• Mới cập nhật:

Tiêu dùng

Chuyên gia hướng dẫn chọn, chế biến thực phẩm chay trong mùa Phật đản

Vân Anh 20/05/2021 - 10:55 (GMT+7)

Bếp trưởng Trần Văn Diệp hướng dẫn bí quyết chọn, chế biến thực phẩm chay an toàn, đảm bảo dinh dưỡng trong mùa Phật đản.

Những bí quyết dưới đây của bếp trưởng Trần Văn Diệp (Thực dưỡng Homefood) sẽ giúp bạn chọn, chế biến thực phẩm chay an toàn, đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình trong mùa Phật đản 2021.

Tháng Tư âm lịch hàng năm, Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, hay còn được gọi là Đại lễ Phật đản là sự kiện được nhiều người mong chờ. Đây là dịp những người theo đạo Phật ôn lại những dấu son trong cuộc đời và đạo nghiệp của Đức Phật, nhắc nhở mỗi người hãy thực tập giáo pháp và đem giáo pháp vào đời, giúp cuộc đời chuyển hóa đem lại hạnh phúc, an lạc và lợi ích cho nhân loại.

Mùa Phật đản cũng là mùa ăn chay lớn trong năm. Trên thị trường, có đủ loại các thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm chay để thu hút người tiêu dùng, do nhiều thương hiệu khác nhau cung cấp. Lựa chọn thực phẩm chay như thế nào mới đúng cách?

Với 25 năm kinh nghiệm, bếp trưởng Trần Văn Diệp (Thực dưỡng Homefood) sẽ hướng dẫn cho bạn những thông tin cần thiết, để những bữa chay trong mùa Phật đản vừa ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng, vừa an toàn.

Cách lựa chọn thực phẩm chay an toàn và đảm bảo sức khỏe

- Nên chọn những sản phẩm có nguồn gốc từ các đơn vị được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn hoặc giấy chứng nhận VietGAP (giấy chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn GAP khác).

- Nên chọn những sản phẩm rau quả có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh. Trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm tối thiểu phải có các thông tin của nhà sản xuất, nhà cung cấp.

- Nên lựa chọn thực phẩm ở những nơi cung cấp uy tín. Chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát.

Chuyên gia hướng dẫn chọn, chế biến thực phẩm chay  trong mùa Phật đản  - Ảnh 2.

Nên mua thực phẩm chay ở những địa chỉ uy tín

- Cách chọn các loại rau: 

Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng mà nên chọn màu xanh nhạt, cây rau có vẻ bình thường.

Với rau ăn ngọn (rau lang, rau muống, đọt bầu bí): Không nên mua những bó rau có ngọn vươn ra quá dài. Nếu mua về không sử dụng liền để ngày hôm sau ngọn rau sẽ vươn ra thêm một đoạn từ 5 – 10 cm.

Chọn rau cải (cải xanh, cải thảo…): Khi mua nên bẻ ngang phần gốc, nếu thấy có nước từ thân tiết ra thì rau cải đã bị bón quá nhiều phân đạm, không đảm bảo thời gian cách ly, hàm lượng Nitrat trong rau còn rất cao. Nếu để quá 12 giờ thì dễ bị úng nâu đen, không nên mua.

Chọn rau muống: Không nên mua những bó rau có cọng to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen, nhìn nghiêng mặt trên của lá rau rất bóng và mướt. Khi nước luộc rau này nguội, nước sẽ biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen; khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Đối với rau ăn lá: Không nên chọn những bó rau có màu xanh quá đậm, quá mướt,

Chọn rau bí (ngọn và lá của cây bí ngô): Không nên mua bó rau có ngọn dài, khoảng cách giữa các lóng xa nhau (ngọn vươn dài), tay cuống mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen…

Chọn rau cần: Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo thì không nên mua. Nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen.

Chuyên gia hướng dẫn chọn, chế biến thực phẩm chay  trong mùa Phật đản  - Ảnh 4.

Chọn thực phẩm tươi mới, không bị dập nát.

 - Cách chọn củ quả: 

Không nên chọn những trái quá lớn, mà chọn những trái có kích thước vừa phải hoặc hơi nhỏ. Không chọn những trái da căng và có vết nứt dọc theo thân, những trái da xanh bóng.

- Cách chọn các loại quả đậu (gồm đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…): Không nên chọn những trái khi nhìn trái bóng nhẫy, ít lông tơ…

Cách lựa chọn thực phẩm chay được chế biến sẵn

- Biết rõ nguồn gốc, xuất xứ

Với các loại thực phẩm chay khô hoặc chế biến ăn liền bạn nên tìm những thương hiệu có uy tín lâu năm, đặc biệt có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần chọn loại có ghi hạn sử dụng rõ ràng, xem kỹ nhãn mác, xuất xứ cũng như thành phần và cách chế biến, không vì giá rẻ mà mua những sản phẩm nhập khẩu không rõ nguồn gốc. 

Nếu tự chế biến món chay thì nên mua nguyên liệu tươi sống, tại các siêu thị, cửa hàng có chứng nhận Vietgap.

Chuyên gia hướng dẫn chọn, chế biến thực phẩm chay  trong mùa Phật đản  - Ảnh 5.

Với thực phẩm chay chế biến sẵn, chọn loại có giấy chứng nhận đạt vệ sinh an toàn thực phẩm, có ghi hạn sử dụng rõ ràng, xem kỹ nhãn mác, xuất xứ cũng như thành phần và cách chế biến

- Lưu ý đến các chất phụ gia

Để món chay có hương vị hấp dẫn, phong phú hơn, các nhà sản xuất thường cho thêm chất phụ gia vào sản phẩm. Tuy nhiên, không phải loại phụ gia nào cũng có thể sử dụng được và đạt chất lượng như nhau. 

Bạn nên lưu ý những loại phụ gia nào được Bộ y tế cho phép sử dụng trong thực phẩm. Chọn những chất phụ gia được sản xuất bởi những thương hiệu chất lượng.

- Ngoài ra, khi mua cần chú ý đến màu sắc của sản phẩm để tránh mua phải thực phẩm bị mốc, ôi thiu, quá hạn sử dụng…


Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm