Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập trong tim cán bộ Hội hôm nay

Phước Long
14/08/2023 - 13:32
Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập trong tim cán bộ Hội hôm nay

Đoàn đại biểu cùng bà Lê Ngọc Thu (giữa), con gái Mẹ Thập, viếng nhà thờ và dâng hương tưởng nhớ Mẹ Việt Nam anh hùng, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập tại Tiền Giang

Bằng những hoạt động thiết thực, hơn 100 cán bộ là lãnh đạo Hội LHPN các quận, huyện tại TPHCM đã có chuyến về nguồn ý nghĩa, hướng đến kỷ niệm 115 năm ngày sinh Mẹ Việt Nam anh hùng, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập (10/10/1908 - 10/10/2023).

Chương trình Hành trình về nguồn "Về đất Tiền Giang" do Hội LHPN TPHCM tổ chức là hoạt động ý nghĩa tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền hiền, đã đóng góp máu xương cho Tổ quốc trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng: Tiền Giang. Cũng trên mảnh đất này đã sinh ra một người con ưu tú, người phụ nữ đã dâng hiến cả cuộc đời cho cách mạng, cho hòa bình của dân tộc và cho phong trào phụ nữ của nước nhà. Đó là Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập trong tim cán bộ Hội hôm nay - Ảnh 1.

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ tại Đình Long Hưng, Tiền GIang

Cuộc đời và sự nghiệp của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập là tấm gương tiêu biểu về phẩm chất Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang của phụ nữ Việt Nam. Phẩm chất và những đóng góp to lớn của Bà là di sản và luôn được các lớp thế hệ cán bộ Hội học tập, noi theo. Hành trình về nguồn "Về đất Tiền Giang" càng thêm ý nghĩa khi có sự tham dự của bà Lê Ngọc Thu, con gái của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập. Qua các chuyện kể, những kỷ niệm, tình cảm giữa bà Lê Thị Thu và mẹ..., thế hệ cán bộ Hội Phụ nữ ngày nay càng hiểu sâu hơn phẩm chất cao đẹp của Mẹ Thập.

Thượng úy Chu Thị Minh Hiền, Ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN Bộ đội Biên phòng TPHCM, thành viên tham gia chuyến về nguồn, xúc động cho biết: "Thật vinh dự và xúc động khi được đến thăm, dâng hương tại Nhà thờ Mẹ Nguyễn Thị Thập. Khi tìm hiểu những tư liệu, kỷ vật nơi đây, tôi cảm thấy mình quá nhỏ bé trước sự hy sinh của Mẹ đã dành cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc và phong trào của phụ nữ Việt Nam. Qua các câu chuyện kể, tôi càng thấy nể phục đức tính hy sinh, giản dị, liêm chính của Mẹ".

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập trong tim cán bộ Hội hôm nay - Ảnh 3.

Thượng úy Chu Thị Minh Hiền (giữa) - Ủy viên BCH Hội LHPN Bộ đội Biên phòng TPHCM - cùng đồng đội và cán bộ Hội kính cẩn trước Nhà thờ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập

Trong hành trình về nguồn ý nghĩa này, nhiều cán bộ Hội Phụ nữ lần đầu tiên được đến với đình Long Hưng - nơi ghi dấu lịch sử của cách mạng miền Nam và được đến thăm Nhà thờ, dâng nén hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân đến Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập. Đứng trước cây bàng lịch sử, nơi mà vào ngày 23/11/1940, lần đầu tiên lá cờ đỏ sao vàng được treo lên, mở đầu cho cuộc Khởi nghĩa Nam kỳ ở tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang), chị Cao Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN huyện Củ Chi, TPHCM, cho biết: "Là một cán bộ Hội, bản thân tôi học hỏi được rất nhiều qua chuyến về nguồn lần này, đặc biệt là những phẩm chất cao đẹp của Mẹ Mười Thập. Đó là tinh thần phụng sự, hết lòng vì đất nước, vì quê hương, vì phong trào phụ nữ. Qua chuyện kể của dì Lê Ngọc Thu, tôi tâm đắc với lời dạy của Mẹ Mười Thập về công tác cán bộ Hội, đó là: Cán bộ Hội phải biết khiêm tốn, cần có cách làm để người khác chia sẻ với công tác Hội, từ đó phát huy lòng nhiệt tình, đam mê, nhiệt huyết trong công việc...".

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập trong tim cán bộ Hội hôm nay - Ảnh 4.

Chị Cao Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội LHPN huyện Củ Chi, TPHCM, bên cây bàng lịch sử tại Đình Long Hưng, Châu Thành, Tiền Giang

Học tập và noi theo tấm gương Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập, nhiều năm qua, cán bộ các cấp thuộc Hội LHPN TP Hồ Chí Minh không ngừng phấn đấu, nỗ lực góp phần xây dựng tổ chức Hội LHPN Việt Nam ngày càng vững mạnh, phát triển bền vững với mục tiêu chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ. Nhiều chương trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực như "Triệu phần quà san sẻ yêu thương", "Vòng tay yêu thương", "Học bổng Nguyễn Thị Minh Khai", "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", "Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế"…, đã góp phần hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ nâng cao nhận thức, vươn lên trong cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

"Chúng tôi cho rằng, cán bộ Hội ngày nay càng phải có trách nhiệm của mình, đó là tiếp nối tinh thần làm việc, không ngừng học tập theo tấm gương Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập. Điều kiện hoạt động Hội hiện nay tuy còn khó khăn nhưng vẫn thuận lợi hơn rất nhiều so với thời kỳ đầu, vì vậy cán bộ Hội TPHCM tiếp tục năng động, sáng tạo trong công việc và tích cực trong các hoạt động phong trào thi đua. Đặc biệt là phong trào thi đua "Người phụ nữ Thành phố năng động, sáng tạo, khát vọng vươn lên, gia đình hạnh phúc", để xứng đáng với thành quả của các thế hệ tiền nhân đã dành xương máu xây dựng", bà Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội LHPN TPHCM, cho biết.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập trong tim cán bộ Hội hôm nay - Ảnh 5.

Đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà thờ Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập

Tại chương trình Hành trình về nguồn "Về đất Tiền Giang", ngoài hoạt động thăm di tích đình Long Hưng, dâng hương các anh hùng liệt sĩ, nghe kể chuyện về Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập từ bà Lê Ngọc Thu - con gái Mẹ Thập, chương trình còn nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập trong tim cán bộ Hội hôm nay - Ảnh 6.

Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Lang, 95 tuổi, có 2 con hy sinh. Hiện bà sống tại xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, Tiền Giang

Đoàn đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Hậu tại xã Long Hưng, huyện Châu Thành - cháu gọi Bà Thập bằng Cô; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tất, tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành; thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Lang, tại xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho, Tiền Giang. 

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập trong tim cán bộ Hội hôm nay - Ảnh 7.

Đoàn thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tất, 82 tuổi, có chồng và con trai hy sinh. Hiện bà sống tại xã Phước Thạnh, huyện Châu Thành

Dịp này, đoàn đã trao tặng 1 Mái ấm tình thương cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang; Tặng 50 phần quà an sinh cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cùng 60 bộ áo dài trao tặng đến cán bộ Hội của huyện Châu Thành và 23 cơ sở Hội. 

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập trong tim cán bộ Hội hôm nay - Ảnh 8.

Cán bộ Hội tham gia phần thi hóa trang chân dung và kể chuyện về Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

Tổ chức Hội thi tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp của Mẹ Việt Nam anh hùng, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập; hội thi hóa trang hình tượng và kể chuyện về Mẹ Việt Nam anh hùng, cố Chủ tịch hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập; hội thi tuyên truyền ca khúc ca ngợi phụ nữ Việt Nam

Cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thập trong tim cán bộ Hội hôm nay - Ảnh 9.

Sôi nổi Hội thi tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thập, cố Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm