Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các Đồn Biên phòng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉnh trang trường học chào mừng năm học mới

Tại điểm trường thôn Cửa Suối, thuộc Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học - THCS Nậm Chạc (xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát, Lào Cai), các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung đang phối hợp với các giáo viên, phụ huynh học sinh vệ sinh trường lớp.

Khuôn viên được chỉnh trang, sửa chữa, môt số hạng mục được nâng cấp – bổ sung bàn ghế, trang trí phòng học. Trường lớp đã sẵn sàng đón nhận các em học sinh.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho học sinh nơi biên giới đón năm học mới - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung cùng giáo viên, phụ huynh học sinh vệ sinh điểm trường thôn Cửa Suối, xã Nậm Chạc

Thời điểm này, các trường học còn tập trung vào công tác phòng chống dịch. Máy đo thân nhiệt được trang bị đầy đủ, dung dịch sát khuẩn được đảm bảo, phun khử trùng trường lớp, tập huấn quy trình phòng chống dịch Covid-19. Tình hình sức khỏe của học sinh được theo dõi, cập nhật thường xuyên trước ngày nhập học.

Thầy Trần Viết Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT, Tiểu học - THCS Nậm Chạc cho biết, 100% học sinh của trường là người dân tộc thiểu số. Vì lẽ này, công tác huy động học sinh ra lớp, đảm bảo cơ sở vật chất cho các em đến trường còn gặp nhiều khó khăn.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho học sinh nơi biên giới đón năm học mới - Ảnh 2.

Cán bộ Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với chính quyền và nhà trường vận động học sinh tới lớp

"Trong tình cảnh đó, chúng tôi đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn giúp đỡ vận động học sinh ra lớp. Huy động bà con nhân dân phối hợp cùng với giáo viên vệ sinh, tu sửa trường lớp cho con em đến trường", thầy Trần Viết Hưng chia sẻ.

Trước đó, thời gian nghỉ hè kéo dài đã tác động không nhỏ tới việc vận động học sinh trở lại trường học, nhất là ở các thôn, bản vùng sâu, vùng cao. Tuy vậy, nhờ sự vào cuộc nhanh chóng của chính quyền địa phương, tình cảm của thầy cô dành cho học sinh, cùng với sự chung tay, giúp sức của bộ đội biên phòng sẵn sàng đến từng nhà, từng thôn để vận động các em đến trường khai giảng năm học mới, đảm bảo tựu trường đúng thời gian quy định.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho học sinh nơi biên giới đón năm học mới - Ảnh 3.

Cuộc sống ngày hè của học sinh vùng cao huyện Bát Xát

Tăng cường công tác phòng chống dịch trước thềm năm học mới

Ông Lý Văn Sửu, Phó chủ tịch UBND xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát) cho biết, cấp ủy, chính quyền địa phương đã họp ban chỉ đạo bàn về công tác vận động học sinh đến lớp trong năm học mới.

 "Ban chỉ đạo xã cùng với Đồn kiểm tra lại các phân hiệu về phòng dịch Covid-19 đặc biệt là các điểm trường chính về vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng", ông Lý Văn Sửu thông tin.

Về phía nhà trường cũng đã triển khai thực hiện tốt các hoạt động phòng chống dịch. Tuyên truyền, vận động giáo viên, cha mẹ và học sinh luôn nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch bệnh với quyết tâm không để dịch bệnh xảy ra trong nhà trường.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho học sinh nơi biên giới đón năm học mới - Ảnh 4.

Cô giáo điểm trường Cửa Suối, xã Nậm Chạc đo thân nhiệt cho học sinh tựu trường

Cô giáo Bùi Thị Cúc, Trường PTDTBT Tiểu học Trịnh Tường, chia sẻ: "Vào dịp đầu năm học mới hàng năm, nhà trường và Đồn Biên phòng cùng phối hợp đến các điểm trường chuẩn bị cơ sở vật chất chuẩn bị cho công tác đón các em vào năm học mới, nhà trường còn phối hợp với trạm y tế và các cơ quan trong địa bàn tiến hành phun khử khuẩn".

Trong ngày khai giảng, Trường PTDTBT Tiểu học Trịnh Tường đã xây dựng kế hoạch đo thân nhiệt, chuẩn bị các vật dụng sát khuẩn, bình nước, cốc uống nước riêng cho các em học sinh. Việc này được giá viên ghi chép hàng ngày vào sổ, theo dõi học sinh trong suốt quá trình học tập.

Đồn Biên phòng đồng hành cùng "con nuôi" đến trường

Đồn Biên phòng Trịnh Tường thực hiện mô hình "Con nuôi Đồn Biên phòng" với việc nhận nuôi dưỡng cháu Tẩn Chí Dũng (dân tộc Dao, nhà ở thôn Tùng Chỉn 3, xã Trịnh Tường). Gia cảnh em Dũng vô cùng khó khăn, bố mất sớm trong vụ tai nạn cuối năm 2018, mẹ một mình nuôi hai anh em.

Tháng 9/2019, em Dũng được các chiến sĩ Đồn Biên phòng Trịnh Tường nhận về làm "Con nuôi đồn biên phòng", khi đó em mới 6 tuổi. Trước ngày khai giảng năm học mới năm nay, các chú bộ đội biên phòng và các cô giáo đã đến thăm hỏi, động viên, đón em về Đồn để tiếp tục chăm nuôi dạy dỗ

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho học sinh nơi biên giới đón năm học mới - Ảnh 5.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát đưa "con nuôi" Đồn Biên phòng đến trường

Được biết, cho đến thời điểm hiện tại tất cả các cháu là con nuôi Đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai đều đã được đón về từng đơn vị. Các cán bộ đã sắm sửa sách vở, đồ dùng học tập cho các em sẵn sàng bước vào năm học mới.

Đại úy Trương Thanh Dũng, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Bát Xát (huyện Bát Xát), BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết, chuẩn bị bước sang năm học 2021 - 2022, đơn vị đã chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, các nhà trường đến các thôn. Đặc biệt là thôn vùng sâu, vùng xa để vận động các cháu học sinh đến trường đúng thời gian của Bộ Giáo dục - Đào tạo quy định.

Chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho học sinh nơi biên giới đón năm học mới - Ảnh 6.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bát Xát phối hợp với các giáo viên vệ sinh trường lớp

Với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt, linh hoạt trong mọi hoàn cảnh, sự triển khai tích cực các hoạt động phòng chống dịch, cùng sự tham gia nhiệt tình của chính quyền, bộ đội và giáo viên đã làm cho các bậc phụ huynh cảm thấy yêu tâm hơn khi cho con em trở lại trường.

Mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Đến thời điểm hiện tại các nhà trường trong khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đã xây dựng các phương án sẵn sàng, tâm thế cho năm học mới 2021 - 2022 với mục tiêu vừa đón học sinh khai giảng an toàn, vừa ứng phó hiệu quả trước diễn biến phức tạp, khó lường, khó đoán định của dịch bệnh Covid-19.


Thực hiện: Trường Hùng - Trung Dũng