• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Chủ vườn lan đột biến làm cách nào để có thể ôm 700 tỷ đồng "kie lúa non" rồi bỏ trốn?

Linh Trần 13/04/2021 - 14:40 (GMT+7)
Chủ vườn lan đột biến Hà Thanh được cho đã áp dụng độc chiêu 3 bước để lừa nhà đầu tư gom tiền tỷ rồi lặng lẽ bỏ trốn.

Liên quan đến vụ chủ vườn lan đột biến ở xã Hòa Nam (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) ôm khoảng 700 tỷ đồng "đặt lúa non" của những nhà đầu tư lan đột biến rồi bỏ trốn đã khiến dư luận bàng hoàng. Nhiều người không hiểu, chủ vườn lan làm thế nào để huy động được nhiều tiền đến như vậy?

+ "Kie" là tên gọi của thân mầm non thường mọc ra ở thân lan khi đã xuống lá.

+ "Lúa non" là thuật ngữ của giới chơi lan. Theo đó khi một hoặc nhiều loại lan đột biến giá đang lên rất cao và khan hàng, nhà vườn chưa nhân giống kịp, sẽ đưa ra hình thức bán "kie lúa non", tức là nhận tiền trước và hẹn thời gian trả hàng. Hàng được trả là kei phải đảm bảo ít nhất 2 yếu tố: trên 5cm và đã có rễ.

Anh Đỗ Đức Lộc (Nam Định, một người chơi lan đột biến) cho biết, nếu chủ vườn đã chủ ý lừa các nhà đầu tư thì có nhiều cách. Tuy nhiên, thông thường chủ vườn áp dụng cách khá đơn giản, nhưng vì con mồi đã "say" nên không để ý.

Theo anh Lộc, ban đầu chủ vườn vay tiền đi nhập hoặc từ cách nào đó kiếm được một số giò lan đột biến đẹp như các thương hiệu lan nổi tiếng trên thị trường hiện nay có giá trị cao như: Bạch Tuyết, Bảo Duy, Ngọc Sơn Cước...

Bước 1: Chủ vườn gom hàng lan đột biến cho các nhà đầu tư hoặc con mồi xem cây; chia sẻ các thông số thông tin về cây, hoa trên thân luôn vì cây chuẩn thật.

Độc chiêu "3 bước" để chủ vườn lan đột biến ôm hơn 700 tỷ đồng kei lúa non rồi bỏ trốn - Ảnh 2.

Người được cho là chủ vườn lan Hà Thanh, Hà Nội

Bước 2: Chủ vườn gạ con mồi, tung hoả mù muốn bán "kie lúa non". Tuy nhiên, đáng nhẽ chỉ có 1 "kie lúa non" nhưng chủ vườn bán thành 100 "kei" với giá rẻ hơn thị trường từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng/kie. Ví dụ, cây có 20 mắt có thể cho ra 20 kei, tương đương với 20 suất (lúa non). 

Tuy nhiên, chủ vườn không dừng ở số 20 "kie lúa non" mà nhận số lượng không giới hạn thành 200 hoặc 2.000 kei. Thấy rẻ hơn giá thị trường, các nhà đầu tư ồ ạt đổ tiền vào cho chủ vườn.

Bước 3: Khi các "con mồi" (chủ đầu tư) đã chuyển tiền đặt "kie lúa non", cảm thấy số tiền đã khá nhiều, chủ vườn lặng lẽ chuyển nhượng cây lan đột biến gốc cho người khác để thu hồi vốn hoặc ôm theo cây gấp rồi lặng lẽ bỏ trốn. Khi các nhà đầu tư không liên lạc được mới tá hỏa thì chủ vườn đã cao chạy xa bay.

Theo anh Lộc, trong vụ việc ở vườn lan Hà Thanh (Hà Nội) qua tìm hiểu được biết, có người thấy giá một loại lan thị trường đang bán 170 triệu đồng/1cm, nhưng vườn lan Hà Thanh bán có 140 triệu đồng/1cm. Vì thế, người này đã nhanh chóng xuống tiền hoặc đặt kie lúa non. Theo ước tính của giới chơi lan đột biến, đến thời điểm hiện tại số tiền mà các nhà đầu tư đổ vào vườn lan Hà Thanh rơi vào khoảng hơn 700 tỷ đồng. 

Trước đó, như PNVN đã thông tin, ngày 12/4, giới chơi lan đột biến liên tục chia sẻ thông tin chủ vườn lan đột biến Hà Thanh (xóm chợ Định Xuyên xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đã ôm tiền "bán lúa non" của khách bỏ trốn. 

Giới chơi lan đột biến cho biết, sở dĩ số tiền "bán lúa non" của cơ sở trên có thể lên đến 700 tỷ đồng là bởi khách hàng đặt nhiều kie lúa non Ngọc Sơn Cước, Bạch Tuyết, Bảo Duy…. Đây là những loại lan theo định giá của giới chơi lan đột biến có giá từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng/cm.

PNVN tiếp tục thông tin.


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm