• Mới cập nhật:

Xã hội

Chính trường Australia rúng động vì clip và ảnh nhạy cảm trong quốc hội

Nhu Thụy 23/03/2021 - 16:56 (GMT+7)

Phụ nữ Australia biểu tình phản đối vấn nạn quấy rối tình dục

Các đoạn video và ảnh nhạy cảm của nhân viên chính phủ Australia trong tòa nhà quốc hội đang khiến dư luận nước này phẫn nộ. Theo Bộ trưởng Phụ nữ Marise Payne, chính phủ cần điều tra về văn hóa làm việc trong quốc hội nước này.

Video và hình ảnh nhạy cảm được chia sẻ trong một nhóm chat của nhân viên chính phủ liên minh cầm quyền. Trong đó, một đoạn video còn cho thấy nam nhân viên chính phủ có hành vi bệnh hoạn trên bàn của một nữ nghị sĩ. Những đoạn video và hình ảnh này đã được chia sẻ cho truyền thông bởi một nguồn tin tố giác và được tờ The Australian cùng đài Channel 10 đưa tin.

Australia - ảnh nhạy cảm

Quốc hội Australia

Thủ tướng Australia Scott Morrison lên án những hành vi "kinh tởm và bệnh hoạn" trong tòa nhà quốc hội ở thủ đô Canberra. Ông chỉ trích những hành động sai trái này và nhóm chat liên quan là thông tin "đáng hổ thẹn" và "thiếu phẩm giá". Thủ tướng xác nhận nhân viên liên quan đã được xác định danh tính và bị đình chỉ công tác ngay lập tức. Ông kêu gọi bất kỳ ai có thêm thông tin hãy liên hệ đường dây nóng. Chính phủ của ông Morrison cũng cam kết thêm những bước xử lý vụ việc. 

Còn nữ Thượng nghị sĩ Kristina Keneally bình luận trên báo The Australian: "Đó là hành vi ghê tởm, hoàn toàn không tôn trọng các thành viên nữ của quốc hội". Bộ trưởng Phụ nữ Marise Payne nói, vụ việc khiến bà vô cùng thất vọng. Bà nhấn mạnh chính phủ cần điều tra về văn hóa làm việc trong quốc hội nước này.

Australia - ảnh nhạy cảm

Căn phòng diễn ra những bê bối

Những hình ảnh nhạy cảm vừa được công bố đã một lần nữa thổi bùng lên sự phẫn nộ trong dư luận Australia về các vụ quấy rối tình dục tại quốc hội nước này, cũng như cách phản ứng thiếu quyết liệt từ chính phủ liên minh cầm quyền. Từ tháng 2/2021, truyền thông Australia đã hé lộ nhiều cáo buộc cưỡng hiếp và quấy rối với nạn nhân là nhân viên nữ trong chính phủ và quốc hội. Đã có 4 phụ nữ cáo buộc mình bị nghi phạm vụ cưỡng hiếp trong quốc hội Australia tấn công tình dục. Các cáo buộc trên xuất hiện sau khi cô Brittany Higgins (26 tuổi) tuyên bố sẽ đâm đơn lên cảnh sát liên bang Australia, khai báo về việc mình bị nhân viên đảng Tự do cưỡng hiếp trong văn phòng quốc hội vào tháng 3/2019.

Australia - ảnh nhạy cảm

Cô Brittany Higgins lên tiếng tố cáo

Các chính trị gia và những người ủng hộ quyền phụ nữ cho rằng những cáo buộc nói trên là bằng chứng rõ ràng thể hiện mức độ tai tiếng của đảng Tự do trong việc đối xử bất công với nhân viên nữ. Những hành vi quấy rối mà các nạn nhân phải chịu đựng có thể là lời nói phân biệt giới tính, cho tới xúc phạm, phỉ báng và xâm hại.

Theo số liệu gần đây nhất của Cục Thống kê Australia, cứ 6 phụ nữ Australia trên 15 tuổi thì có 1 người từng bị bạo lực tình dục. Con số này tăng lên trong thập kỷ qua nhưng không rõ là do tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn hay vì các nạn nhân muốn tố giác nhiều hơn. Tuy nhiên, chỉ một số ít phụ nữ bị tấn công đến trình diện cảnh sát. Để làm được như vậy, họ phải chuẩn bị sẵn sàng tâm thế đối mặt với quy trình phức tạp mà theo đó, tiếng nói của họ có thể sẽ không được lắng nghe.

Australia - ảnh nhạy cảm

Phụ nữ Australia biểu tình phản đối vấn nạn quấy rối tình dục và bất bình đẳng giới trên chính trường

Hàng chục nghìn phụ nữ vào tháng 3 vừa qua đã tham gia các cuộc tuần hành phản đối quấy rối tình dục và bất bình đẳng giới. Họ kêu gọi chính phủ thay đổi một cách có hệ thống trong chính trường và xã hội Australia.

Thủ tướng Australia đã đưa ra sáng kiến nhằm hỗ trợ phụ nữ hiệu quả hơn trên chính trường, bao gồm việc thiết lập quy trình khiếu nại về các vụ việc như vậy tách biệt với quy trình của đảng. Ông Morrison nói rằng, tất cả bộ trưởng và nhân viên trong đảng Tự do của ông đều nỗ lực giúp cảnh sát điều tra đầy đủ cáo buộc xâm hại sau khi nắm được tình hình. 

Nguồn: The Australian, AFP
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm