Chuyên gia giải đáp những điều khó ngờ khi ăn dưa chuột

LÊ PHƯƠNG.
08/07/2022 - 14:20
Dưa chuột rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là vào mùa hè nắng nóng, tuy nhiên nếu không chú ý khi ăn loại quả này sẽ biến lợi thành hại.

Dưa chuột là loại quả có quanh năm, được bày bán ở mọi nơi và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưa chuột có thể dùng ăn sống, làm salad, muối chua hoặc nộm, uống nước ép… Với bất kể cách chế biến nào, dưa chuột nếu ăn đúng cách, khoa học đều mang lại giá trị dinh dưỡng cho cơ thể.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, dưa chuột chứa rất ít calo, nhưng lại có nhiều kali, trong 100 gam dưa chuột có tới 147 mg kali.

Loại quả này cũng chứa rất nhiều nước, lên đến 95%, nên khi ăn sẽ cung cấp độ ẩm, giúp cơ thể giải độc rất tốt. Ngoài ra dưa chuột không chứa chất béo hoặc cholesterol, vỏ dưa chuột có nhiều chất xơ, giúp chống táo bón, bảo vệ đường ruột.

Dưa chuột chứa nhiều nước, ăn rất tốt trong mùa hè. (Ảnh minh họa)

“Với thành phần dinh dưỡng đa dạng, dưa chuột có tác dụng tốt đối với sức khỏe như giảm triệu chứng ợ nóng và giải nhiệt. Dưa chuột còn có công dụng giúp chị em làm đẹp, với phương pháp thông dụng nhất là đắp mặt nạ”, PGS Lâm chia sẻ.

Một số điều cần lưu ý khi ăn dưa chuột để không ảnh hưởng đến sức khỏe:

- Không ăn nhiều dưa chuột: Dù dưa chuột tốt nhưng các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nhiều, nhất là ăn sống trực tiếp. Vì lượng nước trong dưa chuột nhiều sẽ khiến tần suất đi tiểu nhiều hơn, có thể khiến cơ thể bị mất nước, từ đó dẫn tới mệt mỏi, suy kiệt.

Do dưa chuột là loại quả có nhiều kali nên ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa kali, dẫn tới đầy hơi, đau bụng.

Tuyệt đối không ăn dưa chuột khi có vị đắng. (Ảnh minh họa)

- Không ăn dưa chuột có vị đắng: Một vấn đề mà nhiều người thắc mắc là với những quả dưa chuột có hiện tượng ăn bị đắng hai đầu hoặc cả quả liệu có sử dụng được không? TS.BS Nguyễn Trọng Hưng, Phó khoa Dinh dưỡng tiết chế (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, với dưa chuột có vị đắng thì không nên sử dụng.

TS Hưng cho rằng, vị đắng ở đầu quả dưa chuột là do chất cucurbitacin có trong cây giúp tránh các loại côn trùng gây hại xâm nhập vào phần đầu quả. Cucurbitacin với liều lượng nhỏ sẽ giúp lợi tiểu và tốt cho cơ thể, nhưng nếu lượng cucurbitacin nhiều sẽ có vị đắng càng cao và ăn nhiều có thể gây ngộ độc. Vậy nên những quả dưa chuột bị đắng cả cả quả thì không nên ăn để đảm bảo an toàn.

Tuyệt đối không sử dụng dưa chuột muối thường xuyên. (Ảnh minh họa)

- Lưu ý với dưa chuột muối chua: Theo TS Nguyễn Trọng Hưng, dưa chuột muối chua hiện được nhiều người sử dụng, nhất là với dưa chuột bao tử. Về bản chất, dưa chuột muối cũng giống như dưa cải, hành hay cà muối, nó lên men tự nhiên và cách ăn này đã được sử dụng từ lâu.

Dưa chuột muối, nếu dùng để thay đổi khẩu vị, thỉnh thoảng mới ăn thì sẽ không gây hại, còn nếu sử dụng thường xuyên như ăn cơm sẽ rất nguy hiểm. Bởi bản thân các loại rau củ muối thường rất mặn, khi ăn lượng muối nạp vào cơ thể nhiều và gây nên tình trạng thừa muối. Đây chính là nguyên nhân làm gia tăng nhiều căn bệnh không lây nhiễm như thận, tiểu đường, ung thư…

Ngoài ra, quá trình muối và bảo quản cần chú ý để không bị hỏng, hoặc khú, nếu quả hỏng cần bỏ ngay không nên sử dụng, vì có thể gây ngộ độc cấp.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm