• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: "Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ thành ổ dịch"

Hải Yến 25/03/2020 - 19:24 (GMT+7)
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của thành phố Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông tin, trong ngày hôm nay đã phát hiện thêm ít nhất 2 người liên quan đến Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, dương tính với Covid-19.

Đó là 1 bệnh nhân 88 tuổi ở Văn Lâm, Hưng Yên, điều trị tại Khoa Thần Kinh, BV Bạch Mai. Bệnh nhân này nằm cùng phòng với bệnh nhân Covid-19 thứ 133.

Ngoài ra, 1 người khác là con dâu của bệnh nhân này ở Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội, đến thăm, cũng đã dương tính với Covid-19

Tối 24/3, Bộ Y tế công bố bệnh nhân số 133 dương tính với Covid-19. Nữ bệnh nhân này 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Lai Châu. Trước đó, bệnh nhân này từng đến khám bệnh tại Khoa Thần kinh, BV Bạch Mai.

"Bệnh nhân số 86 và 87 (2 điều dưỡng ở BV Bạch Mai) lây nhiễm trước đó chưa rõ nguồn gốc, vì vậy, nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Có thể tới đây sẽ có nhiều ca khác", ông Nguyễn Đức Chung nhận định.

Tính đến thời điểm này, BV Bạch Mai đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với virus Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội: "Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ thành ổ dịch" - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

BV Bạch Mai đã đồng loạt lấy mẫu bệnh nhân và nhân viên y tế của Khoa Thần kinh, Khoa Tim mạch, BV Bệnh Nhiệt đới để xét nghiệm.

Có thể thấy, việc lây nhiễm chéo tại BV Bạch Mai là rất nguy hiểm bởi ở đây có cả yếu tố đông người, có cả yếu tố các bệnh nhân nặng và cả yếu tố bệnh nhân cao tuổi. Theo kinh nghiệm phòng chống dịch của các nước trên thế giới, những yếu tố kể trên đều là những yếu tố nguy hiểm khiến tình hình dịch bệnh trở nên phức tạp hơn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội lo lắng, BV Bạch Mai có thể trở thành ổ dịch giống Bệnh viện ở Daegu (Hàn Quốc) và giống như Viện Dưỡng lão ở New York (Mỹ).

Lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết, ngày thường, nơi đây đón nhận 6.000 - 8.000 người đến khám bệnh. Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã khiến số người đến nơi này thăm khám giảm 50%. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định, như vậy, số người tiếp xúc tại địa điểm này vẫn là rất lớn.

Hiện TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với BV Bạch Mai triển khai cách ly. Theo đó, tất cả các bệnh nhân, người nhà vào thăm khám tại Khoa Tim mạch, Khoa Thần kinh (BV Bạch Mai)..., BV Bạch Mai sẽ chủ trì lấy mẫu xét nghiệm và cách li, còn các trường hợp ngoài bệnh viện sẽ do TP Hà Nội chỉ đạo chủ trì cách li, đề nghị quận Đống Đa hỗ trợ BV Bạch Mai bảo vệ vòng ngoài.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng thông tin, người dân nào có mặt tại BV Bạch Mai trong khoảng thời gian từ ngày 10/3 đến nay phải khẩn trương chủ động thông tin đến cơ sở y tế, tự động cách ly ở nhà. Đáng báo động, ổ bệnh này có thể lên quan tới các tỉnh/thành khác vì có nhiều bệnh nhân, người nhà từ nhiều tỉnh/thành đến đây thăm khám.

Chủ tịch Hà Nội: 'Bệnh viện Bạch Mai có nguy cơ thành ổ dịch' - Ảnh 1.

Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định, diễn biến dịch Covid-19 đến thời điểm này đang có nguy cơ lây nhiễm ngày càng lớn. Vì thế, người dân phải đồng lòng trong việc thực hiện cách ly. "Chúng ta vẫn còn thời gian vàng để phòng chống dịch và thời gian vàng ấy đang khép dần lại. Chỉ khi nào tất cả người dân có trách nhiệm với bản thân, với đất nước... thì mới đẩy lùi được dịch bệnh", Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, "1-2 tuần tới sẽ là thời gian quyết định chúng ta có chiến thắng bệnh dịch này hay không".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm