• Mới cập nhật:

Độc - Lạ

Giữ cho bình hoa tươi suốt Tết với nguyên liệu quen thuộc trong bếp

Mỹ Diệp 22/01/2020 - 02:44 PM
Cùng với các nguyên liệu quen thuộc trong bếp và mẹo đơn giản dưới đây là bạn đã có thể sở hữu những bình, lọ hoa rực rỡ để trang trí ngôi nhà đón Tết.

Chọn hoa tươi, cắt tỉa đúng cách

Là một trong những điều cần thiết giúp bạn có được những bình hoa tươi lâu. Dù chọn mua hoa ngoài hàng hay cắt hoa từ chính vườn hoa nhà trồng, bạn cũng nên chọn xen kẽ gồm những bông hoa mới chớm nở và nhưng bông có nhiều nụ sắp nở. Nên chọn những bông hoa cả thân, cành, lá đều khỏe mạnh, cứng cáp không bị dập nát, gãy, héo. Với những bông hoa được chọn từ vườn nhà trồng thì lưu ý nên cắt hoa chúng vào buổi sáng khi đã hết hơi sương.

Cắm hoa tươi lâu suốt Tết với nguyên liệu quen thuộc trong bếp - Ảnh 1.

Nên cắt một góc chéo và tạo độ mở lớn ở cuối cành hoa giúp hút nước tốt hơn

Đặt những cành hoa bên cạnh bình cắm để ước lượng chiều cao phù hợp trước khi cắt tỉa. Cắt cành hoa bằng kéo hoặc dao sắc và sạch. Như vậy vết cắt được sạch và không bị nát. Nên cắt một góc chéo và tạo độ mở lớn ở cuối cành hoa giúp hút nước tốt hơn. Phần lá cũng cần cắt tỉa để loại bỏ những lá dễ rơi xuống dưới bình nước, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Chuẩn bị tốt bình cắm hoa

Tùy từng loại hoa mà bạn lựa chọn những chiếc bình có độ cao, thấp, kích cỡ, chủng loại khác nhau sao cho phù hợp.

Cắm hoa tươi lâu suốt Tết với nguyên liệu quen thuộc trong bếp - Ảnh 2.

Có thể sử dụng nước rửa chén để rửa sạch bình cắm hoa

Để đảm bảo bình cắm hoa được sạch, tránh vi khuẩn, hãy rửa bình cẩn thận bằng nước nóng. Bạn có thể sử dụng nước rửa chén khi rửa bình, sau đó rửa thật sạch lại với nước. Tốt nhất là để bình cắm hoa khô tự nhiên hơn là dùng khăn lau.

Thêm một lưu ý để hoa tươi lâu là bạn nên chọn vị trí đặt bình hoa ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng trong phòng. Tránh để bình hoa ở gần các thiết bị tạo nhiệt độ như bếp, quạt, máy tính, tivi…, để tránh xa những trái cây tươi làm giảm tuổi thọ của hoa.

Điều hòa mực nước, nhiệt độ nước cắm hoa phù hợp

Nước cắm hoa cần được điều chỉnh ở mức thích hợp để hoa nở đều đẹp. Với những loại hoa cành cứng như hoa hồng, hoa ly…, thì nên để nhiều nước một chút, đầy khoảng 2/3 bình. Với những loại hoa cành mềm như thược dược, tulip…, thì nên để nước đẩy khoảng nửa bình.

Cắm hoa tươi lâu suốt Tết với nguyên liệu quen thuộc trong bếp - Ảnh 3.

Nước cắm hoa cần được điều chỉnh ở mức thích hợp để hoa nở đều đẹp.

Nên điều chỉnh nước cắm hoa ở nhiệt độ phòng. Lưu ý khi cho nước ấm vào bình, bạn nên để một lúc để một số bong bóng khí thoát ra ngoài, tránh cản trở sự hấp thụ nước của những cành hoa.

Khi thêm các chất bảo quản vào nước cắm hoa, hãy chắc chắn chúng được hòa tan hoàn toàn để bình hoa được giữ tươi lâu.

Sử dụng chất bảo quản tự chế từ nguyên liệu sẵn trong bếp

Đây chính là phần rất quan trọng để giữ được hoa tươi lâu. Những nguyên liệu sẵn có trong bếp như giấm, đường…, đều thân thiệt môi trường và an toàn cho bạn khi sử dụng.

Cắm hoa tươi lâu suốt Tết với nguyên liệu quen thuộc trong bếp - Ảnh 4.

Khi thêm các chất bảo quản vào nước cắm hoa, hãy chắc chắn chúng được hòa tan hoàn toàn để bình hoa được giữ tươi lâu.

- Giấm táo và đường: Hòa tan 2 muỗng giấm táo và 2 muỗng đường. Cho hỗn hợp vào nước trong bình cắm hoa, khuấy thật đều để các nguyên liệu hòa tan.

- Rượu vodka và đường: Hòa tan vài giọt rượu vodka với 1 thìa đường vào trong bình nước cắm hoa, giúp kháng khuẩn, giữ hoa tươi lâu

Kiểm tra bình hoa thường xuyên

Cắm hoa tươi lâu suốt Tết với nguyên liệu quen thuộc trong bếp - Ảnh 5.

Bình hoa tươi lâu cần được kiểm tra thường xuyên

Để giữ bình hoa được tươi lâu nhất có thể, bạn nên kiểm tra để thay nước thường xuyên. Nên cắt tỉa một chút phần cuối cành hoa, loại bỏ những lá úa, gãy, héo mỗi lần thay nước. Điều này đặc biệt quan trọng với những bình hoa hỗn hợp nhiều loại hoa và có thời gian nở khác nhau. Thời điểm phù hợp để thay nước cho bình hoa lúc sáng sớm, buổi tối nếu có thể nên mang ra ngoài để hoa thêm sức sống.

Ý kiến của bạn
Nội dung có thể được biên tập lại trước khi xuất bản. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Không chứa liên kết
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm