• Mới cập nhật:

Khỏe

Bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại TPHCM đã đi những địa điểm nào?

Linh Trần 30/11/2020 - 21:32 (GMT+7)

Nhân viên y tế làm xét nghiệm COVID-19 (nguồn:BYT)

 Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành truy vết những người đã tiếp xúc với BN1347, đồng thời yêu cầu tạm dừng một số điểm mà bệnh nhân này đã đến.

Liên quan đến ca lây nhiễm COVID-19 tại TP.Hồ Chí Minh, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân BN1347.

Theo đó, BN1347 (32 tuổi, quốc tịch Việt Nam, trú tại Bình Tiên, Phường 3, Quận 6). Bệnh nhân là giáo viên tại hai Trung tâm Anh ngữ ở quận Tân Bình và Quận 10.

BN1347 từng đến ở cùng BN1342 tại quận Tân Bình trong thời gian bệnh nhân này cách ly tại phòng trọ.

Từ ngày 16 đến 25/11, bệnh nhân đi dạy ở Trung tâm Anh ngữ Key English của Quận 10 và quận Tân Bình. Bệnh nhân nghỉ trưa tại phòng trọ cùng BN1342, sau đó về nhà riêng ở Quận 6.

Từ 20 đến 21h ngày 22/11, bệnh nhân cùng một người bạn uống cà phê ở Highlands Vạn Hạnh Mall. 

Ngày 23/11, bệnh nhân cùng 5 người khác hát karaoke trên đường Thành Thái trong khoảng 22-23h.

Từ 26 đến 28/11, bệnh nhân đi dạy và về nhà riêng, không tiếp xúc với BN1342.

Tối 28/11, BN1347 được chuyển cách ly tập trung tại Quận 6 do là người tiếp xúc gần của BN1342 và lấy mẫu xét nghiệm. Hai ngày sau, bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) điều trị.

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết qua điều tra, truy vết, cơ quan này xác định những người tiếp xúc với BN1347.

Tiếp xúc gần (F1) ở các quận: Quận 10 (109 người), Tân Bình (21 người), Quận 6 (7 người), quận Bình Tân (9 người). Tất cả đều được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, còn có 52 trường hợp F2. Những người này được cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện tại, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, cách ly tập trung tất cả trường hợp tiếp xúc gần.

Đồng thời, thông báo khẩn cho người dân về những địa điểm tiếp xúc của BN1342 (nhà ở tại quận 6, 2 trung tâm Anh ngữ, quán cà-phê, karaoke…) để tìm kiếm người liên quan.

Các địa điểm tiếp xúc của bệnh nhân gồm khu nhà ở, hai trung tâm Anh ngữ Key English, quán Café, karaoke.. đã tạm ngừng hoạt động để tiêu độc khử trùng. Đồng thời, toàn bộ nhân viên, bảo vệ, người giữ xe của trung tâm Anh ngữ, người phục vụ ở quán cafe, karaoke... được yêu cầu cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin có trường hợp nhiễm COVID-19 tại khu cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã triệu tập cuộc họp khẩn với các đơn vị liên quan, chỉ đạo triển khai khẩn cấp tất cả biện pháp phòng chống dịch nhằm khoanh vùng và kiểm soát lây nhiễm.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh  Long đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM khẩn trương truy vết tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh trên; Thực hiện biện pháp cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp này.

Cùng đó, Bộ trưởng yêu cầu Sở Y tế TP. HCM thông báo khẩn với người dân đã đến những địa điểm mà bệnh nhân có mặt (như nơi dạy học, quán cafe, quán karaoke) cần liên hệ ngay cơ quan y tế gần nhất. Tiến hành phong toả tạm thời các địa điểm mà bệnh nhân đã đến và thực hiện biện pháp tiêu độc khử trùng; Tất cả nhân viên phục vụ tại các địa điểm cung cấp dịch vụ cho bệnh nhân (như quán café, karaoke) đều phải lấy mẫu xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm