• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An

Nguyên Khôi 01/12/2020 - 09:15 (GMT+7)
Tối 30/11, tỉnh Nghệ An trọng thể tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An (1030 - 2020) và đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn.

Ðến dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh; nguyên Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng; các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư TƯ Ðảng; Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ðoàn đại biểu QH Thành phố Hồ Chí Minh; Vương Ðình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng Ðoàn đại biểu QH thành phố Hà Nội; các đồng chí Bí thư TƯ Ðảng: Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận TƯ; Phan Ðình Trạc,Trưởng Ban Nội chính TƯ.

Cùng dự lễ kỷ niệm có các đồng chí Ủy viên TƯ Ðảng, đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành TƯ; lãnh đạo, đại diện các ban, ngành, đoàn thể, đông đảo cán bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An; đại diện một số tỉnh bạn và khách quốc tế.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An - Ảnh 1.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 990 năm danh xưng Nghệ An. Ảnh T.Thành

Danh xưng Nghệ An xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1030 dưới triều Vua Lý Thái Tông khi nhà vua đổi tên gọi Hoan Châu thành châu Nghệ An. Từ đó, danh xưng Nghệ An trở thành tên gọi gần gũi, thân thương gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc và tồn tại sâu thẳm trong tâm thức các thế hệ người dân Nghệ An cho tới ngày nay.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thái Thanh Quý – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết, trong tiến trình phát triển của dân tộc, Nghệ An là vùng đất không thể tách rời của một dải non sông Việt Nam thống nhất. Mảnh đất địa linh này thời nào cũng có những anh hùng, hào kiệt, danh tướng, danh nhân đóng góp công trạng vẻ vang cho đất nước và quê hương. Đồng thời, có sự gắn kết hữu cơ trong tiến trình mở mang bờ cõi, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã tích cực khơi dậy các nguồn lực, nỗ lực khắc phục khó khăn, giành được nhiều thành tựu quan trọng, khá toàn diện trong quá trình phát triển.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An - Ảnh 2.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An. Ảnh: TÐ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý khẳng định, Nghệ An sẽ phát huy mạnh mẽ ý chí, bản lĩnh kiên cường, tinh thần cách mạng, khát vọng vươn lên; đẩy mạnh tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, chú trọng xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh, để đưa Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu trở thành tỉnh khá trong khu vực phía bắc vào năm 2025, tỉnh khá trong cả nước vào năm 2030.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An - một sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần làm sâu sắc thêm vị trí, vai trò, giá trị đặc biệt của vùng đất địa linh nhân kiệt. Nơi đây cũng có nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, nhiều di sản văn hóa đặc sắc.

Qua bao đời nay, trên mảnh đất thường xuyên phải chịu thiên tai khắc nghiệt, người Nghệ An vẫn luôn sáng ngời đức tính cần cù, sáng tạo, hiếu học, yêu nước, nhân văn, anh dũng và cách mạng. Ðặc biệt, mảnh đất địa linh nhân kiệt này đã sinh ra lớp lớp hào kiệt, trong đó có vị lãnh tụ vĩ đại, Người Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ

Sinh thời, Bác Hồ luôn hướng về quê hương với tình cảm thiêng liêng, sâu đậm, mong mỏi Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền bắc. Ðảng, Nhà nước trong suốt thời gian qua cũng luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Nghệ An phát triển. Ðặc biệt, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 30-7-2013 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh đến năm 2020, giúp tỉnh phát huy các tiềm năng, thế mạnh để ngày càng phát triển. Từ một tỉnh nghèo, Nghệ An đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, vươn lên đứng vào nhóm địa phương có tốc độ tăng trưởng khá và nhanh trong cả nước, thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư.

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu to lớn mà tỉnh Nghệ An đã đạt được trong những năm qua; đồng thời cho rằng, đây sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh có những bước tiến nhanh và vững chắc hơn trong thời gian tới. Chủ tịch QH cũng biểu dương Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về Lễ kỷ niệm; qua đó, đã giới thiệu, tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp, khơi dậy lòng tự hào của người dân đối với truyền thống lịch sử và cách mạng của quê hương, tạo quyết tâm mới để xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển. Ðồng chí nêu rõ: Cần tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế của con người Nghệ An với những phẩm chất quý báu, coi đây là một nguồn lực quan trọng để tỉnh tiếp tục phát triển nhanh, bền vững.

Chủ tịch QH mong rằng mỗi người con xứ Nghệ trong và ngoài tỉnh tiếp tục học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cùng nhau khơi dậy khát vọng vươn lên, chung tay, góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự lễ kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An - Ảnh 4.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao bằng Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn cho tỉnh Nghệ An. Ảnh T. Thành

Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã trao cho tỉnh Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn của Thủ tướng Chính phủ.

Đình Hoành Sơn, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn được biết đến với hệ thống điêu khắc kiến trúc tinh xảo giàu tính nghệ thuật. Đình thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang - người có nhiều đóng góp lớn lao trong công cuộc xây dựng và bảo vệ mảnh đất xứ Nghệ và quốc gia Đại Việt. Ngoài ra, đình còn thờ Phật Thích ca Mâu Ni và Tứ vị Thánh nương. Đình được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia năm 1980.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm