Chủ tịch Quốc hội: Thông qua chất vấn để tạo chuyển biến thực sự trong từng lĩnh vực quản lý

PV
04/06/2024 - 09:03
Chủ tịch Quốc hội: Thông qua chất vấn để tạo chuyển biến thực sự trong từng lĩnh vực quản lý

Ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, phát biểu khai mạc phiên chất vấn

Sáng nay (4/6), Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Phiên họp này kéo dài 2,5 ngày, từ 4 đến 6/6, với 4 lĩnh vực: Tài nguyên và Môi trường; Công Thương; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Kiểm toán nhà nước.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, cho biết: 4 nhóm vấn đề để Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn thuộc trách nhiệm của 4 Bộ trưởng, Trưởng ngành gồm: Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Kiểm toán nhà nước.

Chính phủ đã phân công Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà sẽ thay mặt Chính phủ, làm rõ các vấn đề có liên quan đến công tác điều hành của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội vào cuối phiên chất vấn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 7 tiếp tục tiến hành theo cách thức "hỏi nhanh, đáp gọn". Đại biểu Quốc hội được tranh luận với người trả lời chất vấn để làm rõ hơn vấn đề đang được chất vấn; người hỏi không sử dụng quyền tranh luận để nêu câu hỏi chất vấn hoặc tranh luận với các đại biểu Quốc hội đã chất vấn trước đó.

Đồng thời, thông qua chất vấn, các Bộ trưởng, Trưởng ngành sẽ có thêm thông tin để hoàn thiện các giải pháp có hiệu quả trong việc lãnh đạo, điều hành, tạo chuyển biến thực sự trong từng lĩnh vực quản lý.

Chủ tịch Quốc hội: Thông qua chất vấn để tạo chuyển biến thực sự trong từng lĩnh vực quản lý- Ảnh 1.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 4/6

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, với trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao, kinh nghiệm thực tiễn công tác, trình độ chuyên môn sâu và tình hình thực tế ở các địa phương, cơ sở, cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ diễn ra sôi nổi, trên tinh thần xây dựng, trách nhiệm cao, có nhiều thông tin phản ánh thực trạng tình hình, có nhiều đề xuất, kiến nghị, hiến kế cho Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành trong công tác chỉ đạo, điều hành, khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực tế.

Chủ tịch Quốc hội: Thông qua chất vấn để tạo chuyển biến thực sự trong từng lĩnh vực quản lý- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh trả lời chất vấn sáng 4/6

Cũng trong buổi sáng nay (4/6), Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường (từ 8h10 ngày 4/6 đến 14h20 ngày 4/6). Trong đó tập trung vào việc quản lý, khai thác, bảo vệ tài nguyên biển quốc gia; Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh nguồn nước; giải pháp phòng, chống tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu, suy giảm, ô nhiễm nguồn nước; Giải pháp nghiên cứu, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng và tài nguyên, khoáng sản quý hiếm.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh là người trả lời chính. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Xây dựng, Giao thông Vận tải cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm