• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Chủ quán cà phê Heaven giải thích về việc nhân viên vứt hơn chục bao tải rác xuống biển Vũng Tàu

Đinh Thu Hiền 16/09/2020 - 21:51 (GMT+7)

Gom rác và vứt bỏ rác xuống biển! Ảnh: L.H

"Do rác trôi vào bờ kè của quán nên tôi cho nhân viên thu gom rác cho vào các bao tải đen nhưng vì nhiều và nặng nên nhân viên không di chuyển lên được và đổ lại xuống biển", ông N.N.H, chủ quán cà phê Heaven (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) giải thích về hành vi của nhân viên vứt hơn chục bao tải rác xuống biển Vũng Tàu.

Sau khi nhận được phản ánh của báo PNVN về việc quán cà phê Heaven, số 1B Trần Phú, TP Vũng Tàu vứt hơn chục bao tải rác xuống biển vào chiều 16/9/2020, đại diện Phòng văn hóa thông tin, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND P.1, Công an P.1, CLB đô thị P.1, đại diện Ban quản lý các Khu du lịch TP Vũng Tàu, đã tới quán cà phê Heaven để lập biên bản sự việc.

Theo biên bản này, tại khu vực đoạn kè quán cà phê Heaven, lực lượng chức năng ghi nhận có nhiều bao tải rác, chủ yếu là rác đại dương như xốp, cây đước, lục bình…, không có rác thải sinh hoạt. Cơ sở này cũng xuất trình được giấy phép kinh doanh, hợp đồng thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt.

Lý giải về việc nhân viên vứt bỏ các bao tải rác xuống biển, ông N.N.H, chủ quán cà phê Heaven cho biết: "Do rác trôi vào bờ kè của quán nên tôi cho nhân viên thu gom rác cho vào các bao tải đen, nhưng vì nhiều và nặng nên nhân viên không di chuyển lên được và đổ lại xuống biển".

Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Vũng Tàu đề nghị ông N.N.H sáng ngày mai, 17/9/2020 vào lúc 8h30, sẽ lên cơ quan này làm việc.

Đại diện Công an P.1, TP Vũng Tàu cho phóng viên báo PNVN biết, cơ quan này cũng sẽ làm rõ hơn hành vi bỏ hơn chục bao rác xuống biển của quán cà phê Heaven.

Chủ quán cà phê Vũng Tàu: "Tôi kêu nhân viên gom rác trôi vào bờ kè nhưng nặng nên lại đổ xuống biển" - Ảnh 1.

Hành vi vứt bỏ các bao tải rác của quán cà phê Heaven khiến nhiều bạn đọc bức xúc. Ảnh: L.H

Như báo PNVN đã đưa tin, vào lúc 12h10 trưa nay, 16/9/2020, nhân viên quán cà phê Heaven đã mang hơn chục bao tải rác vứt xuống biển này. Toàn bộ sự việc đã được nhóm bạn ngồi cà phê ở kế bên chụp ảnh và quay clip lại, gửi cho báo PNVN.

Đây là hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường biển theo điều 27, nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, sau khi nhận được thông tin qua đường dây nóng và từ bài đăng tin của báo Phụ nữ Việt Nam, sở này đã đề nghị Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu khẩn trương xử lý theo các thông tin do báo Phụ nữ Việt Nam nêu trên theo thẩm quyền; báo cáo kết quả xử lý về Sở Tài nguyên và Môi trường. Cơ quan này ngay chiều nay đã ra văn bản số 5978/STNMT-VP về việc thông tin báo Phụ nữ Việt Nam đăng bài "Phẫn nộ vì nhân viên quán cà phê vứt hàng chục bao tải rác xuống biển Vũng Tàu" do ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký.

Trao đổi với phóng viên báo PNVN chiều tối nay, 16/9/2020, luật sư Đỗ Ngọc Thanh, Đoàn Luật sư TPHCM cho biết, hành vi đổ rác thải xuống biển đó là hành vi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường biển. Tuỳ tính chất mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Cụ thể: tại Điểm b, Khoản 4, Điều 27 của Nghị định số 155/2016/NĐ-CP về Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường biển thị bị phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 250.000.000 đồng đối với một trong các hành vi đổ chất thải rắn từ đất liền xuống biển mà không có văn bản chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường theo quy định.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm