• Mới cập nhật:

Xã hội

Chuyện ít biết về “bông hồng thép” duy nhất ở Trung đoàn Gia Định

Hưng Quốc - Khắc An 08/03/2021 - 19:18 (GMT+7)

Nụ cười tỏa nắng của Thượng úy chuyên nghiệp Thái Thị Hoa

Câu chuyện về nữ quân nhân duy nhất ở Trung đoàn Gia Định khiến nhiều người khâm phục. Chồng mất sớm, chị Thái Thị Hoa, nhân viên Kế toán, Ban Tham mưu, Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TPHCM), đã nuôi nấng 2 con thơ nên người và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Chị Thái Thị Hoa đã có gần 8 năm cống hiến tại Trung đoàn Gia Định, nhận được nhiều sự tôn trọng và quan tâm giúp đỡ của đồng nghiệp. Chị có nụ cười tỏa nắng và dáng vẻ bên ngoài rắn rỏi, cứng cáp. 

Có lẽ, ngoài nắng gió thao trường, những biến cố của cuộc đời đã tôi luyện tinh thần thép cho nữ quân nhân này. Chồng chị qua đời do căn bệnh suy hô hấp quái ác và để lại cho chị 2 đứa con nhỏ dại. Chị đã nuốt nước mắt vào trong để làm chỗ dựa vững chắc cho các con. 

Chị Hoa kể lại: Chồng mất, hai con thơ dại, căn nhà thì dột nát. Những lúc mùa mưa tới, nước lênh láng vào tận từng phòng. Nhưng với chị, cuộc sống dù có vất vả, khó khăn đến đâu thì người lính vẫn hiên ngang đương đầu với số phận. Với đồng lương cơ bản, chị tiết kiệm nuôi con ăn học, các con ngoan ngoãn, ngày càng học giỏi càng tiếp thêm động lực cho chị vượt qua mọi khó khăn.

Chuyện ít biết về “bông hồng thép” duy nhất ở Trung đoàn Gia Định - Ảnh 1.

Chị Thái Thị Hoa đã có gần 8 năm cống hiến tại Trung đoàn Gia Định.

"Nhớ lại những giai đoạn vất vả như vậy, nước mắt tôi chỉ chực trào ra. Nhưng tình yêu của người phụ nữ lớn lắm, tình mẫu tử thiêng liêng không cho phép mình gục ngã. Càng khó khăn tôi càng nuôi ý chí vươn lên. Tôi đặt mục tiêu phải vừa hoàn thành thiên chức của một người mẹ, vừa hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tôi xác định tự bản thân phải luôn cố gắng, chăm chỉ, giữ vững nhiệt huyết trong tim mình, nói ít làm nhiều, không để thời gian trôi qua lãng phí. Tôi không cho phép bản thân được mềm yếu, bởi vì sau lưng tôi còn có hai con", chị Hoa tâm sự.

Thấu hiểu được hoàn cảnh vất vả của chị nên nhiều đồng đội, đồng chí đã dành sự hỗ trợ, quan tâm, giúp đỡ. Nhiều đồng chí tranh thủ giờ nghỉ lợp lại mái tôn bị dột cho chị, có những chiến sĩ gói tặng mẹ con chị chiếc bánh chưng, bánh tét mỗi dịp tết đến, xuân về. Ý nghĩa hơn,  cách đây hai năm, tập thể đơn vị và chị đã góp công, góp sức xây cất căn nhà mới khang trang, tươm tất hơn.

Chuyện ít biết về “bông hồng thép” duy nhất ở Trung đoàn Gia Định - Ảnh 2.

Thượng úy chuyên nghiệp Thái Thị Hoa, nhân viên Kế toán, Ban Tham mưu, Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TPHCM).

Trong mùa dịch bệnh Covid-19, chị phải để con ở nhà hoặc gửi hàng xóm, cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch. Trong những hôm trực cao điểm ở đơn vị, chị chỉ có thể tranh thủ những giây phút hiếm hoi để hỏi thăm tình hình các con qua những cuộc điện thoại vội vã. Cùng với cán bộ, chiến sỹ Lực lượng vũ trang TPHCM, lực lượng đi đầu phòng, chống dịch, chị Hoa đã lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và đẩy lùi dịch bệnh.

Chị Hoa tâm sự: "Đứng trước tình hình dịch bệnh hiện nay, tôi luôn xác định mình phải chấp hành nghiêm mệnh lệnh cấp trên trong phòng, chống dịch. Đồng thời, tôi luôn động viên hai con tự bảo ban, chăm sóc nhau. Mỗi khi trực cao điểm ở đơn vị, tôi chỉ có thể trông mong các chị em hàng xóm trông nom con cái của mình".

Thiếu tá Nguyễn Văn Tài, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn Gia Định (Bộ Tư lệnh TPHCM), chia sẻ: "Chị Hoa là người đảng viên gương mẫu, chịu thương chịu khó, vượt lên trên hoàn cảnh. Ở cương vị nào chị cũng luôn nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng thời, chị là hội viên tích cực của Hội phụ nữ Bộ Tư lệnh TPHCM. Chị đã và đang từng ngày cống hiến cho đơn vị, góp phần xây dựng Trung đoàn vững mạnh toàn diện, xứng đáng là "Lá chắn thép" của thành phố mang tên Bác".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm