Chi tiền tỷ ký “hợp đồng đảm bảo” mua bất động sản trên giấy: Bài 3 - Tiền của nhà đầu tư đi đâu?

Hoàng Sa
13/01/2024 - 13:46
Chi tiền tỷ ký “hợp đồng đảm bảo” mua bất động sản trên giấy: Bài 3 - Tiền của nhà đầu tư đi đâu?
Đóng hàng nghìn tỷ đồng vào Công ty Danh Khôi Việt từ hơn 4 năm qua, đến nay các nhà đầu tư vẫn chẳng cầm được gì trong tay. Cho đến giờ, họ vẫn lo canh cánh vì chẳng thể biết tiền của họ đang ở đâu, được sử dụng vào việc gì?

Sổ đỏ không có, nhà đất cũng không

Theo lộ trình đã ký trong Hợp đồng Đảm bảo giữa nhà đầu tư với Công ty Danh Khôi Việt, thì đợt đóng tiền cuối cùng là vào tháng 6/2019, khi đó, dự án sẽ bàn giao sổ đỏ để xây dựng nhà ở.

Nhưng suốt từ đó đến nay, đã hơn 4 năm trôi qua, số tiền hàng trăm, hàng nghìn tỷ nhà đầu tư đã nộp, nhưng họ vẫn chẳng nhận được gì từ dự án.

Ông Trần Quốc An, nhà đầu tư ở Hà Nội, cho biết: Theo như tôi biết, thì ở dự án này có tới hơn một nghìn nhà đầu tư, người ít thì vài tỷ, người nhiều thì cả chục tỷ đồng, số tiền nộp cho Công ty Danh Khôi Việt từ năm 2018 đến nay là rất lớn. Nhưng cho đến nay mọi việc vẫn chưa rõ ràng, thậm chí là nhà đầu tư còn không biết cụ thể về chủ đầu tư dự án, còn Công ty Danh Khôi Việt thì rõ ràng chỉ là đơn vị môi giới, việc họ thu tiền của nhà đầu tư như vậy là có dấu hiệu trái với quy định của Luật bất động sản năm 2014".

Ông Trần Quốc An là nhà đầu tư đã nộp đủ 100% số tiền theo hợp đồng với Công ty Danh Khôi Việt, nhưng cho đến nay ông An vẫn chưa nhận được bất cứ tài sản nào, ngoài một văn bản xác nhận đã thu đủ 100% số tiền từ Công ty Danh Khôi Việt.

Bà Phạm Trà Giang, ở quận Bình Thạnh (TPHCM) cho biết: "Tôi bỏ số tiền lớn vào đây, nhưng cho đến nay tôi chưa nhận được bất cứ thứ gì ngoài những giấy tờ ký với Công ty Danh Khôi Việt. Vấn đề khiến tôi lo lắng là Công ty Danh Khôi Việt không phải chủ đầu tư dự án, thì việc họ thu số tiền lớn của các nhà đầu tư suốt nhiều năm trời như vậy có đúng quy định của pháp luật hay không? 

Cũng theo bà Giang, gần đây, Công ty Danh Khôi Việt có liên hệ bảo đến ký hợp đồng, nhưng hợp đồng họ đưa ra lại là ký với một công ty khác chứ không phải chủ đầu tư dự án. Phía công ty giải thích lòng vòng khiến bà Giang không hiểu thế nào nên đã không ký. "Tôi cũng không thể hiểu được mình bỏ tiền ra mà cho đến nay tôi vẫn không cầm được gì trong tay, thật vô lý", bà Giang nói.

Chi tiền tỷ ký “hợp đồng đảm bảo” mua bất động sản trên giấy: Bài 3 - Tiền của nhà đầu tư đi đâu?- Ảnh 1.

Nhiều nhà đầu tư trình bày với Báo PNVN về việc họ lo lắng không biết tiền của mình đã đi đâu khi ký hợp đồng với Công ty Danh Khôi Việt

 

Nghìn tỷ của nhà đầu tư chưa rõ đã đi đâu?

Trình bày với báo PNVN, bà Phạm Trà Giang cho hay: "Rất nhiều lần chúng tôi đề nghị Công ty Danh Khôi Việt trả lời rõ về số tiền họ thu của chúng tôi đã đi đâu, sử dụng vào việc gì, nhưng cho đến nay họ vẫn không có câu trả lời rõ ràng".

Bà Võ Thu Hà, một nhà đầu tư khác, chia sẻ: "Chúng tôi là những người đã đóng tiền, cho đến nay nỗi lo lắng là không biết tiền của mình được họ sử dụng như thế nào. Tài sản thì mình vẫn chưa cầm được gì, vẫn chỉ là những giấy tờ chưa đảm bảo sự chắc chắn".

Sự lo lắng của nhà đầu tư càng tăng cao, khi Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa có văn bản số 7081, ngày 15/9/2023, trả lời nhà đầu tư về thông tin liên quan giữa Công ty Danh Khôi Việt và Chủ đầu tư Dự án, trong đó có, phía Cục thuế cho biết Chủ đầu tư dự án khẳng định họ "không có bất cứ hợp đồng kinh tế nào đối với Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Danh Khôi Việt, không phát sinh giao dịch kinh tế đối với Công ty Danh Khôi Việt".

Cho đến nay, số tiền hàng nghìn tỷ đồng của các nhà đầu tư đóng vào Công ty Danh Khôi Việt được đem đi đâu, sử dụng vào mục đích gì suốt mấy năm qua, vẫn là một ẩn số chưa có câu trả lời rõ ràng, khiến họ hàng nghìn nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm