• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Sắm Tết 2021: Cách chọn và chăm sóc hoa thủy tiên bừng nở ngày đầu năm

Lê Hoa 07/02/2021 - 09:15 (GMT+7)

Hoa thủy tiên là thú chơi của người Hà Nội mỗi dịp Tết. Ảnh minh họa

Thú chơi hoa thủy tiên trong những ngày xuân đầu tiên gửi gắm mong ước về một năm mới may mắn, tài lộc, hạnh phúc. Chọn và chăm sóc như thế nào để hoa thủy tiên bừng nở ngày đầu năm đúng như ý nguyện?

Thường nở vào mùa xuân - mùa khởi đầu của một năm nên hoa thủy tiên được xem là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc, thịnh vượng.

Theo lý giải của những người chơi hoa, thủy tiên chứa một nguồn năng lượng mạnh mẽ. Những đóa thủy tiên trắng tinh khôi khoe sắc trong ngày đầu năm mang ý nghĩa xua đuổi những điều xui xẻo, không may mắn trong cuộc sống. Vì vậy, người Hà Nội xưa thường dành nhiều thời gian, công sức để chăm sóc và canh cho hoa nở đúng Tết. Nếu hoa thủy tiên bừng nở vào đúng thời khắc giao thừa, đó là một điều tuyệt vời. Anh Nguyễn Hoàng Nam (bán cây cảnh phong thủy, phố Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) cho biết.

Sắm Tết 2021: Cách chọn và chăm sóc hoa thủy tiên bừng nở ngày đầu năm  - Ảnh 1.

Hoa thủy tiên là thú chơi của người Hà Nội trong dịp Tết Nguyên đán. Ảnh minh họa

Chị Lê Thùy Trang (Hội yêu hoa thủy tiên) chia sẻ thêm, theo đánh giá của người sành chơi, thủy tiên đẹp phải đạt được 5 tiêu chí. Đó là đẹp hoa, đẹp lá, đẹp rễ, đẹp thân và tổng thể dáng thế hài hòa. Với những người chơi hoa, yêu hoa, dành thời gian chăm chút từ lúc gọt củ đến chỉnh lá, chăm rễ… qua cả tháng trời, để có được bát hoa ưng ý, đó chính là hành trình chinh phục cái đẹp và thử sự kiên trì, tỉ mỉ, sáng tạo của người chơi hoa. Được ngắm nhìn bát hoa thủy tiên mình dày công chăm sóc nở trong những ngày đầu năm, đó chính là điều may mắn, hạnh phúc nhất.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để gọt củ, để chăm chút, canh cho hoa thủy tiên ra lá, trổ rễ, kết nụ, nở hoa. Nhiều người chọn cách mua những bát hoa thủy tiên đã được tạo hình sẵn.

Sắm Tết 2021: Cách chọn và chăm sóc hoa thủy tiên bừng nở ngày đầu năm  - Ảnh 2.

Để hoa thủy tiên nở đúng Tết, cần phải gọt củ trước 25-30 ngày. Ảnh minh họa

Vào những ngày cận Tết, hoa thủy tiên được bán nhiều tại các chợ hoa, hay những địa điểm bán hoa, cây cảnh. Chị Thùy Trang chia sẻ một số bí quyết chọn và chăm sóc hoa thủy tiên đẹp đón năm mới:

Cách chọn hoa thủy tiên đẹp

Khi mua những bát thủy tiên bán sẵn, cần chọn theo một số tiêu chí sau để hoa đẹp, khỏe, tươi lâu:

- Chọn hoa có phần củ to mập nặng chắc tay, các nhánh củ ra lá đều.

- Chọn bát hoa có lá có màu xanh thẫm. Không chọn thủy tiên có lá màu xanh nhạt, lá chuyển sang màu xanh lá mạ vì hoa càng cũ thì lá càng nhạt màu.

- Chọn hoa: Nếu mua lúc thủy tiên chưa nở, thì cần quan sát các nụ hoa, chọn bông căng, mọng to để có nhiều hoa khi nở. Nếu mua hoa đã nở rồi, nên chọn loại có cả bông nở, bông nụ để chơi được lâu hơn.

- Quan sát phần rễ: Hoa thủy tiên quý nhất ở bộ rễ. Phần rễ dài có nghĩa hoa đang sinh trưởng mạnh, khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt. Nên chọn bát hoa có phần rễ dài, trắng, có cả rễ non đang mọc.

Sắm Tết 2021: Cách chọn và chăm sóc hoa thủy tiên bừng nở ngày đầu năm  - Ảnh 3.

Những bát hoa thủy tiên nở sẵn được bán vào dịp cận Tết để người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh minh họa

Cách chăm sóc hoa thủy tiên đẹp và tươi lâu

Chọn được bình hoa ưng ý, khâu chăm sóc rất quan trọng để giữ cho hoa nở đẹp, tươi lâu.

Trước hết, cần lưu ý đến vị trí đặt bình hoa. Nên để hoa ở nơi thoáng khí để hoa thủy tiên có tuổi thọ dài hơn.

Tiếp đó, điều rất quan trọng đối với những người chơi hoa thủy tiên, đó là nguồn nước dùng để nuôi dưỡng cây. Không nên sử dụng nguồn nước có nhiều hóa chất, có chứa sắt như nước giếng khoan, nước máy để nuôi dưỡng hoa thủy tiên. Nên dùng nước tinh khiết để thay nước cho hoa, giúp hoa được tươi lâu hơn.

Để giữ hoa thủy tiên tươi lâu, bạn có thể tham khảo một số cách:

- Pha nước trà hơi đặc, để nguội, dùng thay cho nước nuôi dưỡng hoa. Tuy nhiên, với nước trà, màu không trong, không khoe được hết vẻ đẹp của bộ rễ hoa thủy tiên.

- Hòa tan dung dịch dưỡng hoa hoặc hòa một viên thuốc asprin vào trong nước nuôi dưỡng hoa giúp hoa lâu tàn.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm