Chuẩn bị thuốc Molnupiravir để điều trị F0 tại nhà

Linh Trần
23/08/2021 - 16:55
Chuẩn bị thuốc Molnupiravir để điều trị F0 tại nhà

Thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM sẽ triển khai chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát trường hợp mắc Covid-19 tại nhà và cộng đồng, dự kiến bắt đầu vào 25/8. Trong đó, người dân sẽ được phát túi thuốc Molnupiravir, đây là thuốc sử dụng trong điều trị Covid-19.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số tỉnh, thành phố phía Nam, Bộ Y tế và TPHCM quyết định triển khai chiến lược hỗ trợ người bệnh F0 điều trị tại nhà và cộng đồng. Người bệnh F0 ngoài thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế còn được phát một túi thuốc, trong đó có thuốc Molnupiravir.

Theo Bộ Y tế, thuốc kháng virus Molnupiravir được sử dụng trong điều trị Covid-19. Thuốc này đã được thử nghiệm lâm sàng tại một số quốc gia, cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp. Đồng thời, giúp giảm tải lượng virus rõ rệt và làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị.

Trong chương trình, các trường hợp mắc Covid-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ sẽ được cán bộ y tế tư vấn, giải thích về chương trình. Sau khi đồng ý tự nguyện tham gia chương trình bằng văn bản, F0 sẽ được phát 1 túi thuốc home-based care. Cùng với túi thuốc là tài liệu hướng dẫn chi tiết của Bộ Y tế, Sở Y tế về tự chăm sóc, theo dõi sức khỏe và liên lạc với bác sĩ phụ trách, cơ sở y tế trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng trở nặng để được giúp đỡ.

Sau 5 ngày, tất cả bệnh nhân sẽ được đánh giá về tỷ lệ âm tính với virus SARS-CoV-2 và tỷ lệ bệnh không diễn tiến sang mức độ nặng hơn. Trong thời gian 14 ngày, bệnh nhân sẽ được theo dõi về triệu chứng của bệnh Covid-19 và các tác dụng phụ nếu có của thuốc.

Việc triển khai cũng như các kết quả của chương trình sẽ được ghi nhận, đánh giá và tổng kết bởi các chuyên gia, cán bộ y tế theo một đề cương nghiên cứu khoa học, chặt chẽ đã được Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia thẩm định, chấp thuận và được Bộ Y tế phê duyệt.

Hiện nay, doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước đã sẵn sàng cho việc tài trợ những lô thuốc đầu tiên với 16.000 liều và đến ngày 5/9 sẽ cung cấp tiếp 100.000 liều. Cùng với đó, lô hàng thuốc Molnupiravir nhập khẩu đầu tiên hơn 300.000 viên 200mg đủ cho hơn 7.500 liều về đến Việt Nam trong ngày 23/8. Dự kiến, ngày 28/8 sẽ có thêm 1.700.000 viên 200mg đủ cho 50.000 liều sẽ được đưa về. Đồng thời, các lô thuốc tiếp theo sẽ được nhập khẩu để sử dụng trong chương trình trong đầu tháng 9/2021.

Theo Bộ Y tế, Chương trình có sự đồng hành, tham gia, hỗ trợ của các doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, các Tổ phản ứng nhanh, Trạm y tế lưu động tại các quận, huyện của TP. Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan khác.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm