Chủ động ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa để bảo vệ công nhân lao động

An Vinh
27/06/2023 - 16:27
Chủ động ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa để bảo vệ công nhân lao động

Buổi toạ đàm có sự tham gia của các đại biểu khách mời đến từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Công an, Công an tỉnh Thanh Hóa

Sáng 27/6, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức buổi Tọa đàm "Chủ động ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa để bảo vệ công nhân lao động" nhân dịp Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023.

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), tình hình tổ chức, chứa chấp, lôi kéo người khác sử dụng ma tuý trái phép vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong đó, công nhân lao động tại các khu công nghiệp đang là nhóm đối tượng dễ bị lôi kéo, dụ dỗ, do đó cần chủ động nhăn chặn ma túy từ sớm, từ xa để bảo vệ công nhân lao động.

Tại buổi Tọa đàm, Đại tá Hoàng Quốc Việt - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) cho biết, hiện nay công nhân lao động tại các khu công nghiệp đang là nhóm đối tượng có nguy cơ cao bị tội phạm ma túy lôi kéo, dụ dỗ, từ hành vi sử dụng trái phép đến hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy.

Đa số công nhân lao động đều từ khu vực nông thôn, trong đó nhiều người từ các tỉnh miền núi đến các địa phương có nhiều khu công nghiệp để làm việc. Họ thiếu nhiều thông tin về tội phạm ma túy, về tác hại và nguy cơ lệ thuộc vào ma túy. Phần lớn công nhân sống xa gia đình, một bộ phận thiếu bản lĩnh, công việc nhàm chán, căng thẳng, thu nhập thấp không đảm bảo đời sống, nên dễ nảy sinh tâm lý buồn chán, cần được giải tỏa... Đây chính là đặc điểm mà tội phạm ma túy lợi dụng để lôi kéo, dụ dỗ công nhân lao động.

Chủ động ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa để bảo vệ công nhân lao động - Ảnh 1.

Theo Đại tá Hoàng Quốc Việt – Phó cục trưởng Cục C04, hiện nay công nhân lao động tại các khu công nghiệp đang là nhóm đối tượng có nguy cơ cao dễ bị tội phạm ma túy lôi kéo, dụ dỗ

Do đó, việc ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa để bảo vệ công nhân lao động nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất là cần thiết, vì cuộc sống bình yên và sức khỏe của người lao động.

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phòng, chống ma tuý và tệ nạn xã hội, tạo môi trường lao động, sản xuất an toàn và lành mạnh, giúp cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Trong thời gian qua, với chức năng, nhiệm vụ là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã sớm nhận ra những ngụy hại từ các tệ nạn ma túy mang lại. Vì thế, đã có nhiều chỉ đạo kịp thời, cụ thể từ Tổng Liên đoàn tới các cấp công đoàn cả nước mang lại hiệu quả trong nhiệm vụ bảo vệ công nhân lao động trước tệ nạn ma túy.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, tổ chức Công đoàn đã thực hiện tốt việc phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống ma túy. Buổi Tọa đàm diễn ra nhằm góp phần tuyên truyền để các cán bộ công đoàn và công nhân lao động tiếp tục nhận thức sâu sắc về tác hại của ma túy, tình hình tội phạm ma tuý. Đồng thời, đưa ra giải pháp của các cấp công đoàn và các cơ quan chức năng nhằm ngăn chặn ma tuý từ sớm, từ xa để bảo vệ công nhân lao động.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm