảng cáo rầm rộ nên tin tưởng vào Công ty Danh Khôi Việt. Tôi đã đầu tư 3 lô, trong hợp đồng ký kết thì tôi phải đóng tiền theo 9 đợt, theo tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng của dự án. Đến tháng 6/2019 sẽ hoàn thiện đóng tiền 100%. Kể từ khi ký hợp đồng tôi đã đóng 95%, tức là đóng đến đợt thứ 8 rồi".

Ông Trần Quốc An, một nhà đầu tư ở Hà Nội, cho hay: "Thời điểm năm 2019 tôi thấy các thông tin quảng cáo thì cứ tin là họ bán đất nền, khi có sổ đỏ thì mình tự xây. Lúc ấy tôi gọi điện thoại cho những người quảng cáo bán hàng thì họ cũng nói đây là dự án bán đất nền, sau khi đóng đủ tiền thì có thể tự xây dựng, nên tôi mới bỏ ra gần 10 tỷ đồng để đầu tư".

Rất nhiều nhà đầu tư cũng tin tưởng khi đóng đủ tiền sẽ được bàn giao mặt bằng để tự tiến hành xây dựng, nên họ đã ký hợp đồng với Công ty Danh Khôi Việt mà không hề mảy may nghi ngờ đến các yếu tố pháp lý của dự án.

Nhà đầu tư đóng tiền nhưng không nắm được thông tin dự án bất động sản?

Bản Hợp đồng Bảo đảm quyền mua nhà giữa Công ty Danh Khôi Việt ký với các nhà đầu tư, trong đó có thể hiện lộ trình đóng tiền theo 9 đợt. Đợt đầu là 20% giá trị hợp đồng ngay sau khi ký kết hợp đồng, từ đợt 2 đến đợt 7 là 10%/đợt; đợt 8 là 15%. Các đợt đóng tiền này tương ứng với tiến độ thực hiện dự án từ khâu san lấp mặt bằng đến hoàn thiện hạ tầng và bàn giao nền. Đợt đóng tiền lần thứ 9 là 5% còn lại, khi đã có Thông báo cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho từng lô.

Chi tiền tỷ ký “hợp đồng đảm bảo” mua bất động sản trên giấy: Bài 1- Xuống tiền vì tin quảng cáo- Ảnh 2.
Chi tiền tỷ ký “hợp đồng đảm bảo” mua bất động sản trên giấy: Bài 1- Xuống tiền vì tin quảng cáo- Ảnh 3.
Chi tiền tỷ ký “hợp đồng đảm bảo” mua bất động sản trên giấy: Bài 1- Xuống tiền vì tin quảng cáo- Ảnh 4.
Chi tiền tỷ ký “hợp đồng đảm bảo” mua bất động sản trên giấy: Bài 1- Xuống tiền vì tin quảng cáo- Ảnh 5.

Hợp đồng Đảm bảo quyền mua nhà ở của Công ty Danh Khôi Việt soạn thảo và ký với nhà đầu


Bà Phạm Trà Giang, cho biết: "Hợp đồng quy định là thế, nhưng cho đến nay chúng tôi không biết được dự án đã triển khai như thế nào, bởi mình cũng mới chỉ biết trên giấy, chứ thực tế như nào đến nay tôi và nhiều khách hàng đều không biết. Trong khi đó, Công ty Danh Khôi Việt lại yêu cầu đòi phạt nhà đầu tư nếu nộp tiền chậm so với hợp đồng đã ký. Thế nhưng cho đến nay, sau hơn 4 năm rồi, tiền chúng tôi cũng đã đóng 95%, thậm chí có người đã đóng 100%, nhưng chưa nhận được bất cứ thứ gì trong tay".

Như vậy, vì tin vào những thông tin quảng cáo hoành tráng, hàng ngàn nhà đầu tư đã bỏ số tiền lớn từ nhiều năm để ký hợp đồng đảm bảo quyền mua nhà của công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Danh Khôi Việt. Cho đến nay nhà đầu bị "mắc kẹt", có người muốn tiền rút về không được mà muốn công ty thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng cũng không xong. Điều đó càng khiến họ hoang mang. Còn phía Công ty Danh Khôi Việt thì không đưa ra những thông tin rõ ràng...

Vậy, việc Công ty Danh Khôi Việt đứng ra ký hợp đồng đảm bảo quyền mua nhà có đúng thẩm quyền và hợp đồng đó về mặt pháp lý có đảm bảo không khi mà bản thân Công ty Danh Khôi Việt không hề có tài sản? 


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm