• Mới cập nhật:

Khỏe

TP.HCM phong tỏa nơi nam giáo viên tiếng Anh mắc COVID-19 từng đến

Đông Quân 01/12/2020 - 08:48 (GMT+7)

Bộ Y tế họp khẩn với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Sở Y tế TPHCM - Ảnh: Bộ Y tế

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết đã khẩn trương tích cực điều tra, khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân số 1347; phong tỏa các địa điểm mà nam bệnh nhân này từng đặt chân đến.

Tối ngày 30/11, Bộ Y tế thông báo ghi nhận ca Covid-19 mới lây nhiễm từ người bị cách ly. Đó là bệnh nhân 1347 - giáo viên tiếng Anh, 32 tuổi sống tại quận 6, TP.HCM, bị lây nhiễm từ nam tiếp viên hàng không (bệnh nhân 1342) sống tại quận Tân Bình.

Theo HCDC, thành phố đã khẩn trương tích cực điều tra, khoanh vùng, truy vết các trường hợp tiếp xúc. Đồng thời, tiến hành vệ sinh khử khuẩn, phong tỏa tạm thời những nơi bệnh nhân từng xuất hiện.

Với trường hợp tiếp xúc gần, tiến hành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Những trường hợp tiếp xúc không rõ ràng, tiếp xúc của tiếp xúc gần thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà.

Qua điều tra, truy vết ban đầu đã xác định có 109 người ở quận 10, 21 người quận Tân Bình, 7 người quận 6, 9 người quận Bình Tân tiếp xúc gần với bệnh nhân. Tất cả đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Bên cạnh đó, có 52  trường hợp tiếp xúc xa đã được cách ly tập tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

HCDC khuyến cáo, hiện nay nguy cơ Covid -19 lây lan trong cộng đồng là luôn hiện hữu, người dân thành phố cần nâng cao cảnh giác, không chủ quan lơ là. Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: Khử khuẩn, Khẩu trang, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế.

Bệnh nhân 1347 đã từng đến những đâu?

Cơ quan chức năng TP.HCM cho hay, từ ngày 16-25/11: Bệnh nhân đi dạy ở Trung tâm Anh ngữ Key English của quận 10 và quận Tân Bình, nghỉ trưa tại phòng trọ cùng bệnh nhân 1342, sau đó về nhà riêng tại quận 6.

Từ 20-21h ngày 22/11, bệnh nhân cùng một người bạn uống cà phê Highland Vạn Hạnh Maill. Sau đó, từ 22-23h ngày 23/11, bệnh nhân cùng 5 người khác hát karraoke trên đường Thành Thái (quận 10). Từ ngày 26-28, bệnh nhân đi dạy và về nhà riêng.

Tối ngày 28/1, bệnh nhân được chuyển cách ly tập trung tại quận 6 là do người tiếp xúc gần với bệnh nhân 1342 và được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 30/11, bệnh nhân có kết quả dương tính và được chuyển đến Bệnh viện dã chiến Củ Chi điều trị.

Theo Sở Y tế TP.HCM, sau cuộc họp với khẩn với Bộ Y tế, cơ quan chức năng đã tiến hành tạm ngừng tất cả các địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân để tiêu độc khử trùng. Đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, xét nghiệm.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm