• Mới cập nhật:

Xã hội

Chung tay giảm thiểu, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái

Hải Yến 20/10/2021 - 11:01 (GMT+7)

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng Ngày 20/10 và cùng cam kết chung tay giảm thiểu, chấm dứt tình trạng bạo lực phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam

Dự án "Xây dựng mô hình phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam" thời gian qua đã góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Ngày 20/10, tại buổi hội thảo tổng kết dự án hợp tác giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh: "Trong các chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, phụ nữ, trẻ em luôn được xác định là đối tượng ưu tiên và có hỗ trợ cao hơn, đặc biệt là phụ nữ mang thai, phụ nữ bị nhiễm COVID-19, trẻ em mồ côi do bố mẹ tử vong bởi COVID-19...".

Được biết, sau gần 4 năm thực hiện (2017-2021) dự án, hơn 10 triệu lượt người được tiếp cận với kiến thức về bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là kiến thức về bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái thông qua việc tổ chức các chiến dịch và hoạt động truyền thông.

Từ tháng 4/2020, Ngôi nhà Ánh Dương đã thực hiện tiếp nhận và hỗ trợ cho 300 phụ nữ và trẻ em bị bạo lực giới; cung cấp các dịch vụ hỗ trợ gồm chăm sóc y tế, phúc lợi xã hội, an ninh và tư pháp, đường dây nóng… nhằm kết nối, hỗ trợ an sinh xã hội, đảm bảo cuộc sống ổn định cho các nhóm đối tượng yếu thế.

Chung tay giảm thiểu, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái  - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu tại hội thảo

Trong bối cảnh COVID-19 diễn ra tại Việt Nam, UNFPA đã hỗ trợ và phối hợp phân phát 4.000 bộ đồ dùng thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái cùng các thông tin về bạo lực trên cơ sở giới, cho phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực giới và bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh.

Giám đốc KOICA, ông Cho Han-Deog, chia sẻ: "Dự án này đã đặt nền móng vững chắc cho những nỗ lực sắp tới nhằm cung cấp dịch vụ tích hợp hỗ trợ người bị bạo lực giới, đồng thời góp phần tạo nên các cộng đồng không xảy ra bạo lực trong tương lai".

Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên Hợp quốc tại Việt Nam, bà Naomi Kithara, tái khẳng định, những cam kết và ủng hộ của UNFPA nhằm góp phần vào các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo tất cả phụ nữ và trẻ em gái được sống cuộc sống không có bạo lực, từ đó, hoàn thành chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá, bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì vẫn còn những thách thức trong công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam. Vì vậy, Chính phủ và các cơ quan, tổ chức, cộng đồng và người dân cần chung tay, đồng lòng, vào cuộc một cách mạnh mẽ hơn để giảm thiểu, chấm dứt tình trạng này.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm