Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng về bán bánh, mùa Trung thu kiếm trăm triệu

Thủy Tiên
02/09/2022 - 15:49
Với Dương, việc nghỉ làm tại ngân hàng là quyết định không dễ dàng. Tuy nhiên, sự "chuyển mình" ấy đã mang lại cho cô những thành công nhất định.

3 năm trước, Thùy Dương (27 tuổi, quê Tuyên Quang, sống ở Hà Nội) từng có một công việc đáng mơ ước với thu nhập ổn định tại một ngân hàng. Tuy nhiên, khối lượng công việc, môi trường áp lực khiến Dương khó tìm thấy niềm vui. Cô tìm về với sở thích làm bánh từ ngày còn sinh viên. Dương chưa từng nghĩ, quyết định này lại khiến cuộc sống cô thay đổi tới vậy.

Năm 2021, thu nhập của Dương mỗi tháng trung bình khoảng 100 triệu/tháng. Có đợt cao điểm, đơn hàng tăng, số lượng học viên tham gia lớp tăng, Dương thu về tay hơn 300 triệu/tháng.

Thùy Dương với sản phẩm bánh kem bát mắt

Nhớ lại khoảng thời gian đầu mới vào nghề, Dương tâm sự, cô vẫn duy trì song song đi làm ngân hàng, trau dồi kỹ năng làm bánh mới. Khi những chiếc bánh đầu tiên bán ra, được đón nhận phản hồi tích cực, cô hạnh phúc và nghĩ đây sẽ là con đường bản thân sẽ gắn bó trong thời gian tới.

"Công việc làm bánh kem khiến mình cảm thấy thoải mái, vui vẻ hơn so với công việc áp lực, tốn thời gian như ở ngân hàng. Khi quyết định nghỉ, chắc chắn mọi người sẽ phản đối. Vì mình đi học mất 4 năm, làm ngân hàng cũng được 3 năm rồi.

Để theo đuổi đam mê, mình tự động xin nghỉ mà không nói trước với ba mẹ hay với ai cả. Được 2, 3 tháng thì mới thông báo, lúc đó mọi người cũng không khuyên can gì được nữa", Dương kể.

9X quyết định nghỉ việc ở ngân hàng để chuyên tâm làm bánh

Dương tự mày mò công thức làm bánh từ các hội nhóm trên mạng xã hội. Thời gian đầu, bánh bị lỗi, hỏng, phải bỏ đi làm lại nhiều lần. Tiền mua nguyên liệu cũng vì thế tăng gấp đôi. Nhưng cô không nản chí. Nhờ lời động viên từ bạn bè xung quanh, cô có động lực, kiên trì làm lại những mẻ bánh mới.

"Thời gian đầu mình phải bán mức giá thấp hơn chút để có nhiều đơn hàng hơn, khách hàng dễ tiếp cận với dòng sản phẩm. Việc tạo ấn tượng, khác biệt cũng phải nghiên cứu rất nhiều. Mình tham khảo anh chị đi trước. Mình luôn luôn thay đổi mục tiêu, thay đổi hình dáng, chất lượng để dòng bánh đặc biệt, ấn tượng nhất.

Mình coi đó là khoảng thời gian để nâng cao tay nghề, đồng thời bù lại một phần chi phí. Khi thuần thục, có thể làm các sản phẩm cầu kỳ, tất nhiên giá bán sẽ thay đổi", Dương nói.

Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng về bán bánh, mùa trung thu kiếm trăm triệu, mở lớp dạy học - Ảnh 3.

Dương hạnh phúc khi được sống đúng với đam mê

Nhờ sự khéo tay, tỉ mỉ, những đơn hàng dần tăng số lượng. Các sản phẩm bánh Dương đăng tải lên mạng xã hội cũng nhận được nhiều hiệu ứng tích cực. Cô mở thêm các lớp dạy làm bánh, tìm những người cùng chung chí hướng.

Vừa bán bánh, vừa dạy học, Dương bận rộn hơn. Ngày dài của cô bắt đầu từ sáng sớm, kết thúc lúc 11 giờ khuya. Dù vậy, Dương vẫn vui vì được làm công việc mình yêu thích. Nhiều người hỏi, liệu cô có tiếc quãng thời gian đi học, đi làm những năm qua. Song, Dương vẫn kiên định trả lời, nếu thời gian quay trở lại, cô vẫn sẽ chọn sống với đam mê.

"Thật ra khoảng thời gian làm tại ngân hàng cũng giúp cho mình nhiều kỹ năng tốt, ví dụ tỉ mỉ hơn, khéo léo hơn, các kỹ năng tính toán, kinh tế. Nên mình cảm thấy không có gì uổng phí cả", Dương bộc bạch.

Cô mở lớp dạy làm bánh, hút hàng trăm học viên

Sáng tạo bánh trung thu vẽ

Khoảng thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát cũng là lúc Dương bắt đầu thử các dòng sản phẩm bánh vào mùa trung thu. Với "máu" sáng tạo luôn chảy trong người, 9X không muốn bó buộc vào một sản phẩm nhất định mà luôn muốn hướng tới sự phá cách, mới mẻ.

Dương tìm tòi ra dòng bánh trung thu vẽ, một hướng đi giúp "thay áo mới" cho những chiếc bánh trung thu truyền thống đã có từ lâu trên thị trường. Để có thể vẽ lên mặt bánh, cô nghiên cứu nền đậu xanh làm lớp vỏ trên bề măt. Tuy nhiên, thành phẩm đẹp hay không còn tùy vào hoa tay, năng khiếu hội họa của người làm.

Sản phẩm bánh trung thu vẽ lấy ý tưởng từ tranh dân gian truyền thống

Mỗi chiếc bánh sẽ tốn khoảng 5-10 phút vẽ, chiếc nào cầu kỳ có thể "ngốn" đến hàng tiếng đồng hồ.

"Mình không phải dân mỹ thuật chính hiệu nên thời gian đầu mình vẽ xấu, hỏng nhiều lắm. Thời điểm dịch, đêm nào cũng lôi bánh ra vẽ, vẽ đi vẽ lại nhiều lần đến khi nào ra sản phẩm ưng ý thì thôi.

Thông thường, khách hàng sẽ đề nghị vẽ các bức tranh theo ý muốn của họ. Ngoài ra, mình cũng thực hiện vẽ tranh theo sở thích cá nhân, bằng cách tìm kiếm các bức tranh của những họa sĩ nổi tiếng hay đề tài dân gian Việt Nam cũng là nguồn cảm hứng rất lớn", chị Dương cho hay.

Cô gái 27 tuổi bỏ ngân hàng về bán bánh, mùa trung thu kiếm trăm triệu, mở lớp dạy học - Ảnh 6.

Dương tự tay vẽ các bức họa trên mặt bánh

Thời gian đầu, số lượng đơn đặt hàng bánh trung thu dần tăng lên, Dương làm một mình mà không có thợ hỗ trợ nên đành phải từ chối. Đến mùa trung thu năm nay, cô mới mạnh dạn nhận nhiều đơn hơn, chủ yếu là bánh trung thu vẽ và bánh hoa nghệ thuật.

"Bánh trung thu vẽ năm nay kinh doanh mở rộng hơn. Tuy nhiên không nhận đơn dài như các tiệm khác. Mình hướng đến phân khúc khách hàng đem làm quà tặng hoặc biếu.

Bánh làm sẽ lâu hơn và cũng không phải thợ nào cũng có khả năng hội họa. Do đó giá bán cao hơn các sản phẩm trên thị trường, trung bình từ 130-180 ngàn/bánh. Đến thời điểm hiện tại thu nhập từ bánh trung thu vẽ được hơn 100 triệu", Dương cho biết.

Thành quả thu về từ đam mê giúp Dương thực hiện được nhiều dự định cho tương lai. Song, cô gái 27 tuổi đặt mục tiêu cao hơn trong thời gian tới, phấn đấu thu nhập bằng những anh chị khác trong nghề. "Con số đó là một chút khởi sắc, động lực. Nhưng không vì thế mà mình dừng lại vì chỉ cần buông thả một thời gian, chắc chắn sẽ tụt lùi lại phía sau.", Dương nói.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
0 bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm