• Mới cập nhật:

Văn hóa - Giải trí

Đại lễ Phật đản 2021 có gì khác biệt?

Trần Lê 15/05/2021 - 14:30 (GMT+7)

Ảnh minh họa

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những dấu hiệu phức tạp như hiện tại, Đại lễ Phật đản năm nay có gì khác biệt?

Tháng Tư âm lịch hàng năm, Đại lễ Vesak kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, hay còn được gọi là Đại lễ Phật đản là sự kiện được nhiều người mong chờ. Đây là dịp những người theo đạo Phật ôn lại những dấu son trong cuộc đời và đạo nghiệp của Đức Phật, nhắc nhở mỗi người hãy thực tập giáo pháp và đem giáo pháp vào đời, giúp cuộc đời chuyển hóa đem lại hạnh phúc, an lạc và lợi ích cho nhân loại.

Đại lễ Phật đản 2021 diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981-2021), đặc biệt là vào dịp diễn ra ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đại lễ Phật đản năm nay cũng diễn ra khi dịch Covid-19 còn đang diễn biến phức tại nhiều quốc gia. Trong bối cảnh như vậy, Đại lễ Phật Đản 2021 có gì khác biệt?

Đại lễ Phật Đản 2021 diễn ra vào  thời gian nào?

Đại lễ Phật Đản 2021 là sự kiện lớn với kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh lần thứ 2645 năm - Phật lịch 2565. Đại lễ Phật đản được tổ chức trong thời gian từ 1/4 đến 15/5 năm Tân Sửu (tức từ ngày 12/5 đến 26/5/2021).

Trong đó: Tuần lễ Phật đản diễn ra từ ngày mùng 8/4 đến 15/4 năm Tân Sửu (từ 19/5 đến 26/5/2021). Chính lễ sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 4 năm Tân Sửu (là ngày 26/5/2021).

Đại lễ Phật đản 2021 có gì khác biệt?  - Ảnh 1.

Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, tăng, ni, phật tử đón mùa Phật đản không trọn vẹn khi dịch Covid-19 vẫn còn hiện diện. Hình ảnh Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa thực hiện nghi thức tắm Phật tại chùa Quán Sứ dịp Đại lễ Phật đản năm 2020. Ảnh: Trần Lê

Đại lễ Phật Đản 2021 trong mùa dịch Covid-19

Năm nay là năm thứ hai liên tiếp, tăng, ni, phật tử trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đón mùa Phật đản không trọn vẹn khi dịch Covid-19 vẫn còn hiện diện, đặc biệt là tại Ấn Đội - nơi khởi nguồn của đạo Phật. Tại Việt Nam, chúng ta đang phải đối mặt với sự bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, với những diễn biến phức tạp.

Dù trong hoàn cảnh khó khăn đó, các cấp Giáo hội đã và đang triển khai nhiều hoạt động Phật sự sáng tạo, thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam và tích cực hưởng ứng Ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, điểm mới trong chỉ đạo của Giáo hội lần này là trụ trì các chùa sẽ phải chịu trách nhiệm trước Giáo hội và pháp luật nếu để xảy ra các tình trạng không kiểm soát chặt chẽ các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Giáo hội đã yêu cầu tăng, ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.

Đại lễ Phật đản 2021 có gì khác biệt?  - Ảnh 2.

Nhiều khóa lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Tại các tỉnh, thành phố đã có các ca mắc Covid-19  hoặc nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng thì các chùa, cơ sở tự viện cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương, tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người.

Tại các tỉnh, thành phố chưa phát hiện các ca mắc Covid-19, các chùa, cơ sở tự viện không tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người. Trong trường hợp thật sự cần thiết khi được chính quyền cho phép thì các cơ sở phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Đồng thời, tuân thủ nghiêm túc Thông điệp 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn, hạn chế tối đa số lượng người tham dự; nghiêm túc khai báo y tế online, tiêm vaccin phòng dịch.

Công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản 2565 của các địa phương đều phải căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh thực tế và thực hiện theo quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 của chính quyền địa phương.

Trong dịp Đại lễ Phật đản 2021, để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, khoá lễ Phật đản và nghe thời Pháp thoại sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền thông Facebook: Phật giáo Việt Nam.

 

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm