• Mới cập nhật:

Giáo dục

Cô gái “rủ” 16.000 người nhặt rác trong cùng một ngày

Nhật Minh 27/03/2023 - 15:15 (GMT+7)

Nguyễn Ngọc Ánh chia sẻ trước lúc ra quân

“Mục tiêu của nhóm là góp phần đưa Việt Nam trở thành top 5 quốc gia sạch đẹp nhất Đông Nam Á trước năm 2025”, Nguyễn Ngọc Ánh, thủ lĩnh của “Xanh Việt Nam”, đã truyền cảm hứng, lan toả tình yêu môi trường cho nhiều bạn trẻ.

"Xanh Việt Nam" là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường và thiện nguyện do Nguyễn Ngọc Ánh sáng lập năm 2019. Ban đầu, "Xanh Việt Nam" chỉ có 3 thành viên nòng cốt, rồi tăng lên 5 người. Hiện tại, nhóm đã được nhân rộng trên khắp 63 tỉnh, thành. Số lượng bãi rác mà "Xanh Việt Nam" dọn đã hơn con số 200, số bao rác qua các chiến dịch khoảng 50.000 bao. 

 "Nếu ai đã từng tham gia hay theo dõi hành trình của em hay Xanh Việt Nam thì chắc chắn sẽ cảm nhận được sự lan tỏa. Cách đây 3-5 năm, việc đi nhặt rác là 1 hành động khá "lạ và bất thường" với nhiều người. Họ cho rằng đây là hành động "lo chuyện bao đồng, nhặt cũng không thể hết rác được, như muối bỏ biển thôi...". 

Nhưng có thể thấy, những năm gần đây, ý thức bảo vệ môi trường ngày càng thay đổi theo hướng tích cực. Năm năm trước em đi nhặt rác một mình, thì 5 năm sau, trong một ngày đã có hơn 16 nghìn người trên khắp cả nước nhặt rác cùng em", Ngọc Ánh chia sẻ.

Cô gái “rủ” 16.000 người nhặt rác cùng một ngày - Ảnh 1.

Những người tham gia chiến dịch “Clean up Việt Nam” lần thứ 4 tại Công viên Mai Dịch, Hà Nội

Ngọc Ánh cho biết, khó khăn nhất trong việc thực hiện mục tiêu góp phần đưa Việt Nam trở thành top 5 quốc gia sạch đẹp nhất Đông Nam Á trước năm 2025 là chưa có ai từng làm để nhóm của cô có thể làm theo. 

Cô đã gặp không ít lời nói tiêu cực cho rằng cô "làm màu", "làm phong trào chắc cũng chỉ được 2-3 bữa". Vất vả, mệt mỏi, tủi thân nhưng Ngọc Ánh cho biết, cô chưa bao giờ có ý nghĩ từ bỏ hay hối tiếc về những gì đã làm. 

"Trước kia, em nghĩ sức mình có hạn, dù mình có thay đổi cũng không thể giúp môi trường hết ô nhiễm được. Trách nhiệm bảo vệ môi trường là của tất cả mọi người. Nhưng nếu ai cũng nghĩ như vậy thì ai sẽ là người làm? Nếu như còn chần chừ thì đến bao giờ mới làm? Vì vậy, dù là nhỏ bé nhưng chúng em vẫn làm và lan tỏa mỗi ngày", Ngọc Ánh chia sẻ.

"Xanh Việt Nam" đã tổ chức nhiều hoạt động như: Tổ chức các chiến dịch nhặt rác toàn quốc (Clean Up Việt Nam); đổi rác lấy quà; tổ chức các cuộc thi vẽ tranh online về bảo vệ môi trường; tái chế rác thải nhựa; làm gạch sinh thái từ rác thải nhựa và xây trường học cho trẻ em nghèo…

Một dự án khá đặc biệt mà "Xanh Việt Nam" đã triển khai là xây trường học cho trẻ em nghèo ở Trà Vinh bằng gạch sinh thái được làm từ rác thải. Ngọc Ánh cho biết, 8.000 viên gạch sinh thái để xây trường là biết bao công sức, tâm huyết của mọi người. 

Em không thể lan tỏa tình yêu môi trường nếu như ngọn lửa ấy không bùng cháy. Dù ở vai trò nào, em vẫn luôn làm từ những điều nhỏ bé nhất, làm thật, làm gương. Em luôn trau đồi và học hỏi để có thể lắng nghe, chia sẻ và gắn kết đội ngũ khắp cả nước. Để làm được điều này, em dành thời gian rảnh của mình, thức khuya, dậy sớm và nỗ lực cân bằng mọi thứ để thực hiện sứ mệnh của mình”.

Nguyễn Ngọc Ánh, thủ lĩnh của “Xanh Việt Nam”

Bởi, để tạo ra một viên gạch sinh thái không dễ, vì trong đó lèn chặt 200 túi nilong. Những viên gạch sinh thái này vừa góp phần hạn chế rác nilon phân hủy ra bên ngoài vừa tạo thêm vòng đời mới cho rác.

Ngọc Ánh và "Xanh Việt Nam" tự hào vì thông qua các hoạt động của mình đã đào tạo và hỗ trợ được nhiều tổ chức, đội nhóm để có thể hàng ngày thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường. 

Thế nhưng, cô gái có tình yêu cháy bỏng với môi trường vẫn luôn trăn trở: "Việc truyền thông, chia sẻ về bảo vệ môi trường vẫn chưa chạm được đến trái tim của nhiều người dân Việt Nam. Nhiều người còn cảm thấy khó chịu khi nói đến lối sống xanh. Em mong sẽ có cách nào đấy tiếp cận về vấn đề bảo vệ môi trường một cách nhẹ nhàng để nó đi từ trái tim đến trái tim chứ không phải bị ép buộc".

Ngọc Ánh cho biết, thời gian tới, "Xanh Việt Nam" sẽ vẫn tập trung lan toả tình yêu môi trường ở các trường học. "Em mong sẽ lan toả không chỉ là hàng chục nghìn người mà sẽ là hàng triệu triệu người trên hành tinh này. Điều đó không chỉ giúp Xanh Việt Nam phát triển hơn mà còn giúp môi trường nước ta cũng như ở Trái đất này trở nên sạch hơn".

Ý kiến của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Đọc thêm
Xem thêm