• Mới cập nhật:

Khỏe

Cô gái 9x vượt gần 50 cây số đi hiến máu cứu người

Trường Hùng 01/08/2021 - 19:21 (GMT+7)

Chị Phạm Thị Kiều Trang (SN 1997, trú tại huyện Ứng Hòa), vượt gần 50 cây số đi hiến máu cứu người.

Trong bối cảnh Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội và tình hình khan hiếm máu đang trở nên báo động, một cô gái 9x ở huyện Ứng Hòa đã vượt gần 50km đến Viện Huyết học - Truyền máu TW đăng ký tham gia hiến máu cứu người.

Đóng góp một phần nhỏ cho đất nước

Cô gái đó là Phạm Thị Kiều Trang (SN 1997, trú tại huyện Ứng Hòa). Trang cho biết, đây là lần thứ hai cô hiến máu.

Những ngày qua, kể từ khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố (ngày 24/7), chị Trang, nhân viên văn phòng một công ty ở quận Hà Đông đã chuyển sang làm việc online tại nhà.

Hôm qua (28/7) tình cờ lướt facebook, chị Trang biết lượng máu dự trữ ở các cơ sở y tế đang dần cạn kiệt, nhiều bệnh nhân đứng trước nguy cơ không có máu để điều trị.

Cô gái 9x vượt gần 50 cây số đi hiến máu cứu người - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hương (41 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội), bệnh nhân tan máu bẩm sinh, chờ truyền máu tại Viện Huyết học - Truyền máu TW

Cũng như nhiều người có ý định tham gia hiến máu, chị Trang từng nghĩ rằng đây không là một "trường hợp thật sự cần thiết" để đi ra ngoài. Bởi theo quy định của Chỉ thị số 17/CT-UBND của UBND TP Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố phải theo nguyên tắc "gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện".

Tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều ca bệnh trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây, Thành phố yêu cầu mọi người dân ở trong nhà, "chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác".

Cô gái 9x vượt gần 50 cây số đi hiến máu cứu người - Ảnh 2.

Thông báo trên App "Hiến máu" và tin nhắn của Viện gửi tới người đăng ký tham gia hiến máu. Ảnh: vienhuyethoc.vn

Tuy nhiên kể từ khi đọc bài "Giải pháp nào cho người dân có thể hiến máu trong thời gian cách ly xã hội?" trên website của Viện Huyết học - Truyền máu TW, chị Trang biết rằng, "Hoạt động hiến máu là hoạt động cấp thiết để cấp cứu và điều trị người bệnh". Thực hiện đăng ký hiến máu qua App "Hiến máu" theo hướng dẫn trong bài viết, chị được hẹn lịch vào chiều 29/7.

Trong quá trình di chuyển bằng xe máy từ Ứng Hòa tới Viện (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) với quãng đường gần 50 cây số, chị Trang phải qua nhiều chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19. Khi các cán bộ yêu cầu chứng minh lý do đi ra ngoài, chị đã đưa tin nhắn lịch hẹn hiến máu và được tạo kiện thuận lợi đi qua.

Cô gái 9x vượt gần 50 cây số đi hiến máu cứu người - Ảnh 3.

Chị Trang (trái) nhận phần quà dành cho người tham gia hiến máu tình nguyện

Trải qua các bước trong quy trình hiến máu - khai báo y tế, đo thân nhiệt, ghi phiếu đăng ký hiến máu tình nguyện, khám sàng lọc sức khỏe… trong vòng 30 phút, chị đã hiến máu thành công. "Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Bởi trong hoàn cảnh dịch bệnh nguy hiểm này, mình đã chia sẻ được với cộng đồng, đóng góp một phần nhỏ cho đất nước".

Luật sư 24 lần hiến máu cứu người

Trong số hơn 300 người đăng ký tham gia hiến máu vào ngày 29/7 tại Viện Huyết học - Truyền máu TW còn có một trường hợp đặc biệt khác. Đó là trường hợp của luật sư Lê Văn Hồi (34 tuổi), Giám đốc Công ty Luật My Way. Đây là lần hiến máu thứ 24 của anh.

Vì là một người thường xuyên tham gia hiến máu, nên hôm qua, luật sư Hồi có nhận thông tin vận động người dân tham gia hiến máu của Viện Huyết học - Truyền máu TW gửi qua email. "Đây là lần thứ 2, tôi tham gia hiến máu vào đợt giãn cách xã hội", luật sư Hồi chia sẻ.

Cô gái 9x vượt gần 50 cây số đi hiến máu cứu người - Ảnh 4.

Luật sư Hồi (phải) tại bàn đo thân nhiệt và kiểm tra y tế

Để đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh, luật sư Hồi đã thực nghiêm theo khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế. Thêm vào đó, trước khi đến Viện, vợ anh còn cẩn thận trang bị thêm cho chồng kính chắn giọt bắn.

Luật sư Hồi chia sẻ, anh bắt đầu hiến máu từ khi còn là sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội và hiểu rõ những ích lợi từ việc hiến máu mang lại. Trong đó có việc cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ bệnh gan và ung thư.

Hơn nữa, "hiến máu là sự sẻ chia giữa người với người", luật sư Hồi chia sẻ. Vì vậy trong suốt hơn chục năm qua kể từ ngày ra trường, dù công việc bận bịu, anh vẫn thường cố gắng, trung bình mỗi năm hiến máu 2 lần.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hàng loạt lịch hiến máu đã bị hủy hoặc lùi thời gian tổ chức. Thiếu máu theo nhóm máu, thiếu chế phẩm tiểu cầu, nhiều nơi có thời điểm chỉ cung cấp được 50 - 70% nhu cầu máu phục vụ điều trị.

ĐỊA ĐIỂM HIẾN MÁU

1. Tại Hà Nội

VIỆN HUYẾT HỌC - TRUYỀN MÁU TRUNG ƯƠNG (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 8h đến 20h tất cả các ngày.

CÁC ĐIỂM HIẾN MÁU CỐ ĐỊNH TẠI HÀ NỘI: 26 Lương Ngọc Quyến (Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (Đống Đa). Thời gian: 8h - 12h và 13h30 - 17h tất cả các ngày. Vui lòng đến trước giờ kết thúc 45 phút để đăng ký và kiểm tra sức khỏe trước hiến máu.

2. Tại TP. Hồ Chí Minh

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học, 118 Hồng Bàng, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 - 12h00 và 13h30 - 16h30 tất cả các ngày.

Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy - Bệnh viện Chợ Rẫy, Cổng số 5, đường Phạm Hữu Chí, phường 12, quận 5. Thời gian: 7h00 - 16h00, thứ 2 đến thứ 6.

Trung tâm Hiến máu nhân đạo, 106 Thiên Phước, phường 9, quận Tân Bình. Thời gian: 7h30 -16h30 từ thứ 2 đến thứ 6, 7h00 - 11h00 thứ 7 và Chủ nhật.Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm