• Mới cập nhật:

Luật và Đời

Luật sư: Cô gái “nẫng” gần 50 triệu đồng ở ATM có thể bị phạt tù

Hà Khê 19/02/2020 - 12:41 PM
Đó là quan điểm của các luật sư khi bàn về hành vi “nẫng” gần 50 triệu đồng tại máy ATM của cô gái trẻ xảy ra vào tối 28 Tết vừa qua.

Liên quan đến vụ cô gái trẻ "nẫng" số tiền 47,9 triệu đồng tại máy ATM trên phố Điện Biên Phủ do một phụ nữ chưa thực hiện xong giao dịch mà báo PNVN đã đưa tin, các luật sư khi đánh giá về vụ việc này đều cho rằng, nếu cố tình chiếm đoạt số tiền trên, cô gái có thể sẽ bị phạt tù.

Cụ thể, theo luật sư Nguyễn Huy An (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội), hành vi lấy số tiền gần 50 triệu đồng tại máy ATM của cô gái trên bị điều chỉnh bởi cả Bộ Luật dân sự và Bộ Luật hình sự.

Toàn bộ hành vi của cô gái đã bị camera ghi lại.

Tại Điều 230 Bộ luật dân sự 2015 quy định: "Người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó; nếu không biết địa chỉ thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại".

Như vậy, khi phát hiện số tiền 47,9 triệu tại máy ATM, lẽ ra cô gái đó phải tìm cách liên lạc để trả lại cho chủ sở hữu. Điều này hoàn toàn nằm trong khả năng của cô gái bởi tại ATM luôn có camera theo dõi, không khó để tìm ra chủ nhân thực sự của số tiền trên. Tuy nhiên, người phụ nữ này đã không làm như vậy.

Cô gái đã cầm đi số tiền 47.900.000 đồng mà chị Lan chưa kịp hoàn tất giao dịch ở cây AMT.

Cô gái đã cầm đi số tiền 47.900.000 đồng mà chị Lan chưa kịp hoàn tất giao dịch ở cây ATM.

Trường hợp nếu không tìm được chủ sở hữu thì cô gái phải thông báo hoặc giao nộp lại ngay cho Ngân hàng hoặc UBND phường hoặc công an nơi gần nhất để thông báo cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Trường hợp người phụ nữ cố tình không trả sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác theo điểm e, khoản 2, Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng.

Mặt khác, khi bị hại trình báo với cơ quan công an, cơ quan này vào cuộc xác minh, làm rõ danh tính của cô gái lấy tiền ở máy ATM thì sẽ yêu cầu người này giao nộp lại số tiền đã chiếm giữ.

Nếu cô gái cố tình không chấp hành thì cơ quan công an có thể cưỡng chế hoặc xử lý hình sự theo khoản 1, Điều 176 Bộ Luật hình sự 2015 về tội Chiếm giữ trái phép tài sản.

Theo quy định tại Điều 176, cô gái này sẽ bị xử phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Được biết, hiện Công an phường Điện Biên (Ba Đình, Hà Nội) đang khẩn trương xác minh, truy tìm thông tin về cô gái đã lấy số tiền 47,9 triệu đồng do một phụ nữ để lại khi giao dịch tại máy ATM của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – Vpbank.

Trước đó, như PNVN đã đưa tin, vào khoảng 21h15 phút tối 22/1, chị Hoàng Thị Lan (Hà Nội) có đến cây ATM của VPbank tại số 5 đường Điện Biên Phủ để nộp tiền vào máy.

Tuy nhiên, trong lúc giao dịch, chị Lan được cho là chưa hoàn thành giao dịch nộp tiền trong khi đã bỏ 47,9 triệu đồng vào khe nộp tiền của máy ATM. Sau đó, vì tưởng là đã hoàn thành giao dịch nên chị Lan quay về.

Theo camera của cây ATM ghi lại, ngay sau chị Lan là một cô gái tiến lên máy ATM và đã ấn hủy lệnh nộp tiền khiến số tiền 47,9 triệu của chị Lan trồi lên. Người này sau đó đã cầm lấy số tiền này rồi vội vã rời đi. Toàn bộ hành vi này đã bị camera ghi lại.

Về phần chị Lan, sau khi phát hiện số tiền trên chưa được chuyển vào tài khoản đã liên lạc với phía ngân hàng nhờ kiểm tra, giúp đỡ. Tuy nhiên, đó là thời điểm cận Tết Nguyên đán nên việc xác minh, kiểm tra không thuận lợi. Phải tới ngày 14/2, phía ngân hàng mới cung cấp toàn bộ video sự việc cho chị Lan.

Ngày 16/2, chị Lan đã đến Công an phường Điện Biên để trình báo sự việc.

Hiện vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục xác minh, làm rõ.

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm