Chiêu lừa đảo "mẫu nhí" các phụ huynh cần đặc biệt lưu ý

Anh Quân
19/07/2023 - 17:07
Chiêu lừa đảo

Ảnh minh họa

Gần đây một số đối tượng sử dụng hình thức tuyển cộng tác viên qua các website và sàn thương mại điện tử lớn trong nước để lôi kéo người dân tham gia thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đối tượng kẻ xấu hướng đến là trẻ em, thanh thiếu niên, phụ huynh cần lưu ý.

Các đối tượng lừa đảo sử dụng hình thức quảng cáo trên các website, các mạng xã hội như Facebook, Zalo, Viber về việc "Tuyển người mẫu nhí tham gia chụp ảnh làm đại diện thương hiệu". Sau đó, đối tượng sử dụng nhiều thủ thuật khác nhau để lừa đảo người dân, doanh nghiệp. 

Đây là thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đến người dân, doanh nghiệp. Thông tin này vừa được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) (Bộ Công an) cảnh báo.

Chiều lừa đảo mới các phụ huynh cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 1.

Các đối tượng lừa đảo sử dụng tính năng chạy quảng cáo của mạng xã hội Facebook,Zalo, Viber… để kết bạn và mời tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho hãng thời trang.

Phương thức, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức "Tuyển mẫu nhí chụp ảnh làm đại diện thương hiệu" nhắm đến các bậc phụ huynh có con nhỏ, đang sinh sống tại các thành phố lớn, như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… để quảng cáo về việc các website, sàn thương mại điện tử đang cần tuyển mẫu nhí chụp ảnh làm đại diện thương hiệu.

Để thuyết phục phụ huynh và các em có mong muốn làm người mẫu chụp ảnh đại diện cho thương hiệu, các đối tượng này sử dụng tính năng chạy quảng cáo của mạng xã hội Facebook, Zalo, Viber… Sau đó, nhóm lừa đảo sẽ kết bạn và mời tham gia ứng tuyển người mẫu nhí cho hãng thời trang.

Khi cha hoặc mẹ "cắn câu" sẽ đưa vào một nhóm/group chat để mời các cha mẹ tham gia trở thành Cộng tác viên online dưới hình thức mua sắm các sản phẩm của sàn thương mại điện tử khác để hưởng hoa hồng và tăng khả năng trúng tuyển của con mình. Nhiệm vụ của các Cộng tác viên online là tham gia làm nhiệm vụ mua sản phẩm số tiền tăng dần và chuyển khoản vào tài khoản do chúng quản lý.

Chiều lừa đảo mới các phụ huynh cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 2.

Hình thức lừa đảo trực tuyến ngày càng gia tăng với thủ đoạn tinh vi

Các đối tượng lừa đảo bằng thủ đoạn: với các nhiệm vụ do Cộng tác viên online thực hiện lần thứ nhất, thứ hai được trả hoa hồng và tiền làm nhiệm vụ rất đầy đủ (bao gồm tiền gốc đã chuyển khoản cho đối tượng + hoa hồng từ 10-15%) vào tài khoản người tham gia (Cộng tác viên online) để tạo tin tưởng.

Hầu hết các nạn nhân (Cộng tác viên online) chỉ bị phát hiện lừa đảo sau khi đã chuyển khoản cho các đối tượng này từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng mà không nhận lại được tiền gốc và bị các đối tượng xóa ra khỏi các nhóm trao đổi. 

Khuyến cáo tới phụ huynh, doanh nghiệp

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) và Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) (Bộ Công An) khuyến cáo tới người dân, doanh nghiệp:

- Không tham gia vào các nhóm tuyển Cộng tác viên online về Tuyển mẫu nhí khi chưa có thông tin xác thực, đặc biệt là thông tin chính thức từ các thương hiệu.

- Không cung cấp những thông tin cá nhân cho người lạ, người không quen biết trên không gian mạng; không kết bạn, không vào các nhóm Zalo, Facebook, Viber… không quen biết.

Chiều lừa đảo mới các phụ huynh cần đặc biệt lưu ý - Ảnh 3.

Không cung cấp những thông tin cá nhân cho người lạ, người không quen biết trên không gian mạng, không vào các nhóm Zalo, Facebook, Viber… không quen biết

- Các doanh nghiệp sở hữu thương hiệu cần cảnh báo/thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, website và trang mạng xã hội của doanh nghiệp...) về những hành vi lừa đảo nêu trên trên để người dân biết và phòng tránh.

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin tội phạm để phòng ngừa và trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc cung cấp thông tin cho doanh nghiệp sở hữu các thương hiệu về hành vi thủ đoạn như trên.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

VIDEO
Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Thường trực Ban Bí thư gặp mặt, biểu dương 293 Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc

Sáng 18/10, trong khuôn khổ Chương trình biểu dương Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở giỏi toàn quốc năm 2023 với chủ đề "Những bông hoa tháng 10", Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư, Trưởng ban Tổ chức TƯ Đảng Trương Thị Mai đã có cuộc gặp mặt thân mật, động viên, biểu dương các đại biểu tham dự Chương trình.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi

Hướng tới kỷ niệm 115 năm Ngày sinh cố Phó Chủ tịch Quốc hội, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023), Báo PNVN trân trọng giới thiệu Ký sự nhân vật "Nguyễn Thị Thập: Cánh chim không mỏi".

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Xúc động khoảnh khắc Quốc ca Việt Nam vang lên tại đấu trường World Cup nữ 2023

Trong bài phát biểu của mình sau trận đấu gặp Đội tuyển Mỹ, HLV trưởng Mai Đức Chung đã chia sẻ về cảm xúc đặc biệt khi lần đầu tiên Quốc ca Việt Nam được vang lên ở đấu trường World Cup nữ: "Khi Quốc ca Việt Nam vang lên, cảm xúc của tôi dâng trào. Chúng tôi chưa bao giờ được đá World Cup. Nhưng bây giờ, cả thế giới đã được nghe Quốc ca Việt Nam. Đó là niềm vinh hạnh, hãnh diện!".

Đọc thêm