pnvnonline@phunuvietnam.vn
Chuyên gia bật mí 6 "chiêu" nấu xôi ngon tuyệt
Xôi là món ăn thường có mặt trong mâm cỗ của người Việt vào mỗi dịp lễ, Tết. Ảnh minh họa
Chọn gạo nếp nấu xôi
Gạo nếp quyết định 70% độ ngon của xôi. Vì vậy, bạn nên chọn loại nếp có màu trắng đục, hạt đều, căng bóng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nhai thử vài hạt để chọn gạo có vị ngọt tự nhiên, thơm mùi lúa mới.
Xôi được hấp chín bằng hơi nước, nên trước khi nấu, nên vo sạch gạo rồi ngâm 6 – 8 giờ để hạt gạo ngậm đủ nước. Nhờ vậy, khi nấu hạt nếp không bị sống. Lưu ý, cho thêm một chút muối vào ngâm cùng gạo để khi nấu xôi đậm đà. Nếu ngâm hơn 8 giờ, gạo dễ bị chua khiến xôi không thơm.
Cách nấu xôi ngon
- Bí quyết để xôi chín đều: Khi đồ xôi (hấp xôi), không ít người gặp phải tình huống lớp trên khô, dưới nhão. Đây là lỗi gặp phải khi cho gạo quá nhiều hoặc nén gạo quá chặt, bịt hết các lỗ thông hơi, lớp gạo phía trên không đủ hơi để chín.
Để nấu xôi dẻo thơm, chín đều, khi cho gạo vào nồi hấp, bạn dùng tay vốc từng nắm gạo, trải nhẹ nhàng từng lớp vào nồi, chọc một hai lỗ ở phía giữa nồi để hơi nước tỏa đều. Dùng một chiếc khăn ẩm trùm bên ngoài nồi hấp xôi để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước.
- Lưu ý khi hấp xôi: Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi. Để nước nhiều quá, khi sôi, nước sẽ bốc hơi mạnh, làm phần xôi phía dưới bị nhão và nát.
- Cách giữ lửa cho nồi xôi: Giữ lửa hấp xôi ở chế độ vừa. Không để lửa quá to, xôi sẽ chưa kịp chín; còn lửa quá nhỏ, xôi không dẻo và chín không đều.
- Tính thời gian xôi chín: Tùy theo từng loại gạo, phái hấp xôi 30 - 40 phút. Cứ 10 phút, nên mở nắp nồi hấp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước.
- Cách để xôi mềm dẻo lâu hơn, bạn nên hấp xôi hai lần.
Cách làm: khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.
Cách chữa xôi bị khô, sống
Nếu xôi bị khô, sống, bạn vẩy thêm nước lên mặt xôi sau đó phủ một chiếc khăn đã nhúng đẫm nước lên, đậy nắp kín và tiếp tục hấp chín. Tiếp tục vẩy thêm nước nếu xôi vẫn còn sống.
Cách tạo màu cho xôi
Xôi ngũ sắc được nhiều gia đình lựa chọn trong dịp năm mới. Bạn có thể sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như màu đỏ của gấc, màu xanh của lá dứa, màu vàng của nghệ, màu tím của nếp cẩm, màu xanh biển của hoa đậu biếc… để tạo màu cho xôi. Để xôi có màu sắc đẹp, bạn giã các loại lá, củ, vắt lấy nước và ngâm cùng gạo nếp từ 6 đến 8 giờ.
Bí quyết để xôi bóng, đẹp, hạt nếp căng tròn
Với các món xôi mặn, sau khi xôi chín, cho một chút mỡ gà vào, trộn đều, từng hạt xôi sẽ căng bóng và thơm ngậy.
Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.
Cách nấu xôi "tốc hành" không cần hấp (đồ)
Nếu không có nhiều thời gian để đồ xôi bằng nồi hấp, bạn có thể sử dụng các cách nấu sau:
- Nấu xôi bằng nồi cơm điện: Cho gạo nếp vo sạch, chưa ngâm vào nồi cơm điện, thêm nước sôi sâm sấp mặt gạo, nấu như nấu cơm. Khi nước cạn, dùng đũa đảo để xôi chín đều và tiếp tục nấu thêm 10 phút. Mở nắp để hơi nước ở nắp không chảy vào xôi, cho xôi mềm và ráo nước.
- Nấu xôi bằng lò vi sóng: Ngâm gạo nếp trong 8 giờ. Xóc gạo với một chút muối, cho vào thố (loại dùng được cho lò vi sóng), đổ nước sâm sấp mặt gạo, đậy nắp, đặt vào lò nấu 10–15 phút. Sau đó, dùng đũa đảo đều, cho thêm một chút mỡ gà hoặc dầu ăn. Tiếp tục nấu trong lò vi sóng thêm 10 phút nữa. Chỉ cần khoảng 20–25 phút, bạn đã có món xôi nóng hổi. Song, khi nấu theo cách này, bạn nên ăn ngay, nếu để lâu xôi sẽ bị khô.
(Hướng dẫn: Cô giáo Nguyễn Thanh Uyên, trường Trung cấp Kinh tế - Du lịch Hoa Sữa)