• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Chuẩn bị hung khí nhưng chưa gây án có bị xử lý hình sự không?

Luật gia Bách Việt 15/08/2020 - 17:47 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Vừa qua nhóm bạn của con tôi có tham gia vào việc chuẩn bị hung khí để đi đánh nhau với một nhóm khác do trước đó có xích mích qua lại trên mạng xã hội. Bọn chúng đã phân công nhau chuẩn bị dao, kiếm, tuýp sắt dài... và hẹn nhau ra một địa điểm để giải quyết.

Hỏi: Vừa qua nhóm bạn của con tôi có tham gia vào việc chuẩn bị hung khí để đi đánh nhau với một nhóm khác do trước đó có xích mích qua lại trên mạng xã hội. Bọn chúng đã phân công nhau chuẩn bị dao, kiếm, tuýp sắt dài... và hẹn nhau ra một địa điểm để giải quyết. Tuy nhiên, khi đang trên đường kéo đi đánh nhau thì có một người biết sự việc nên báo cho công an. Do đó, vụ việc được ngăn chặn kịp thời và không xảy ra thương vong nào cả. Tôi tưởng công an sẽ dọa cho những thanh niên này một trận rồi tha cho về để coi là bài học. Tuy nhiên, mấy ngày sau, tôi thấy công an nói đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án và bị can, trong đó có con tôi về tội cố ý gây thương tích. Vậy xin hỏi, trong trường hợp chưa có thương tích thì có căn cứ để xử lý hình sự trong trường hợp này không?

                                                                                                    thanhquang...@gmail.com

Trả lời: Vừa qua, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã có văn bản số 89/TANDTC-PC ngày 30/6/2020 thông báo kết quả giải đáp một số vướng mắc trong xét xử. Theo đó, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức phiên họp ngày 18/5/2020 để giải đáp một số vướng mắc trong quá trình giải quyết các vụ án hình sự, hành chính và dân sự.

Tại điểm 14 phần I Thông báo số 89 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có giải đáp về việc xét xử với trường hợp các đối tượng bàn bạc, chuẩn bị hung khí nhằm mục đích cố ý gây thương tích cho người khác nhưng chưa kịp gây án thì đã được ngăn chặn như sau: Khoản 6 Điều 134 của Bộ luật Hình sự quy định: "Người nào chuẩn bị vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm".

Quy định này không bắt buộc người phạm tội phải hoàn thành hành vi khách quan là gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác và cũng không bắt buộc phải có hậu quả xảy ra. Người có hành vi chuẩn bị một trong các loại công cụ, phương tiện phạm tội như: vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm, a-xít nguy hiểm, hóa chất nguy hiểm hoặc thành lập hoặc tham gia nhóm tội phạm nhằm gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, thì đã đủ dấu hiệu về mặt hành vi khách quan để xử lý hình sự người phạm tội.

Do đó, đối với trường hợp nêu trên thì các đối tượng mặc dù chưa thực hiện hành vi gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng đã có sự bàn bạc thống nhất, câu kết chặt chẽ với nhau và đã hoàn thành việc chuẩn bị các loại hung khí nguy hiểm nhằm mục đích tấn công gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Do đó, các đối tượng này có đủ dấu hiệu về mặt hành vi khách quan theo quy định tại khoản 6 Điều 134 của Bộ luật Hình sự.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm