• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Cơ chế mở, tiền có sẵn, sao không tiêu được?

H.Y 25/05/2022 - 15:01 (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại tổ thảo luận sáng 25/5. Nguồn: quochoi.vn

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, vướng mắc giờ không chi tiêu được ngân sách và gói kích thích kinh tế 347.000 tỉ đồng cho các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế… chưa phân bổ được đồng nào.

Sáng 25/5, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch năm 2022.

Quan tâm đến vấn đề chậm giải ngân vốn đầu tư công, đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đề nghị Chính phủ tăng cường chỉ đạo, nghiên cứu đưa ra giải pháp đột phá, tháo gỡ vướng mắc trong thủ tục triển khai, tạo chuyển biến tích cực và thực chất trong vấn đề này, qua đó thúc đẩy quá trình hồi phục kinh tế.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị cần có giải pháp cụ thể để khắc phục vấn đề phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương chưa chặt chẽ và hiệu quả trong công tác tổ chức thực hiện, triển khai, để những chính sách sớm đem đến hiệu quả thiết thực trong đời sống.

Chủ tịch Quốc hội: Cơ chế mở, tiền thì có, mà vẫn không tiêu được? - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé, Đoàn ĐBQH tỉnh Kiên Giang.

Nêu ý kiến tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng, cho hay, theo nghị quyết của Quốc hội, mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay là 6%-6,5%. Nếu cộng cả phần tăng thêm 2% nhờ tác động của chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thì chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 8%-8,5%. Đây là thách thức rất lớn.

"Hiện chi ngân sách vô cùng khó khăn, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế "rất thấp". Giải ngân vốn đầu tư công chậm, trong khi gói hỗ trợ kích thích nền kinh tế thì "chưa giải ngân được đồng nào'", Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề.

"Đặc biệt 14.000 tỉ đồng cho lĩnh vực y tế chưa có danh mục nào. Rồi chương trình "sóng và máy tính cho em", tiền có sẵn mà không tiêu được", ông nói và băn khoăn không biết lý do là gì vì thể chế không vướng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, không chỉ thuốc phòng chống COVID-19 mà thuốc thông thường khác cũng thiếu vì không dám mua dù ngân sách có.

"Ngay cả vấn đề mua sắm liên quan đến phòng chống dịch, Quốc hội, Chính phủ đã có nghị quyết cho mua theo cơ chế đặc thù, đặc cách, đặc biệt nhưng xuất hiện 2 trạng thái là một số nơi không dám mua, có nơi mua thì sai. Không hiểu lý do vì sao", Chủ tịch Quốc hội cho rằng vấn đề này phải làm rõ.

Chủ tịch Quốc hội: Cơ chế mở, tiền thì có, mà vẫn không tiêu được? - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn lại báo cáo quyết toán ngân sách năm 2020 để thấy chuyển nguồn sang năm sau hơn 600.000 tỉ đồng do không tiêu được ngân sách chứ không phải không có tiền.

Ông cũng nói thêm, vướng mắc giờ không chi tiêu được ngân sách và lo nhất là gói kích thích kinh tế 347.000 tỉ đồng cho các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, y tế… chưa phân bổ được đồng nào.

Ông cho rằng tiền không tiêu được phải chăng là khâu chuẩn bị đầu tư? Việc mua sắm có tỉnh mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào hội đồng nhưng vẫn không mua được. Rõ ràng trong mua sắm, thể chế không vướng gì, thậm chí còn cho cơ chế đặc thù, đặc cách, chỉ định thầu.

"Mở hết cỡ rồi, sao không chuyển biến được thì tôi cũng không hiểu. Mong các đại biểu Quốc hội góp ý, hiến kế", Chủ tịch Vương Đình Huệ nói.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm