pnvnonline@phunuvietnam.vn
Cô bé 15 tuổi tiếp tục giấc mơ thể thao sau khi ghép tim

Bệnh viện Nhi Oak Lawn Advocate chào mừng bệnh nhân được ghép tim đầu tiên. Ảnh: Advocate Children’s Hospital
Mẹ của Paramo, bà Sanjuana Ortiz, xúc động gọi đội ngũ y bác sĩ là “gia đình thứ hai” của mình.
Vào mùa thu năm ngoái, khi Paramo vốn là một cô bé khỏe mạnh, muốn tham gia đội bóng rổ của trường nhưng gặp khó khăn khi chạy vòng quanh sân. Sau khi bác sĩ nhi khoa kiểm tra sức khỏe, em được phát hiện có tiếng thổi tim và dấu hiệu tim đập nhanh bất thường.
Sau quá trình chẩn đoán, các bác sĩ xác định Paramo bị bệnh tim to dù không có tiền sử bệnh tim. Ban đầu, họ cố gắng điều trị nhưng nhận thấy rằng em cần phải được ghép tim.
Bà Ortiz chia sẻ: “Khoảnh khắc khó khăn nhất là chờ đợi, không biết liệu con bé có khá hơn không, hay có thể sớm nhận được trái tim mới không”.
Bác sĩ Luca Vricella cũng bày tỏ sự đồng cảm: “Thật là một cơn ác mộng khi chứng kiến một đứa trẻ vốn khỏe mạnh, vui chơi thể thao, mà đột nhiên phải nằm trên giường bệnh.”
Paramo đã nằm viện suốt hai tháng, thậm chí tổ chức sinh nhật 15 tuổi ngay tại bệnh viện. Ca ghép tim diễn ra vào ngày 4/12, và chỉ hai tuần sau, vào ngày 18/12, em được xuất viện đến Ronald McDonald House. Đến ngày 23/12, Paramo đã có thể về nhà để đón Giáng sinh cùng gia đình.
Hiện tại, em đang hồi phục rất tốt và được các bác sĩ khen ngợi là một “chiến binh dũng cảm”. Paramo đã có thể tham gia các hoạt động thể thao và dự định sẽ thử sức với đội bóng rổ ở trường trung học.