• Mới cập nhật:

Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan để dịch bùng phát trở lại

PV 13/11/2021 - 12:28 (GMT+7)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Kỳ họp

Sau 16 ngày làm việc trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV họp phiên bế mạc, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và đã xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng của đất nước.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 2, sáng 13/11, Quốc hội họp phiên bế mạc sau 16 ngày làm việc. 

Phát biểu bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 2 diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 ở nước ta cơ bản được kiểm soát, nhưng vẫn đang diễn biến phức tạp và khó lường. Với quyết tâm đổi mới, tinh thần khẩn trương, Kỳ họp được tổ chức thành 02 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Đây là một kỳ họp được chủ động rút ngắn so với các kỳ họp cuối năm của Quốc hội những khóa gần đây nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng quy định.

Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; công tác phòng, chống dịch COVID-19, và quyết định nhiều nội dung quan trọng của đất nước.

Về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch Quốc hội nhận định: Đến nay dịch bệnh cơ bản được kiểm soát; các địa phương đang từng bước triển khai thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19. Công tác ngoại giao vắc xin, cung ứng và tiêm chủng vắc xin đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 đến nay, nhiều địa phương ghi nhận số ca mắc mới trong cộng đồng có dấu hiệu tăng nhanh, trong đó nhiều ổ dịch mới bùng phát tại các cơ sở sản xuất, thương mại và trường học…

Chủ tịch Quốc hội: Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan để dịch bùng phát trở lại - Ảnh 1.

Toàn cảnh nghị trường phiên bế mạc

"Qua 2,5 ngày tiến hành chất vấn 4 vị Bộ trưởng, có sự tham gia trả lời của các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực và các vị Trưởng ngành về các nhóm vấn đề: Y tế; Lao động, Thương binh và Xã hội; Giáo dục và Đào tạo; Kế hoạch và Đầu tư, có tổng số 170 lượt đại biểu phát biểu (trong đó, 134 lượt chất vấn, 12 lượt đặt câu hỏi đối với Thủ tướng Chính phủ, 24 lượt tranh luận) đã cho thấy các vấn đề được Quốc hội lựa chọn làm nội dung chất vấn là "trúng và đúng", phù hợp thực tế, mong muốn của cử tri".

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Theo đó, Quốc hội yêu cầu tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; không được để dịch bùng phát trở lại. Quốc hội giao Chính phủ khẩn trương hoàn thiện, ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả, thông suốt, thống nhất Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, trong đó có kế hoạch phân bổ, sử dụng vắc xin nói chung và cho người cao tuổi, nghiên cứu kỹ lưỡng và có lộ trình phù hợp việc tiêm vắc xin cho trẻ em; xây dựng các phương án, kịch bản cụ thể, sát với tình hình, tuyệt đối không để lúng túng, bị động, bất ngờ với những tình huống có thể còn phức tạp hơn so với thời gian trước đây.

Về phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp, các ngành tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu vừa phòng, chống dịch COVID-19, thích ứng an toàn, linh hoạt, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Khẩn trương xây dựng và tổ chức thực hiện quyết liệt Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội với các giải pháp, cơ chế đột phá, có trọng tâm, trọng điểm, khả thi, hiệu quả, chú trọng việc tạo động lực tăng trưởng mới phù hợp với xu thế phát triển của kinh tế thế giới hiện nay.

Về công tác lập pháp, Quốc hội đã biểu quyết thông qua với sự nhất trí rất cao 02 dự án luật, cho ý kiến 05 dự án luật, ban hành 12 nghị quyết, trong đó có 11 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của Kỳ họp, nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt, đồng thời, quyết định những vấn đề quan trọng có tính chiến lược, dài hạn.

Chủ tịch Quốc hội: Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan để dịch bùng phát trở lại - Ảnh 3.

Các đại biểu ấn nút điện tử biểu quyết thông qua các Nghị quyết

Chủ tịch Quốc hội cho biết, lần đầu tiên, Quốc hội đã dành thời gian thích đáng để thảo luận, xem xét, cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020; việc quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế năm 2020 và việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân trong 02 năm 2019-2020…

Tại phiên làm việc ngày hôm nay (13/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế;

Đồng thời thông qua Nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025); Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2022;

Quốc hội thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV và thông qua Nghị quyết kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm