• Mới cập nhật:

Khỏe

Cho tay vào máy xay hoa quả, bé gái 2 tuổi bị nát bàn tay

Linh Trần 24/03/2021 - 14:45 (GMT+7)

Bác sĩ đang đọc phim chụp X-quang của bệnh nhi

Trong lúc bố không để ý, vô tình cháu bé cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động nên bị cuốn tay vào gây chấn thương nặng.

Ngày 24/3, BV Việt Đức cho biết, BV vừa tiếp nhận bệnh nhi N.T.M. (2 tuổi, ở Hà Nội) bị dập nát bàn tay do cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động.

Người nhà bệnh nhi cho biết, gia đình làm nghề bán nước hoa quả ép. Trong lúc bố cháu không để ý, vô tình cháu cho tay vào máy xay hoa quả đang hoạt động nên bị cuốn tay vào, gia đình vội vã đưa cháu đến BV cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân, khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao (BV Việt Đức), cho biết, ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ nhanh chóng thăm khám xác định bệnh nhân có tổn thương phức tạp dập nát bàn tay trái. Cụ thể, bé bị cụt chấn thương ngón II, III, đứt gân gấp sâu ngón IV, trật hở khớp bàn ngón III nên chỉ định phẫu thuật.

Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, găm kim, nối gân, sửa mỏm cụt cho bệnh nhi. Sau 4 ngày phẫu thuật, tình trạng vết thương khô, ngón tay 3,4 hồng hào, bệnh nhi tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao của BV.

Theo bác sĩ Quân, mỗi ngày BV tiếp nhận hàng chục ca tai nạn sinh hoạt. Những trường hợp tai nạn cho tay vào máy xay hoa quả hay máy xay thịt, cá, hay máy tời vải, máy giặt… đều gặp những tổn thương phức tạp do bị nghiền nát nên phần lớn không cứu được toàn vẹn bàn tay. Hơn nữa, trẻ nhỏ thường hiếu động, thích tò mò, chưa có kiến thức, kỹ năng phòng tránh nên rất dễ bị tai nạn thương tích. Do đó, người dân cần cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu không may gặp tai nạn nên sơ cứu và nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh chuyên khoa gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm