Chung tay để Hải Phòng là thành phố tiên phong giảm rác thải nhựa và bảo vệ nguồn nước sạch

Chung tay để Hải Phòng là thành phố tiên phong giảm rác thải nhựa và bảo vệ nguồn nước sạch

Là lực lượng nòng cốt tham gia phối hợp và chung tay bảo vệ môi trường, Hội LHPN Hải Phòng đã tổ chức triển khai có hiệu quả phong trào "Chống rác thải nhựa - bảo vệ nguồn nước sạch". Từ hiệu quả của công tác tuyên truyền, nhiều cách làm, mô hình hay, sáng tạo đã được áp dụng vào thực tiễn, mang lại tính ứng dụng cao, được hội viên phụ nữ và nhân dân hưởng ứng.

Nâng cao nhận thức thay đổi hành vi

Với phương châm "dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm theo" các cấp Hội LHPN thành phố Hải Phòng đẩy mạnh truyền thông trên nhiều kênh thông tin với các phương thức đa dạng: Truyền thông trực tiếp 2 chiều kết hợp với truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Hội LHPN thành phố Hải Phòng biên soạn tài liệu, hướng dẫn truyền thông mẫu về các nội dung chống rác thải nhựa, giảm rác thải, tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên.

Chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ nguồn nước sạch - Ảnh 1.

Nhiều cách làm, mô hình hay, sáng tạo đã được áp dụng vào thực tiễn, mang lại tính ứng dụng cao

Không dừng truyền thông thay đổi hành vi, hàng tuần, đội xung kích truyền thông thay đổi hành vi vận động, tuyên truyền các tiểu thương tại chợ dân sinh, người dân đi chợ hạn chế dùng túi ni lông, mang làn nhựa, cặp lồng, hộp nhựa thay thế đựng thực phẩm. 

Chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ nguồn nước sạch - Ảnh 2.

Hàng tuần, đội xung kích truyền thông thay đổi hành vi vận động, tuyên truyền các tiểu thương tại chợ dân sinh

Phối hợp với các Trường học (tiêu biểu: Hội LHPN xã Tân Phong - Kiến Thụy) có các biện pháp tuyên truyền, vận động, quy chế không cho học sinh mang đồ ăn, nước uống đựng trong túi nylon, hộp nhựa dùng 1 lần vào trường, lớp; vận động người bán hàng ăn cho học sinh không dùng đồ nhựa, tặng ly, cốc nhựa để động viên các chủ hàng ăn, hàng nước tích cực thay đổi hành vi giảm các đồ dùng nhựa sử dụng 1 lần.

Chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ nguồn nước sạch - Ảnh 3.

Nhiều mô hình "Sống xanh" được chị em ủng hộ và làm theo

Song song với công tác tuyên truyền, các cấp Hội phụ nữ thành phố duy trì và phát huy có hiệu quả 187 mô hình bảo vệ môi trường gắn với Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", trong đó có nhiều mô hình, việc làm thực hiện hiệu quả chống rác thải nhựa. 

Các mô hình "Sống xanh" vận động nhân dân xây dựng lối sống thân thiện với môi trường, sản xuất xanh - tiêu dùng sạch, phân loại xử lý rác thải, hạn chế sử dụng túi nylon, biến rác thải hữu cơ thành các chế phẩm sinh học... 

Chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ nguồn nước sạch - Ảnh 4.

Vận động người dân xây dựng lối sống thân thiện với môi trường

Thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa", từ đầu năm đến nay, từ nhiều nguồn lực khác nhau (từ chính các mô hình thu gom, phân loại rác thải, "biến rác thành tiền", vận động doanh nghiệp, tiết kiệm...) các cấp Hội phụ nữ thành phố đã tặng 400 chiếc cặp lồng inox, 3.000 làn nhựa, 4.000 túi vải, 390 xô đựng rác, 780 cuộn túi nylon phân hủy sinh học thân thiện với môi trường tới hội viên, phụ nữ. Những con số trên tuy chưa lớn nhưng bước đầu đã tạo tiền đề để động viên, khuyến khích chị em phụ nữ và người thân trong gia đình có những hành vi tích cực, thiết thực đẩy lùi rác thải nhựa.

Cùng với Công ty TNHH Suntory PepsiCo Việt Nam, Hội LHPN thành phố triển khai xây dựng, khánh thành và bàn giao 2 nhà vệ sinh sử dụng vật liệu chai nhựa tại chợ Máy Chai, quận Ngô Quyền và chợ Hòa Bình, quận Hồng Bàng. 

Chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ nguồn nước sạch - Ảnh 6.

Hội viên phụ nữ thu gom rác thải tại bờ biển Đồ Sơn

Công trình được sử dụng vật liệu từ 4.000 viên gạch sinh thái được làm từ chính những rác thải nhựa, nylon sinh hoạt hàng ngày... do chính các chị em hội viên Hội phụ nữ chủ động thu gom, phân loại và sản xuất...

Chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ nguồn nước sạch - Ảnh 7.

Truyền thông tuyên truyền viên nòng cốt về chủ đề giảm rác thải tiết kiệm và bảo vệ nước sạch của phụ nữ Hải Phòng

Với những công trình mang ý nghĩa thiết thực của các cấp Hội LHPN thành phố Hải Phòng, qua đó tuyên truyền, vận động, lan tỏa tới các hội viên, phụ nữ và người dân nâng cao ý thức giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp - chống rác thải nhựa, tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch bảo vệ môi trường sống tới toàn cộng đồng.

Chung tay để Hải Phòng là thành phố tiên phong giảm rác thải nhựa và bảo vệ nguồn nước sạch  - Ảnh 7.

Chậu hoa được tận dụng từ sản phẩm nhựa đã qua sử dụng

Những cách làm, mô hình ý nghĩa giảm thiểu rác thải nhựa, tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước sạch đang dần lan tỏa, trở thành ý thức tự thân của các tầng lớp phụ nữ thành phố. 

Chống rác thải nhựa, chung tay bảo vệ nguồn nước sạch - Ảnh 9.

Buổi truyền thông về bảo vệ môi trường cho các cặp mẹ con tại quận Lê Chân, Hải Phòng

Tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân thành phố thay đổi hành vi, có thói quen sử dụng tiết kiệm nước, bảo về nguồn nước sạch, để dần nói không với túi ni lông và đồ nhựa dùng 1 lần nói riêng, sản phẩm nhựa nói chung là việc làm không dễ dàng.

Tích cực chung tay để Hải Phòng là thành phố tiên phong giảm rác thải nhựa và bảo vệ nguồn nước sạch  - Ảnh 10.

Bức tường được làm từ gạch sinh thái từ rác thải nhựa

Chung tay để Hải Phòng là thành phố tiên phong giảm rác thải nhựa và bảo vệ nguồn nước sạch  - Ảnh 10.

Sản phẩm tái chế của Hội LHPN quận Hồng Bàng, Hải Phòng

Với những nỗ lực của mình và những kết quả bước đầu đã đạt được, các cấp Hội phụ nữ Hải Phòng đang góp phần tích cực chung tay để Hải Phòng trở thành thành phố tiên phong giảm rác thải nhựa và bảo vệ nguồn nước sạch vì chính mình và cộng đồng.

 

Minh Hiền
14/11/2022 14:00