• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Hà Nội: Hơn 5.000 trường hợp liên quan ổ dịch Bệnh viện K Tân Triều

Hải Yến 07/05/2021 - 16:51 (GMT+7)

Phong tỏa Bệnh viện K Tân Triều để xe đặc chủng của Binh chủng hoá học BQP và Bộ tư lệnh Thủ đô phun khử khuẩn. Ảnh: Hoàng Anh

Bệnh viện K Tân Triều có tình hình phức tạp hơn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Hiện có trên 5.000 trường hợp liên quan với ổ dịch này.

Chiều 7/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Trung ương, chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh/thành về công tác chống dịch. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và chỉ đạo cuộc họp.

Hà Nội đã phong toả tạm thời 15 khu vực

Tại điểm cầu Hà Nội, báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Đối với 2 ổ dịch hiện nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, thành phố (TP) đã đã tiến hành rà soát được hơn 2.600 trường hợp. Đối với Bệnh viện K Tân Triều thì tình hình phức tạp hơn vì có trên 1.700 cán bộ công nhân viên y tế, trên 1.600 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân có 1 người nhà chăm sóc, như vậy có trên 5.000 trường hợp liên quan. Xung quanh đó có trên 250 cơ sở trọ, lưu trú, 65 kiốt tạp hóa. Hiện nay TP đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc ngăn ngừa nguy cơ.

Chủ tịch Hà Nội báo cáo Thủ tướng về hơn 5.000 trường hợp liên quan ổ dịch Bệnh viện K Tân Triều - Ảnh 1.

Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại đầu cầu Hà Nội trong cuộc họp chiều 7/5

Ông Chu Ngọc Anh thông tin, hiện Hà Nội đang khoanh vùng xử lý dịch và phong tỏa tạm thời 15 khu vực liên quan đến 10 quận, huyện, thị xã. Hà Nội không chủ quan với 3 nguy cơ lây bệnh: nhập cảnh trái phép; người dân trở về TP sau kỳ nghỉ lễ và đặc biệt là từ các ổ dịch, các chùm ca bệnh.

"Trong 3 ngày lễ vừa qua, theo khai báo y tế, có trên 98 nghìn người dân quay trở lại Hà Nội sống và làm việc tại Hà Nội; 19,5 nghìn người từ Đà Nẵng về", Chủ tịch UBND TP thông tin.

Tại cuôc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá: "Qua theo dõi, một số địa phương của Hà Nội như huyện Đông Anh vừa qua đã làm rất tốt công tác phòng chống dịch, đề nghị UBND TP có hình thức khen thưởng người làm tốt. Tất nhiên, nếu ai làm không tốt cũng phải xử lý nghiêm".

Hà Nội kiến nghị 5 nội dung phòng chống dịch

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã kiến nghị Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế 5 nội dung quan trọng cần triển khai ngay. Cụ thể là:

- Bộ Y tế cần chỉ đạo tổng rà soát các bệnh viện Trung ương trên địa bàn TP Hà Nội, chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ đầu;

- Chỉ đạo các địa phương, khuyến cáo người dân hạn chế khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương;

Chủ tịch Hà Nội báo cáo Thủ tướng về hơn 5.000 trường hợp liên quan ổ dịch Bệnh viện K Tân Triều - Ảnh 2.

Chủ tịch Chu Ngọc Anh trực tiếp có mặt tại Bệnh viện K Tân Triều để chỉ đạo phòng chống dịch sáng 7/5

- Chỉ đạo các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K thông tin ngay các trường hợp F0 để địa phương truy vết sớm, hiệu quả; cung cấp danh sách bệnh nhân chuyển viện từ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 và các cơ sở của Bệnh viện K từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để các lực lượng chức năng địa phương truy vết;

- Các bệnh viện Trung ương như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có phương án tiếp nhận bệnh nhân nặng nhưng có bảo đảm phòng chống dịch, công bố để người dân yên tâm. Các địa điểm phong tỏa phải bảo đảm "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Hà Nội có trách nhiệm bảo đảm các nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị, xét nghiệm từ vòng ngoài...

- Đề nghị Ban chỉ đạo Trung ương chỉ đạo các địa phương, khi bàn giao người sau cách ly tập trung giữa các địa phương phải có thông tin kịp thời để các địa phương chủ động. Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm